advertisements
Thursday, 22/08/2019 - 07:24:39

Một người Việt bị bắt trong vụ viên chức gốc Á Châu bị đâm chết tại trường Cal State Fullerton


Cảnh sát từng công bố hình ảnh nghi can bỏ chạy sau khi gây án, với hy vọng công chúng nhận diện người này. (FPDP/Twitter)

 

QUẬN CAM - Trong một cuộc họp báo ngày thứ Năm, cảnh sát cho biết họ đã bắt một nhân viên của trường đại học California State University Fullerton. Người này bị tình nghi là kẻ đã đâm chết một cựu giám đốc của trường đại học vào sáng thứ Hai tại bãi đậu xe của trường.

Nạn nhân là ông Steven Shek Keung Chan, 57 tuổi, từng sống tại Hacienda Heights. Ông đã bị đâm nhiều nhát và đã chết tại chỗ. Ông Chan từng là giám đốc ngân sách của trường Cal State Fullerton và đã về hưu năm 2017. Trong thời gian gần đây thì ông đã trở lại làm việc với trường trong vai trò cố vấn trong lãnh vực sinh viên quốc tế, nhà trường cho biết.


Võ Văn Chuyên, còn được biết là Chris Võ, là đồng nghiệp của nạn nhân. (Fullerton Police Department)

 


Trong cuộc họp báo, Cảnh Sát Trưởng Robert Dunn cho biết họ đã bắt ông Võ Văn Chuyên, 51 tuổi, vào đêm thứ Tư tại nhà của ông ở Huntington Beach.

Cảnh Sát Trưởng Dunn nói, “Dựa trên cuộc điều tra của các thám tử của Sở Cảnh Sát Fullerton, họ tin rằng ông Võ Chuyên đã hành động một mình trong việc sắp đặt kế hoạch và thực hiện vụ sát nhân này.”
Cảnh Sát Trưởng Dunn nói thêm, “Chúng tôi giờ đây biết rằng ông Võ Chuyên và ông Steven Chan là đồng nghiệp với nhau."

Cảnh sát không nói rõ là ông Chuyên và ông Steven là đồng nghiệp khi nào, trước khi ông Steven về hưu hay khi ông trở lại làm việc trong năm nay.
Cảnh sát trưởng nói rằng nhà chức trách đang tìm hiểu về động lực, không thể tiết lộ thêm trong lúc này.
Bà Kimberly Edds, phát ngôn viên của Phòng Biện Lý Quận Cam, cho biết hồ sơ khởi tố sẽ được nạp trong ngày thứ Sáu.

Trong khi đó, bà phát ngôn viên Ellen Treanor của trường Cal State Fullerton, nói với đài truyền hình KTLA rằng tại sở làm thì ông Võ Chuyên được gọi tên là Chris Chuyên Võ. Ông làm việc trong ban học vấn mở rộng. Ông Steven Chan cũng làm việc trong ban này.

Bà Treanor nói rằng bà không biết mối liên hệ giữa hai người tại nơi làm việc, họ có làm việc thân thiết với nhau hay không là điều bà chưa rõ. Bà cho biết rằng bình thường thì nhân viên của trường không báo cáo với những viên chức cố vấn của trường.


Hình nghi can mà cảnh sát từng công bố. (FPDP)

 


Bà Ellen Treanor cho biết thêm, “Nói chuyện với tất cả mọi người trong ban đó, tôi không nghe một ai bày tỏ sự quan tâm rằng ông Steven có thể bị hại. Không có một ai có vấn đề gì với ông Steven. Ông Steven không là một người sếp khó tính. Ông được biết là một người rất cân nhắc, làm việc đúng theo bài bản, một người rất ít nói.”

Bà cho biết ông Steven Chan có một “kiến thức như sách bách khoa về những thủ tục hành chánh, hoạt động, sổ sách, ngân sách” của trường đại học.

Bà cũng nói là bà không thấy hai ông Steven Chan và Võ Chuyên có xích mích hay vấn đề gì mới nhau.
Cảnh Sát Fullerton Police từng nhận được tin từ Cảnh Sát Trường Cal State Fullerton báo cáo vào lúc 8:27 sáng thứ Hai, 19 tháng 8, 2019, rằng “một người đàn ông bị gục, chảy máu từ trên đầu” tại bãi đậu xe của trường, số 600 đường Langsdorf. Cảnh sát cùng các nhân viên cứu thương đã tìm cách cứu mạng ông Chan nhưng ông đã tắt thở vì những vết thương quá nặng.

Vào ngày thứ Ba, một ngày sau khi xảy ra án mạng, cảnh sát Fullerton đã công bố hình vẽ phác họa nghi can và video giám sách cho thấy một nhân vật mặc y phục màu đen đang bỏ chạy từ nơi ông Chan bị đâm chết.

Hình video giám sát cho thấy nghi can chạy gần nơi xảy ra án mạng và rời bãi đậu xe trong một chiếc BMW X6 bốn cửa đời mới. Xe có vỏ xe màu đen, kiếng được dán tint màu tối.

Nghi can cũng bỏ lại một túi xách mà trong đó có máy bật lửa, một con dao không dùng trong vụ đâm, dây dùng để siết, tóc giả, và những vật liệu dùng để hóa trang. Cảnh sát tin rằng nghi can đã có ý định bắt cóc nạn nhân. Họ cũng nghĩ rằng hung thủ đã có vài vết thương trên người, có lẽ từ sự chống cự của nạn nhân gây ra.

Ông Steven Chan đã có bằng cử nhân về kế toán và bằng luật, từng là việc trong vai trò kiểm toán viên của toàn hệ thống trường đại học California State University.

Về ông Võ Văn Chuyên, nhật báo Daily Titan của trường Cal State Fullerton cho biết ông “là nhân viên toàn thời gian trong ban Giáo Dục Mở Rộng và làm việc trong đơn vị Ngân Sách và Tài Chánh của trường at Cal State Fullerton khi ông Chan bị giết.”

Nhật báo Titan cũng ghi nhận những điểm tốt của ông Võ Chuyên, chẳng hạn như ông “được trao giải Titan Excellence Award (Xuất Sắc) vào năm 2010 và được tuyên dương với giải thưởng 10 Năm Phục Vụ vào năm 2017.”

Trong khi đó, tin của trang mạng Heavy cho thấy vợ chồng ông Võ Văn Chuyên từng khai phá sản vào năm 2009.

Trong đơn khai phá sản năm đó, ông Chuyên tự điền ông là một viên chức hành chánh và ghi địa chỉ trường Cal State Fullerton. Ông cũng nạp những sổ lương từ trường Cal State Fullerton.

Hồ sơ phá sản ghi tên ông là “Chris Vo.” Vợ chồng ông liệt kê tài sản của họ có trị giá hơn $515,000 nhưng họ bị thiếu nợ hơn $1.1 triệu Mỹ kim. Một trong các món nợ là tiền học lên tới trên $33,000. Hồ sơ cho thấy ông có tài sản tại Las Vegas cũng như tại Huntington Beach, California.

Những người hàng xóm đã bày tỏ sự kinh ngạc khi hay tin ông Võ Văn Chuyên bị bắt.

Họ cho biết ông sống với vợ, mẹ vợ và các con. Ông cũng bán bảo hiểm nhân thọ để có thêm lợi tức. Một người hàng xóm cho biết ông lúc nào cũng tươi cười, nói chuyện lịch sự với mọi người.

Cảnh sát không cho biết tại sao họ đã truy ra ông Chuyên là nghi can số một trong cái chết của ông Chan. Cảnh sát chỉ nói rằng họ đã làm việc suốt 24 trên 24 để tìm cho ra thủ phạm trong vụ giết người giữa ban ngày này.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements