Tuesday, 04/12/2018 - 08:36:29

Một người gốc Việt bị tù, nay phải bồi hoàn tiền vì tội gian lận với căn cước của người khác


Hải Ray Phú Vũ

ST. PAUL - Một ông ở Woodbury thuộc vùng phụ cận thành phố St. Paul đã bị kết tội trộm cắp căn cước và những tội danh khác trong tháng Chín, bị tuyên án sáu năm rưỡi tù giam. Nay ông ta bị tòa yêu cầu phải bồi hoàn theo luật định là $772,439.

Theo một thông cáo báo chí từ Biện Lý Washington County cho biết, trong một phần của thỏa thuận nhận tội, ông Hải Jay Phú Vũ, 54 tuổi, đã nhận tội với một tội danh lấy trộm ID, và một tội danh man khai để lãnh tiền thất nghiệp. Ông bị tuyên án 78 tháng tù giam, được trừ bớt 167 ngày đã bị giam trước đó.

Theo nhà chức trách cho biết, ông đã đánh cắp căn cước của khoảng 300 người. Trong số này có nhiều người được liên kết với tổ chức từ thiện Twin Cities, là nơi ông từng làm việc.

Theo một đơn kiện hình sự cho biết, Nha Việc Làm Và Phát Triển Kinh Tế Minnesota (DEED) đã liên lạc với Cơ Quan Câu Lưu Hình Sự Minnesota trong tháng Chín năm 2017, sau khi phát giác “những trường hợp khả nghi xung quanh các hồ sơ” cho tiền thất nghiệp của ông Hải.

Đơn kiện cho biết ông bị cho nghỉ làm trong tháng Hai 2017 tại House of Charity, một nơi tạm trú dành cho người vô gia cư, vì những vấn đề kỷ luật. Đơn kiện nói tiếp rằng ông Hải đã trả lời sai một số câu hỏi, khi nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp, và ông không chịu tiết lộ việc làm mới trong tháng Sáu năm 2017.
DEED nêu thêm những thắc mắc, sau khi thấy nhiều khoản tiền được trả cho trương mục bảo hiểm thất nghiệp của ông Hai, cho một khoản tiền chưa được thanh toán là $885.

Theo đơn kiện cho biết, từ tháng Ba đến tháng Tám năm 2017, năm khoản thanh toán đã được thực hiện cho trương mục DEED của ông Hải Jay Phú Vũ, từ nhiều trương mục ngân hàng không thuộc về ông.
Trong các chủ trương mục này, không có người nào cho phép làm những khoản thanh toán đó, theo đơn khởi tố cho biết. Các điều tra viên đã xem xét lại hồ sơ ngân hàng của năm nạn nhân, và khám phá ra một số khoản thanh toán không được cho phép từ trương mục đó.

Nhà chức trách đã biết được rằng tất cả năm nạn nhân đều là những người tặng tiền cho House of Charity. Trong khi làm việc tại House of Charity, ông Hải đã tiếp cận được thông tin ngân hàng của những người tặng tiền.

Khi nhà chức trách thi hành trát tòa ra lệnh khám xét nhà ông Hải, họ xác định được khoảng 300 danh tánh nạn nhân bị đánh cắp căn cước. Thông tin bị tịch thu này bao gồm nhiều bản báo cáo tín dụng, đơn xin thuê nhà, bản sao ngân phiếu, ngân phiếu gốc, thông tin và báo cáo ngân hàng, hóa đơn tiện ích, một tờ giấy khai sinh và một con dấu công chứng.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising