Monday, 06/08/2018 - 08:59:47

Một người Quảng Nam bị cho là được Google trả hàng trăm ngàn đô nhưng quên... đóng thuế

QUẢNG NAM - Ngày thứ Hai, lãnh đạo sở thuế tỉnh Quảng Nam cho biết đã nhận được văn bản từ sở thuế Sài Gòn đề nghị truy thu thuế đối với một người có hộ khẩu tại xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam.
Nhân vật này bị cho là đã được Google chi trả $727,000 Mỹ kim trong khoảng thời gian từ năm 2014 đến 2017 nhưng người này không nộp thuế theo quy định.

Cơ quan thuế tại Sài Gòn đã nhiều lần gửi giấy mời người này lên làm việc nhưng người này không còn ở địa chỉ tạm trú nên sở thuế đã gửi thông tin đến Quảng Nam để truy tìm.

Theo quy định, cá nhân có thu nhập từ các tổ chức như Facebook, Google, YouTube... được xếp vào lợi tức từ kinh doanh và với doanh thu từ $4,300/năm trở lên thì phải nộp thuế là 7%/thu nhập (gồm 5% thuế giá trị giá tăng, 2% thuế thu nhập cá nhân). Như vậy, người nói trên phải nộp số tiền thuế gần $86,000.

Tại Việt Nam, việc kiếm tiền từ các mạng nước ngoài bùng nổ trong vòng ba năm trở lại đây. Hàng ngàn người đang tham gia các hoạt động như làm game, viết nhu liệu rồi đưa lên Play Store, App Store và chạy quảng cáo trong các ứng dụng này để được Google, Apple trả tiền theo từng lượt quảng cáo hiển thị.

Họ cũng có thể làm các clip review (nêu cảm nhận) về sản phẩm, phim, ăn uống, du lịch… và đưa lên YouTube để được trả tiền tùy theo số lượt xem. Nhiều người còn kiếm tiền từ việc chạy quảng cáo trên tài khoản cá nhân, group, fanpage của Facebook
(Người Lao Động)

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp