Wednesday, 10/02/2021 - 09:34:31

Một người cha gốc Việt qua đời vì Covid tại Indiana


Ông Nguyễn Triện với vợ Judy và ba con của họ là hai trai Alex và Isaac, và con gái tên Evie. (Gofundme.com)

 

INDIANAPOLIS - Một người gốc Việt có cuộc sống ổn định ở tiểu bang Indiana đã vĩnh biệt vợ con vì bị lây nhiễm Covid-19. Ông đã qua đời hơn một tháng, đến nay tờ tuần báo của trường đại học Butler University, nơi ông làm việc, mới đăng tin này trong mục tưởng niệm một chuyên viên đắc lực và đáng mến của trường.

Tờ The Butler Collegian cho biết ông Nguyễn Triện, 46 tuổi, đã được nhiều đồng nghiệp và giáo sư quý mến tại trường Butler University, nơi ông là một chuyên viên điện toán IT. Hầu như ai từng quen biết ông Triện đều có kỷ niệm tốt về ông.

Ông Nick Northcutt làm cùng phòng IT Department với Nguyễn Triện cho biết ông Triện là người rất tử tế, từng mua và chất đầy tủ lạnh mới của ban IT với những thức uống mà các đồng nghiệp của ông ưa thích.

Nick kể với báo Butler Collegian đăng trên mạng ngày 9 tháng Hai, “Ông ấy đã làm những việc tốt cho người khác mà ông không thật sự bắt buộc phải làm như vậy. Ông để ý đến người khác và luôn làm cho họ vui.”

Ông Triện cũng được biết là một người cha rất thương các con. Nick kể rằng ông đã dành nhiều thời giờ để tìm cho con gái một cây đàn violin giá phải chăng, khi biết con thích âm nhạc. Mỗi ngày đến sở làm, ông đều nói cho các bạn biết về cuộc đi tìm cây đàn đã đến đâu rồi.

Các con của ông cũng rất thích các món ăn Việt Nam từ quê cha của chúng.

Ông chào đời tại Sài Gòn một thời gian ngắn trước khi nơi đây rơi vào tay cộng sản năm 1975. Ông mất ngày 22 tháng 12, 2020 sau khi bị tai biến mạch não liên quan đến Covid-19. Ông Nguyễn Triện đã nằm bệnh viện chỉ có bốn ngày trước khi qua đời.

Trang gây quỹ Gofundme dành cho gia đình ông cho biết ông Triện đã bị những triệu chứng của Covid vào ngày 18 tháng 12 và được xe cứu thương chở khẩn cấp đến bệnh viện. Ông bị khó thở, sức khỏe suy yếu, được chuyển đến bệnh viện Methodist Hospital và cần phải thở bằng máy. Đến ngày 22 tháng 12 thì ông bị tai biến mạch não, buông tay trước cơn bệnh quá độc hại.

Trong ban IT, ông là chuyên viên phân tích cao cấp. Tuy vậy, ông vẫn dành thời gian để học lấy thêm bằng kinh doanh MBA tại trường Lacy School of Business. Ông từng tốt nghiệp hai bằng cử nhân về kỹ thuật điện toán và vật lý học tại trường Purdue University, cộng với bằng thạc sĩ môn vật lý ứng dụng tại Columbia University.

Ông Nick Northcutt nói rằng ông đã học hỏi rất nhiều từ ông Nguyễn Triện, vì ông Triện có nhiều kiến thức và kinh nghiệm. Nick nói, “Ông ấy có rất nhiều năm kinh nghiệm mà lại thân thiện, ai cũng không ngại đến gần. Làm việc với ông rất lý thú.”

Một giáo chức cho biết ông Nguyễn Triện đã có ý định cho các con học trường Butler University khi chúng đủ tuổi để vào trường.

Ông Triện và bà Judy đã kết hôn được 18 năm, có ba con là hai trai Alex và Isaac, và một gái Evie. Các đồng nghiệp kể rằng ông Triện thường nói về các con, rất thích kể những câu chuyện liên quan đến các con, và ông xem có vẻ là một người cha rất biết chăm sóc các con.

Ông cũng làm việc rất siêng năng, có khi thức suốt đêm hoặc làm việc vào cuối tuần trong ban IT, để bảo đảm hệ thống điện toán được nâng cấp và hoạt động hữu hiệu, an toàn trong tất cả các tòa nhà của trường. Vào giữa năm 2020, ông đã chỉ huy chương trình chuyển toàn bộ hệ thống điện toán của trường qua hệ thống Windows.

Ngoài việc của trường, ông còn thực hiện những dự án điện toán, kỹ thuật số cho thư viện Butler và các viện văn hóa khác tại tiểu bang Indiana.

Vợ ông, bà Judy, là một giáo viên của trường tiểu học Southeastern Elementary, nơi con gái ông, em Evie, đang theo học. Các giáo viên tại trường này đã mở trang gây quỹ trên Gofundme để giúp bà Judy trang trải các chi phí liên quan đến dịch vụ xe cứu thương, chi phí tại bệnh viện, và lễ an táng.

Những ai muốn giúp đỡ thì bấm vào trang “Love for the Nguyen Family” của Gofundme.Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements