Sunday, 21/07/2019 - 02:31:24

Một người con nuôi mở nhiều nhà hàng ở Mỹ, nay học lại tiếng ViệtMark Chew và người quản lý của nhà hàng, bà Jennifer Budde, đứng trong khu vực quán bar tiki ngoài trời mới Marcoritaville tại Marcos Italian & American Grill. (Steve Cahalan/ La Crosse Tribune)

WARRENS - Từ thị xã Warren ở tiểu bang Wisconsin, trung bắc nước Mỹ, nhật báo La Crosse Tribune đã viết về một nhà hàng Ý mới mở trong vùng, và điều đáng chú ý là chủ nhân của nhà hàng này là một người gốc Việt sống ở Hoa Kỳ hơn bốn thập niên. Dưới đây là bài viết của ký giả Steve Cahalan về một người tên là Mark Chew.
*
Mark Chew đã tiếp tục liên lạc lại với gia đình ông ở Việt Nam, trong cùng lúc ông hoàn tất những công việc tại nhà hàng Ý mới mở Marcos Italian & American Grill của ông vào tháng Ba, tại một địa điểm từng là nhà hàng The Bog ở 3514 Blarney Road gần lối ra xa lộ Interstate 94 tại Warrens.

Đó là nhà hàng thứ chín mà người đàn ông gốc Việt 58 tuổi này đã mở tại đất nước Hoa Kỳ. Ông được nhận nuôi và đến Mỹ vào năm 1972 khi được 11 tuổi. Năm trong số chín nhà hàng này có các món ăn đặc trưng của Ý. Ông Chew, chủ nhà hàng đã học cách chế biến các món ăn Ý từ một người phụ nữ Ý mà ông thuê để nấu ăn tại nhà hàng đầu tiên của ông ở tiểu bang Delaware.
 

Ông Mark Chew mở nhà hàng Marcos Italian & American Grill từ tháng Ba 2019. (Steve Cahalan/ La Crosse Tribune)

Bên cạnh nhà hàng mới mở ở Warrens, ông Chew còn điều hành các nhà hàng khác ở Delaware, Pennsylvania và gần đây nhất là ở tiểu bang Maryland, cách thành phố Baltimore một giờ lái xe.
Chew và vợ ông là bà Cindy, chuyển đến Tomah từ khu vực thủ đô Hoa Thịnh Đốn vào mùa thu năm ngoái, sau khi một người bạn của cô ấy, người chủ của tiệm Image Nails and Spa ở Tomah, Wisconsin nói với họ về việc mở nhà hàng tại Warren. Cindy làm việc trong ngành làm móng và spa.

Ông Chew từng nghĩ đến việc về hưu, rời ngành doanh nhà hàng, nhưng rồi khi nghe về cơ hội ở Warren, ông trở nên bồn chồn và quyết định mở một nhà hàng mới ở vị trí của nhà hàng The Bog nhiều năm trước. Gần đây thì địa điểm này là nhà hàng và quán bar Lost At Donna Ks. Quán này đã đóng cửa vào mùa thu năm ngoái.

“Việc kinh doanh rất tuyệt,” ông Chew nói về mấy tháng đầu vừa qua tại Marcos Italian & American Grill, nơi ông cũng có một quán bar tiki ở bên trong, và một khu vực quán bar tiki ngoài trời mới mà ông đặt tên là Marcoritaville. “Tôi có thể nói khoảng 80% khách của tôi là người địa phương.”
 

Ông Mark Chew đến Mỹ từ năm 1972, nay đang học nói lại tiếng Việt. (Steve Cahalan/ La Crosse Tribune)

 Ông Mark Chew đã thay thế tất cả đồ nội thất của nhà hàng và quán bar, lắp đặt thiết bị nhà bếp mới và phục hồi lại những bức ảnh lịch sử của khu vực Warrens đã được cất đi dưới hầm nhà. “Tôi muốn có một bầu không khí ấm cúng, thân thiện, tôi không muốn mất dấu vết lịch sử của khu vực Warrens,” ông nói.
“Các món hải sản trong thực đơn đều là món được ưa thích,” ông Chew cho biết, và nói thêm rằng món tôm hùm ravioli với tôm là món bán chạy nhất trên thực đơn. Món cá chiên bột đêm thứ Sáu (từ 4 giờ chiều đến 11 giờ đêm) cũng rất được nhiều người ưa chuộng, ông nói.

Phở - một món súp Việt Nam với bánh phở và thịt gà, húng quế tươi và giá đỗ - cũng đã được ưa chuộng.
Thực đơn bao gồm một loạt các món khai vị, súp, salad, pasta tự làm, các món nướng và bánh mì kẹp như bánh mì kẹp thịt, gà, cá, cua tan chảy, bánh cua và bánh mì bò Philly cheesesteak.
Trong vài tuần qua, Chew đã mở quán bar tiki ngoài trời Marcoritaville mới, nơi có bàn ăn ngoài trời màu xanh và màu vàng, ô dù nhiệt đới, một cái ao nhỏ có nuôi cá Koi và nhạc sống.
Cuối tuần trước, ông Chew đã thay thế một vạt cỏ trước nhà hàng bằng một bãi cát để tạo ra một khu vực giống như bãi biển để có các trò chơi.
Ông cũng đã lắp đặt một vỉ nướng ngoài trời nướng thịt và bắp ngọt, và một tủ lạnh giữ các loại thực phẩm như bánh mì kẹp thịt gà, sườn, xúc xích, mì ống và phô mai, salad và soda.
Tiệm Marco cũng cung cấp 14 loại bia trên vòi, trong đó có 10 loại bia thủ công Wisconsin, cũng có rượu vang và cả cocktail.

Nhà hàng Ý này đã được người dân ở khu vực Tomah và Warrens “chào đón rất nồng nhiệt,” ông Chew nói, và cho biết thêm rằng, “Đây là một thị xã nhỏ nhưng có một tấm lòng rộng lớn. Mọi người ở đây rất thân thiện.”
Trong khía cạnh đó, khu vực này nhắc ông nhớ về tuổi thơ ở Cai Lậy, một vùng quê cách khoảng 90 dặm về phía Nam Sài Gòn.

Ông Chew là con út trong một gia đình có 7 người con. Ông nhớ lại Cai Lậy đã bị cộng sản tấn công “suốt ngày đêm.”
Khi ông lên 7 tuổi, có một cuộc tấn công lớn và binh lính miền Nam Việt Nam và lính Mỹ lúc đó nói với Chew rằng gia đình ông đã bị giết hết. “Họ đưa tôi đến một trại trẻ mồ côi (ở Sài Gòn) và nói rằng gia đình tôi đã bị trúng bom và đã chết,” ông nhớ lại.

Sau khi sống trong trại trẻ mồ côi hơn hai năm, ông Chew được một nhà thầu người Mỹ tên là Melvin Chew nhận làm con nuôi.

“Ngay trước khi tất cả các thủ tục giấy tờ con nuôi được hoàn tất, gia đình tôi từ Việt Nam phát hiện ra tôi vẫn còn sống và đến trại trẻ mồ côi,” ông Chew nói. “Họ hỏi tôi rằng con muốn sao? Tôi nói tôi nghĩ sẽ tốt hơn nếu tôi đến Mỹ vì cơ hội tốt hơn. Đó là một quyết định rất khó khăn để rời khỏi gia đình của bạn.”
Năm 1972 ông Chew đến Mỹ và lớn lên ở vùng Philadelphia. Ông liên lạc với gia đình Việt Nam qua thư từ trong một vài năm. “Nhưng khi chiến tranh kết thúc (vào năm 1975), sự liên lạc đã bị cắt đứt giữa người Việt Nam và người Mỹ,” ông nói. Ông đã gửi một số thư cho gia đình bên đó và không bao giờ nhận được thư trả lời. “Vì vậy, tôi nghĩ rằng họ đã chết,” ông Chew nói.

Năm 2011, gia đình người Việt của ông, dẫn đầu bởi những nỗ lực của người anh cả đã tìm được ông với sự giúp đỡ của Hội Hồng Thập Tự ở Việt Nam và Mỹ. Chew và anh chị em của ông bắt đầu liên lạc lại trong các cuộc gọi điện thoại thông qua vợ ông, người nói tiếng Việt.

Chew và vợ đến Việt Nam vào tháng Giêng năm 2014, lần đầu tiên ông trở lại đất nước này sau hơn 40 năm. Từ đó họ đã về Việt Nam mỗi năm một lần để thăm gia đình.

Trong chuyến đi năm 2014, việc đầu tiên mà ông Chew và vợ làm là đến thăm mộ cha mẹ của ông. Cha ông đã mất khoảng 14 năm trước và mẹ ông đã mất 9 năm trước đó, vào ngày sinh nhật của ông.
Trước khi qua đời, bà đã nói với anh trai của ông Chew rằng, “Cho đến khi con tìm thấy em con, mẹ sẽ không thể yên lòng.” Ông Chew nói, “Vì vậy, anh cả tôi đã thực hiện nhiệm vụ tìm tôi.”
Ông Chew gần như đã quên hẳn tiếng Việt, và ông đã học lại nó trong vài năm qua, một phần bằng cách sử dụng dịch vụ học ngôn ngữ trực tuyến Rosetta Stone.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising