Wednesday, 07/03/2018 - 11:22:02

Một người gốc Việt bị xe tông chết

WESTMINSTER – Một người đàn ông 54 tuổi đã bị xe tông chết vào chiều thứ Ba, trên trường Bolsa. Cảnh sát tìm thấy nạn nhân trên các làn xe hướng tây trên đường Bolsa, phía tây đường Magnolia. Nhân viên y tế xác định người này đã chết tại hiện trường, lúc hơn 6:15 chiều. Vào sáng thứ Tư, phòng pháp y xác nhận người chết là ông Luom Le, nhưng chưa công bố nơi cư trú. Nhà chức trách cho biết, tài xế của chiếc xe liên quan đến tai nạn đã ở lại hiện trường, và sự việc có vẻ không liên quan đến rượu hay ma túy. Nguyên nhân dẫn đến tai nạn chưa được xác định. Sự việc vẫn đang được điều tra thêm bởi phòng giao thông. Những người có thông tin về vụ tai nạn có thể liên lạc với Sở cảnh sát Westminster, ở số điện thoại 714-898-3315.

Trump sẽ đến California vào tuần sau
HOA THỊNH ĐỐN – Tổng Thống Donald Trump sẽ đến thăm California trong tuần sau, cũng là chuyến thăm đầu tiên của ông đến tiểu bang đông dân nhất trong tư cách tổng thống, theo Tòa Bạch Ốc thông báo hôm thứ Tư. Một số nguồn tin cho biết, Tổng Thống Trump dự kiến sẽ đến vùng biên giới Hoa Kỳ - Mexico tại California, để quan sát các mẫu tường biên giới đang được xây dựng ở San Diego. Nguồn tin nói rằng, tổng thống và Tòa Bạch Ốc đã tìm cách sắp xếp một chuyến đi đến California từ khá lâu. Tổng Thống Trump chưa từng đến California kể từ khi ông tuyên thệ nhậm chức, tuy Phó Tổng Thống Mike Pence đã từng đến đây vào tháng 10, 2017, để vận động quyên góp.
Ngoài ra, Tổng Thống Trump cũng có thể sẽ dự một buổi quyên tiền cho chiến dịch tái tranh cử của ông, diễn ra vào thứ Ba tới, theo một số thư mời đã được phát ra. Sự kiện được cho là sẽ được tổ chức tại một địa điểm ở Beverly Hills. Những người ủng hộ có thể quyên góp tối đa $250,000 Mỹ kim mỗi người cho chiến dịch của Tổng Thống Trump, hoặc cho Ủy Ban Cộng Hòa Quốc Gia, để được tham dự sự kiện. Giá vé hàng đầu bao gồm chỗ ngồi ở bàn tròn, chụp ảnh, và tiệc tối. Hạng vé rẻ nhất, chỉ bao gồm tiệc tối, có giá $35,000 Mỹ kim cho 1 người, và $50,000 Mỹ kim cho một cặp đôi. Buổi quyên tiền được chủ trì bởi chủ tịch Ủy Ban Cộng Hòa Quốc Gia, bà Ronna McDaniel, cùng một số viên chức cấp cao khác.

Thiếu niên giả cảnh sát, lái xe gắn đèn hiệu
VICTORVILLE – Một thiếu niên 14 tuổi, sống tại Victorville, đã bị bắt vì tội giả dạng cảnh sát, sau khi cậu ta lái một chiếc SUV chạy vòng vòng với đèn hiệu màu xanh và đỏ. Thiếu niên gốc Hispanic bị bắt vào thứ Ba, sau khi cảnh sát nhận tin báo vào 1 ngày trước đó rằng, một người giả dạng cảnh sát đã tìm cách đi vào một ngôi nhà. Thiếu niên này khi đó đã lái một chiếc Ford Explorer màu trắng, với đèn hiệu xanh đỏ đang bật và gắn bên trong xe, ở gần kiếng trước. Chiếc SUV không có dấu hiệu nào khác của lực lượng công lực, và không có bảng số.
Cảnh sát cho biết, nghi can – mặc đồng phục của Sở cảnh sát San Bernardino County và đeo vũ khí – đã đến gần cửa trước của một ngôi nhà, nói với chủ nhân rằng cậu ta đến “để điều tra một vụ bạo lực gia đình.” Sau khi chủ nhà nói rằng không có vụ bạo lực nào xảy ra và đi vào trong, cậu ta đã định mở cửa, nhưng cửa nhà bị khóa. Thiếu niên này quay lại chiếc SUV, và sau một vài trao đổi ngắn với người chủ nhà, cậu ta rời đi. Người chủ nhà sau đó đã báo cảnh sát. Nghi can cũng gây ra thêm 2 vụ xét hỏi khác vào tối cùng ngày.
Cảnh sát sau đó phát hiện chiếc Explorer trùng khớp với miêu tả của nhân chứng, và tạm giữ nghi can. Thiếu niên 14 tuổi được xác định là cháu cố của người sở hữu xe. Khi xét nhà của thiếu niên này, cảnh sát tìm thấy đồng phục, một lượng lớn tiền giả, súng giả, áo chống đạn, và nhiều phù hiệu của các lực lượng công lực. Nghi can đã bị bắt và bị giam tại nhà tù thiếu niên High Desert.  

Nghi can nổ súng ở Florida bị truy tố
FORT LAUDERDALE – Kẻ nổ súng trong trường học ở Florida - Nikolas Cruz - đã chính thức bị truy tố vào hôm thứ Tư, với 17 tội giết người mức độ 1. Điều này có nghĩa là Cruz có thể phải đối mặt với án tử hình nếu bị kết tội. Bản cáo trạng của đại bồi thẩm đoàn tại Fort Lauderate cũng truy tố tay súng 19 tuổi này thêm 17 tội dự mưu giết người, trong vụ thảm sát ngày Valentines ở trường trung học Marjory Stoneman Douglas, thuộc thành phố Parkland, Florida. Sự việc đã khiến 17 người chết và hơn 1 chục người khác bị thương.
Luật sư của Cruz nói rằng hắn ta sẽ nhận tội nếu công tố viên không đề nghị án tử hình, nghĩa là Cruz sẽ chấp nhận án tù chung thân. Cơ quan tư pháp Broward County vẫn chưa quyết định về đề nghị này. Theo hồ sơ nhà tù, Cruz đang bị biệt giam. Các nhân viên mô tả kẻ này khá hợp tác, nhưng luôn tránh giao tiếp bằng mắt. Báo cáo cũng thêm rằng, Cruz thường ngồi mở to mắt với “cái nhìn trống rỗng,” có vẻ như muốn cười lớn, và từng có cử chỉ bất thường trong và sau khi nói chuyện với luật sư. Nhân viên canh gác nói Cruz cũng yêu cầu được có một cuốn Kinh thánh để đọc trong phòng giam.

Florida thông qua dự luật an toàn trường học
TALLAHASSEE – Hạ Viện Florida hôm thứ Tư đã phê chuẩn dự luật an toàn trường học, với các điều khoản siết chặt việc bán vũ khí, và một chương trình giúp trang bị vũ khí cho một số giáo viên. Dự luật được soạn thảo sau vụ nổ súng trong trường học ngày 14 tháng 2, khiến 17 người chết. Dự luật được phê chuẩn với tỷ lệ bỏ phiếu 67-50, và sẽ được chuyển lên Thống Đốc Rick Scott để ký tên. Theo dự luật, một ngân khoảng $400 triệu sẽ được dùng vào việc kiểm tra tâm thần và tăng cường an ninh trong trường học. Một số tiền sẽ được dùng để tài trợ cho việc phá dỡ và tái xây dựng tòa nhà nơi vụ nổ súng xảy ra.
Hầu hết các điều khoản trong dự luật đều liên quan đến việc nổ súng, bao gồm tăng tuổi mua súng từ 18 lên 21, và bắt buộc chờ 3 ngày đối với những người mua súng trường. Hiệp hội Súng trường quốc gia NRA đã phản đối các yêu cầu này. Một chi tiết gây tranh cãi của dự luật là cho phép một số giáo viên và nhân viên, được huấn luyện đặc biệt, được đem súng vào trong trường. Dự luật này đã được Thượng Viện Florida phê chuẩn vào thứ Ba.

Nhiều Cộng Hòa bắt đầu ủng hộ kiểm soát súng
HOA THỊNH ĐỐN - Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa, trước cuộc tranh cử khó khăn để giành ghế tại quốc hội, đã bắt đầu thay đổi ý kiến về vấn đề kiểm soát súng và ủng hộ các biện pháp kiểm tra gắt gao hơn, sau khi xảy ra vụ thảm sát trong trường học ở Florida. Có 11 chính trị gia Cộng Hòa tái tranh cử trong năm 2018 có vẻ như đang nghiêng về hướng đối lập với giới lãnh đạo đảng, và 6 người trong số này đã công khai ủng hộ các đề nghị kiểm soát súng, sau vụ nổ súng ngày 14 tháng 2 ở Parkland.
Nhìn chung, đảng Cộng Hòa lâu nay vẫn không muốn làm bất kỳ điều gì có thể ảnh hưởng đến quyền sở hữu súng của người dân Hoa kỳ, và thường cũng hạn chế lên tiếng trước các vụ thảm sát, ngoại trừ việc gởi lời chia buồn. Sự thay đổi của một số chính trị gia Cộng Hòa cho thấy, những người đang đối mặt với cuộc tranh cử khó khăn và cần phiếu của các cử tri trung lập đang bắt đầu tách khỏi phương hướng chung của đảng, vốn khả bảo thủ về vấn đề sở hữu súng.
Sự thay đổi này diễn ra trong bối cảnh dư luận Hoa Kỳ hết sức phẫn nộ trước các vụ thảm sát xảy ra liên tiếp, và chỉ trích giới cầm quyền không hành động gì để thay đổi tình trạng này. Tại những nơi mà cuộc tranh cử ít gay cấn hơn, hầu hết các ứng cử viên Cộng Hòa đều bênh vực lập trường của đảng đối với vấn đề súng đạn. Vào tuần trước, Tổng Thống Donald Trump khiến đảng của ông ngạc nhiên khi kêu gọi tăng thêm giới hạn về việc sở hữu súng. Tuy nhiên, hầu hết các nhà lập pháp Cộng Hòa đều im lặng trước yêu cầu này.

Việc biến đổi gene giúp cây giảm cần nước
ILLINOIS - Các nhà khoa học tại Đại học Illinois đang phát triển một công nghệ điều chỉnh gene, giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt trong điều kiện thiếu nước. Thí nghiệm được thực hiện trên cây thuốc lá cho thấy, chúng gần đạt được kích thước bình thường với chỉ 75% lượng nước cần thiết. Nhóm nghiên cứu đã điều chỉnh một loại gene mã hóa protein PsbS, có vai trò quan trọng trong quá trình quang hợp, chuyển đổi ánh sáng thành dinh dưỡng. Protein PsbS điều khiển việc đóng, mở các lỗ siêu nhỏ trên bề mặt lá, được gọi là khí khổng.
Khí khổng mở ra cho phép thực vật hấp thụ CO2 cần thiết để quang hợp, nhưng cũng là con đường cho hơi nước thoát ra ngoài. Trên những cây thuốc lá biến đổi gene, protein PsbS được gia tăng, kích thích khí khổng đóng lại sớm hơn bình thường, giảm sự thoát hơi nước, giúp cây trồng giữ lại được nhiều nước hơn. Giáo Sư Johannes Kromdijk, tác giả chính của nghiên cứu, cho rằng việc thử nghiệm thành công công nghệ điều chỉnh gene trên cây thuốc lá là một bước đột phá, và có tiềm năng ứng dụng trên các loại cây trồng nông nghiệp.
Ngày nay, khoảng 1.2 tỷ người đang sống ở những vùng khan hiếm nước. Con số này được dự báo tiếp tục tăng lên do hiện tượng tăng nhiệt toàn cầu, ảnh hưởng nghiêm trọng tới nông nghiệp. Nghiên cứu của các nhà khoa học tại đại học Illinois có thể là một giải pháp cho việc trồng trọt trong tương lai.Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp