Thursday, 16/08/2018 - 09:17:23

Một người Iraq tị nạn bị cáo buộc là sát thủ ISIS


Omar Abdulsattar Ameen

SACRAMENTO - Một người tị nạn từ Iraq đã bị bắt tại Bắc California. Một trát tòa nói rằng ông đã giết một cảnh sát viên Iraq trong khi ông chiến đấu cho tổ chức Hồi Giáo Quốc ISIS. Ông bị bắt giữ vào ngày thứ Tư vừa qua.
Theo hồ sơ tòa án cho biết, ông Omar Abdulsattar Ameen, 45 tuổi, và những thành viên khác của ISIS, đã giết chết cảnh sát viên đó, sau khi thị trấn Rawah, Iraq, rơi vào tay ISIS vào tháng Sáu năm 2014,

Lực Lượng Đặc Nhiệm Phối Hợp (Joint Terrorism Task Force) của cơ quan FBI đã bắt giữ ông Ameem, tại một tòa nhà chung cư ở Sacramento. Lực lượng thi hành lệnh này căn cứ theo một trát tòa được đưa ra trong tháng Năm bởi một tòa án liên bang Iraq ở Baghdad.

Các viên chức Hoa Kỳ dự định dẫn độ ông trở về lại Iraq, theo một hiệp ước với quốc gia đó. Ông đã xuất hiện lần đầu tiên tại tòa án liên bang ở Sacramento vào ngày thứ Tư.

Ameen có thể bị xử tử tại Iraq, vì tội tham gia “một vụ giết người có tổ chức bởi một nhóm vũ trang,” theo các tài liệu của Iraq được nộp tại tòa án liên bang Hoa Kỳ.

Các công tố viên nói rằng Ameen đã vào Mỹ theo chương trình tị nạn, cuối cùng định cư tại Sacramento, và tìm cách được ở lại hợp pháp. Không rõ Ameen đến Mỹ khi nào.

Chính phủ Trump đã chỉ trích gay gắt chương trình định cư người tị nạn dưới thời ông Obama, đặt câu hỏi rằng người ta có làm đủ mức hay không để loại bỏ những người có liên quan với quân khủng bố.

Các viên chức cho biết Ameen đã giữ kín chuyện ông là thành viên trong hai nhóm khủng bố, khi ông nộp đơn xin tình trạng tị nạn, và sau đó lúc ông nộp đơn xin thẻ xanh ở Mỹ.

Ameen đã bị nhận diện bởi một người từng chứng kiến vụ sát hại. Nhân chứng này đã xem một loạt ảnh của các thành viên ISIS, theo các tài liệu của Iraq cho hay.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising