Monday, 03/09/2018 - 10:44:45

Một người nuôi đà điểu ở cao nguyên miền Bắc


Đàn đà điểu trống mái của anh Ích. (Dân Việt)

THÁI NGUYÊN - Từng là thợ kim hoàn, thợ bốc vác lăn lộn ở Hà Nội, nhưng lương không đủ tiêu, chỉ vừa đủ để anh trả tiền ăn, thuê nhà trọ, giờ đây anh Trần Quang Ích đã có đủ sống nhờ nghề nuôi đà điểu ở xóm Hòa Tiến 2, xã Minh Tiến, huyện Đại Từ.

Trần Quang Ích đã tận dụng những diện tích đất hoang để xây dựng trang trại nuôi đà điểu. Đây được coi là mô hình chăn nuôi mở ra hướng phát triển kinh tế mới, hứa hẹn đem lại hiệu quả cao cho người nông dân.
 

Anh Ích đang chăm sóc bầy đà điểu non. (Dân Việt)

Năm 2016, anh quyết định lập nghiệp bằng nuôi đà điểu trong hoàn cảnh nghề này còn quá mới ở Thái Nguyên. Ban đầu anh đã nhập cảng 50 con giống (mỗi con giá $115) về nuôi kèm với gà và cá. Không được học tập bài bản về chăn nuôi, nhưng với kinh nghiệm của một người đã quen với đồng áng, chuồng trại từ nhỏ, anh tự tin mình có thể làm được.

Anh nhận thấy đà điểu là loài gia cầm nên cũng ăn cám, rau và cách chăm sóc giống như khi nuôi gà. Đà điểu lại có sức đề kháng tốt nên nguy cơ bị chết do dịch bệnh thấp. Thịt đà điểu có nhiều giá trị dinh dưỡng nên giá bán tốt, da, lông, xương đà điểu đều có thể chế biến thành các sản phẩm khác nhau.

Trần Quang Ích cho biết, đà điểu nuôi thịt khoảng 11 tháng đạt trọng lượng trên 100 kg. Hiện nay đà điểu có giá bán khoảng hơn $4/kg hơi, hơn $10 /kg thịt. Với mỗi con đà điểu nếu bán thịt hơi người chăn nuôi lời khoảng $170, bán thịt sẽ lời $210 (năm 2016 và 2017 mỗi năm anh Ích lời chừng $200 từ một con đà điểu thịt).

Khi đà điểu được 2 năm tuổi sẽ bắt đầu đẻ trứng, anh mua máy ấp để ấp trứng và sản xuất con đà điểu giống.

Đà điểu là loài chim tinh nghịch, thích chạy nên sân chơi phải có diện tích rộng (dài 80-100 m). Nền sân không cần lát gạch mà là nền cát để đà điểu khỏi trơn trượt khi chạy nhảy.

Tính đà điểu rất hiếu động, tò mò, chúng hay mổ linh tinh, mổ bất cứ thứ gì mà chúng thấy dẫn đến tắc ruột và chết. Vì vậy cần nhặt sạch các dị vật trong chuồng nuôi.

Tuy mới khởi nghiệp được vài năm, trang trại gia đình anh Ích sẽ là trung tâm với số lượng đà điểu 150 con đà điểu trống, mái.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp