Saturday, 26/01/2019 - 08:00:52

Một người Việt bị kết tội giết cá mập lớn


Một phụ nữ đã nằm cạnh xác cá mập để cho thấy kích thước lớn của nó. Hình này được đưa lên mạng và gây tranh luận. (Photo: Giancarlo Thomae Photography)

SANTA CRUZ - Một ngư phủ ở San Jose đã bắn chết một con cá mập trắng lớn vào mùa hè năm ngoái, khi đang đánh cá ở vùng biển gần Aptos. Ông bị kết tội tại Tòa Thượng Thẩm Santa Cruz, vì đã giết chết con cá đó một cách bất hợp pháp.

Theo Nha Cá Và Động Vật Hoang Dã California cho biết hôm thứ Năm. ông Phạm Vinh, 41 tuổi, không phản đối việc kết tội vào ngày 14 tháng Giêng, với nhiều cáo buộc khác nhau, trong đó có việc đánh bắt trái luật một con cá mập trắng lớn, và việc cố ý lãng phí bừa bãi con cá mập trắng đó. Trên pháp lý, không phản đối việc kết tội thì cũng tương tự như nhận kết tội.

Phạm Vinh bị phạt $5,000 và được tạm tha có điều kiện trong hai năm. Tòa án đã ra lệnh phá hủy cây súng trường mà ông đã dùng để bắn con cá.

Vào ngày 17 tháng Sáu, 2018, con cá mập đực trắng dài 9 feet (gần 3 thước) dạt vào bãi biển Beer Can Beach ở Aptos. Một cuộc khám nghiệm thi thể được thực hiện trên con cá mập đó, xác định nó đã bị giết bởi “nhiều phát súng từ một khẩu súng cỡ nòng .22,” theo Nha Cá Và Động Vật Hoang Dã. Những hình ảnh quang tuyến chụp con cá mập cho thấy có ít nhất một viên đạn trong cơ thể của nó.

Không lâu sau khi cuộc khám nghiệm xác được thực hiện, Nha Cá Và Động Vật Hoang Dã Bộ Cá của tiểu bang nhận được một tin báo rằng một người thuộc nhóm thuyền viên đánh cá thương mại có thể chịu trách nhiệm về vụ con cá mập bị giết chết.


(Hình của California Department of Fish and Wildlife)

Các cảnh sát viên dò theo tin báo đó, và quan sát chiếc tàu đánh cá sau khi trời tối, gần nơi con cá mập dạt vào bờ. Hai viên chức động vật hoang dã đã liên lạc với nhóm đánh cá đó, khi chiếc tàu trở về hải cảng Santa Cruz Harbor vào sáng sớm hôm sau.

Một cuộc kiểm tra về hoạt động đánh cá thương mại thường xuyên đã khám phá được nhiều lỗi vi phạm, liên quan tới số cá nhóm người này bắt được trong ngày hôm đó, bao gồm việc sở hữu những cá bơn chưa lớn đúng cỡ, không nộp biên lai cập bến, không cân số lượng cá đánh bắt thương mại, và không nộp các tờ biên lai cập bến.

Các cảnh sát viên cũng xác định được vị trí một cây súng trường cỡ nòng .22, được nạp đạn đầy đủ và giấu kín sau ghế của chiếc xe truck mà ông Phạm Vinh dùng để chở số cá ông bắt được tới các khu chợ. Các cảnh sát viên đã tịch thu cây súng trường, và đưa cả cây súng trường lẫn những viên đạn cỡ .22, được lấy ra trong cuộc khám nghiệm xác cá mập, tới nộp cho phòng thí nghiệm tội phạm của Nha Tư Pháp California, để xem những thứ đó có phù hợp với nhau không.

Lúc đầu Phạm Vinh nói với các điều tra viên rằng ông không bóp cò, và chỉ ra lệnh cho một người khác trên tàu bắn con cá mập. Các điều tra viên đã xác định được thủy thủ đó. Người này nói rằng thuyền trưởng Phạm Vinh có dính líu, và là người đã bắn chết con cá mập trắng lớn.

Cuối cùng Phạm Vinh phải thú nhận đã bắn con cá mập, nói rằng ông bắn con cá đó sau khi thấy nó bơi gần những cánh lưới đánh cá của ông đã được thả xuống nước.

Khi con cá mập trôi dạt vào bờ, một nhà sinh vật học hải dương nằm bên cạnh con cá, trong khi một người khác chụp một tấm ảnh để ghi lại kích thước của nó. Khi tấm ảnh này được đưa lên mạng xã hội, một cuộc tranh luận đã diễn ra chung quanh việc cá bị sát hại và thủ phạm.

Cũng nhân vụ này, chính quyền khuyên bất cứ ai từng chứng kiến một vụ săn trộm hoặc gây ô nhiễm, hay là một vụ vi phạm về cá và động vật hoang dã tại California, hoặc có thông tin về vụ vi phạm đó, hãy gọi cho số điện thoại miễn phí của Nha Cá Và Động Vật Hoang Dã, là số 888-334-2258.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp