Thursday, 19/12/2019 - 08:03:10

Một người Việt bị bắt liên quan một vụ giết người vì nợ tiền ngoài biển Quận Cam


Ngôi nhà tại Fountain Valley mà cảnh sát đã bắt nghi can gốc Việt vào sáng thứ Năm, 19 tháng 12, 2019. (KTLA)

 FOUNTAIN VALLEY - Cơ quan điều tra FBI đã bắt một người nam và một người nữ vào sáng sớm thứ Năm, trong cuộc điều tra về một án mạng xảy ra ngoài bờ biển Quận Cam. Nạn nhân là một người đàn ông bị bắn chết trên thuyền và bị vất xác xuống biển vào tháng 10 vừa qua.
Theo tin của đài truyền hình CBS Los Angeles, các nhân viên FBI đã thực hiện hai cuộc bố ráp vào sáng sớm tại hai căn nhà ở Fountain Valley và San Juan Capistrano.

Tại Fountain Valley, họ bắt Lê Xuân Hoàng, 38 tuổi, một người bị tình nghi là buôn ma túy và bị cáo buộc bắn chết một người đàn ông, sau khi dụ ông ta ra ngoài biển để câu cá và rồi thanh toán ông này vì một món nợ. Phòng Công Tố Hoa Kỳ cho biết ông Hoàng bị truy tố tội sát nhân cấp một.
Người thứ hai bị bắt là bà Sheila Marie Ritze, 40 tuổi, bị cáo buộc trợ giúp gây án mạng.
Các nhân viên công lực đã bắt Lê Xuân Hoàng vào lúc 5 giờ sáng tại nhà ở đường số 18000 Third Street, gần ngã tư Magnolia Street và Talbert Avenue, thành phố Fountain Valley. Còn Ritze bị bắt trong cùng thời gian tại nhà của bà ở San Juan Capistrano.


Hình chụp từ trên trực thăng trong vụ bắt nghi can gốc Việt sáng thứ Năm. (NBC Los Angeles)

 

Nhà chức trách đã không tiết lộ tên tuổi của nạn nhân.
Họ chỉ cho biết Hoàng bị cáo buộc là từng dụ dỗ nạn nhân đi câu cá bằng thuyền ngoài vịnh Dana Harbor. Theo công tố viên, vào ngày 14 tháng 10, Lê Xuân Hoàng đưa nạn nhân lên chiếc thuyền mà chủ nhân là bà Ritze. Cũng theo hồ sơ khởi tố, khi thuyền ra khơi, Hoàng chất vấn nạn nhân về một món nợ tiền, sau đó bắn vào đầu nạn nhân và bỏ xác xuống biển.
Hai ngày sau, hôm 16 tháng 10, xác của nạn nhân được khám phá ở biển Thái Bình Dương, nằm cách Oceanside thuộc Hạt San Diego khoảng 7 dặm về hướng tây bắc. Cơ quan pháp y Hạt San Diego đã giảo nghiệm thi hài và cho biết nạn nhân chết vì bị đuối nước sau khi bị bắn và bị thả xuống biển. Nạn nhân cũng bị đánh bằng vật cứng.

Một nguồn tin đã nói với các điều tra viên liên bang rằng anh Lê Xuân Hoàng đã nhận tội bắn chết một người đàn ông vì ông ta nợ anh một món tiền từ $30,000 đến $40,000.
Trong cuộc bố ráp ngày thứ Năm, nhà chức trách đã tìm thấy trong nhà của Hoàng có một khẩu súng quân dụng thuộc loại AR-15, một khẩu shotgun, và một cái nỏ.
Bằng cách xem xét các video giám sát và dữ kiện điện thoại, các điều tra viên xác định là bà Ritze đã có mặt với Lê Xuân Hoàng và nạn nhân tại Dana Harbor, trước khi thuyền nhổ neo và ra khơi trong ngày xảy ra án mạng. Các điều tra viên cho biết bà Ritze đã ở lại trên bờ cho đến lúc Hoàng lái thuyền trở về và cập bến vài giờ sau đó. Lúc đó thuyền chỉ có một mình Lê Xuân Hoàng.
Về điểm này, nhật báo Daily Pilot tại Quận Cam cho biết thêm rằng bà Ritze là một trong các chủ nhân của chiếc thuyền. Tờ báo này đăng tin trên mạng rằng các điều tra viên đã nghi ngờ bà Ritze cũng có mặt trên thuyền khi nạn nhân bị thanh toán. Chưa rõ tại sao có sự khác biệt giữa hai bản tin kể trên.
Tin của Daily Pilot cho biết thêm là theo các công tố viên, Lê Xuân Hoàng từng nói với một số người, kể cả bạn gái của nạn nhân, rằng anh ta đã bỏ ý định đi câu cá vào phút chót. Một nguồn tin hợp tác với nhà chức trách nói với các điều tra viên rằng anh Hoàng “đã đưa nạn nhân lên thuyền, chất vấn về món nợ, bắn nạn nhân và buộc những cân nặng vào hai mắt cá chân để xác của nạn nhân chìm xuống đáy biển.”
Các công tố viên cho biết nguồn tin hợp tác với nhà chức trách nói trên đã đồng ý gắn máy thâu âm trong người và dàn xếp một vụ mua ma túy với Lê Xuân Hoàng tại ngôi nhà ở Fountain Valley vào ngày 10 tháng 11. Băng thâu âm bí mật đã ghi lời thú nhận của Hoàng về việc thực hiện cuộc thanh toán vì món nợ nói trên.
Trong những lần gặp gỡ khác, Lê Xuân Hoàng cũng nói với nguồn tin của nhà chức trách rằng anh ta sẵn sàng nhận làm kẻ giết mướn.

Một số nhân chứng nói với báo Daily Pilot rằng vào sáng thứ Năm, họ thấy Hoàng có đeo băng thuốc lớn trên trán, trong lúc anh ta bị cảnh sát dẫn ra khỏi nhà.
Trong lúc FBI thực hiện cuộc bắt giữ Hoàng và tìm kiếm bằng chứng trong nhà, những người hàng xóm đã nghe tiếng trực thăng bay trên khu phố. Họ cũng từng nghe những tiếng ồn rất lớn như tiếng sấm sét, và khi chạy ra ngoài xem thì họ thấy nhà của Hoàng bị bao vây.
Theo lời của những người hàng xóm, Hoàng đã thuê một phần của căn nhà lớn cao hai tầng. Họ không rõ anh ta đã sống ở đó từ bao giờ.

Cũng theo báo Daily Pilot, dữ kiện điện thoại cho thấy bà Ritze từng tìm mua một áo giáp chống đạn vài ngày trước khi xảy ra án mạng. Bà đã mua một máy theo dõi vài tuần trước khi vụ thanh toán xảy ra. Máy theo dõi này được cảnh sát tìm thấy trong xe của bạn gái của nạn nhân. Dữ kiện trong điện thoại của bà Ritze còn cho thấy kế hoạch thanh toán một người khác trên chiếc thuyền của bà Ritze, thanh toán bằng súng gắn máy hãm thanh. Các điều tra viên cho biết bà Ritze đã từng tìm kiếm những máy thâu hình chung quanh vịnh Dana Harbor khoảng năm ngày sau khi nạn nhân bị sát hại.

Hai nghi can đã bị đưa ra trình diện trước tòa tại Santa Ana để nghe khởi tố vào trưa thứ Năm, 19 tháng 12, 2019. Cả hai đều không lên tiếng trước các cáo buộc. Hoàng đã mặc quần jeans xanh, áo xanh và mang dép. Anh ta không nói gì trong lúc đứng bên cạnh luật sư do tòa cung cấp, ngoài việc anh hiểu các cáo buộc.
Nếu bị kết tội, Hoàng có thể lãnh án tử hình. Bà Ritze có thể bị án tối đa 15 năm tù.
Bà Thẩm Phán Liên Bang Karen Scott đã không cho hai người này được đóng tiền thế chân. Ngày xử kế tiếp sẽ là ngày 2 tháng Giêng, 2020.
FBI cho biết họ đã làm việc với lực lượng Vệ Binh Duyên Hải trong cuộc điều tra án mạng này.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements