Wednesday, 29/05/2019 - 07:08:34

Một người gốc Việt bị cáo buộc buôn lậu hàng giả từ Trung Hoa


Một thiết bị cho máy Apple được bán trên e-bay của công ty EZ Electronix.


SANTA ANA - Một người sống tại Laguna Hills, Quận Cam đã bị bắt vì bị Bộ Tư Pháp cáo buộc là người này đã điều hành một đường dây buôn hàng nhái hiệu điện thoại Apple và Samsung từ Trung Hoa chuyển vào Hoa Kỳ, nơi mà những món hàng này được bán lại trên mạng mà phần lớn là e-Bay, tạo lợi nhuận hàng triệu Mỹ Kim.

Văn bản của Bộ Tư Pháp cho biết Chan Hung Le, 44 tuổi, bị bắt trưa thứ Ba, 16 tháng 4, 2019. Ông Chan bị cáo buộc âm mưu lường gạt chính phủ Hoa Kỳ, âm mưu buôn lậu hàng giả, âm mưu nhập cảng hàng hóa bất hợp pháp, âm mưu gian lận qua bưu điện và mạng điện tử, và mạo danh.

Chan Hung Le đã có buổi xuất hiện trước tòa liên bang U.S District Court tại Santa Ana ngày 17 tháng 4. Tin không cho biết ông Chan có đóng tiền thế chân để được tại ngoại hay không.
Theo đơn cáo buộc, ông Chan và vợ làm chủ EZ Elektronix tại Irvine. Công ty này đã nhập lậu những món hàng điện tử giả hiệu từ Trung Quốc vào Hoa Kỳ. Bắt đầu từ tháng Sáu 2010, ông Chan Hung Le cùng nhiều người mà trong đó có các thân nhân và nhân viên của ông đã tham gia đường dây buôn hàng qua những cách thức qua mặt nhà chức trách tại Hoa Kỳ, Hong Kong và Trung Quốc.

Cũng theo hồ sơ cáo buộc, Chan Hung Le đã che đậy hoạt động phi pháp bằng cách dùng nhiều địa chỉ và tên công ty khác nhau, kể cả “văn phòng ảo” và hộp thư bưu điện, tại ít nhất ba tiểu bang. Sau khi nhận hàng giả, ông Chan và những người hợp tác đã bán hàng qua các công ty trên mạng, được quảng cáo là hàng thật.

Hồ sơ cho biết vào tháng 10 năm 2011 và tháng Hai 2012, nhà chức trách từng thi hành án lệnh và kiểm tra văn phòng của EZ Elektronix, tịch thu khoảng 7,200 thiết bị iPhone giả và 11,700 thiết bị điện thoại giả khác có trị giá hơn $1.7 triệu Mỹ kim.

Theo hồ sơ, sau đó Chan Hung Le dùng cách thức khác để chuyển hàng lậu đến những địa chỉ ở Texas và Oklahoma dưới những tên công ty giả và tên của một nhân viên của ông. Từ những nơi đó, hàng lậu được gởi về Nam California dưới tên của công ty mới là “Pac-Depot Inc..” Trong cùng thời gian thì hàng thật, hay hàng chính gốc, được gởi trực tiếp đến EZ Elektronix. Hồ sơ cáo buộc nói rằng bằng cách thức mới, hàng giả được nhập ở cửa khẩu khác tại Hoa Kỳ và không dính líu đến tên ông Chan hay công ty của ông.

Vào năm 2016, một trong những người cung cấp hàng cho ông Chan là Hongwei “Nick” Du đã nhận tội trước tòa liên bang tại San Diego. Ông Hongwei đã nhìn nhận đã bán lại điện thoại và hàng điện tử trị giá hơn $18 triệu cho ông Chan, và trong số hàng này thì khoảng phân nửa là hàng giả hiệu Apple, Samsung, Nokia và một số nhãn hiệu khác.

Không rõ lúc đó Chan Hung Le có biết là Hongwei đã bị bắt và tiết lộ một số thông tin nhạy cảm, đưa đến cuộc điều tra và sự bắt giữ ông Chan trong tháng Tư.

Hồ sơ liên bang cho biết từ tháng Giêng 2012 đến tháng Chạp 2018, công ty EZ Elektronix đã trả hơn $72 triệu cho ba công ty đã toa rập với Chan Hung Le trong âm mưu chuyển hàng giả từ Hong Kong và Trung Quốc vào Hoa Kỳ.

Trong ngày bắt ông Chan, nhà chức trách đã tịch thu nhiều thiết bị điện thoại giả hiệu. Những cáo buộc đối với ông Chan Hung Le có án tối đa 45 năm trong nhà tù liên bang.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
dong vien bao đã nói: con chau cua nguoi Viet ty nan. That dang vinh danh
Advertising