Friday, 22/12/2017 - 08:26:33

Một người California định gây khủng bố vào dịp Giáng Sinh


Nghi can Everitt Aaron Jameson.

SAN FRANCISCO – Nhà chức trách hôm thứ Sáu cho biết, họ vừa bắt giữ một người đàn ông California, kẻ đang âm mưu thực hiện một vụ tấn công khủng bố tại San Francisco vào dịp Giáng Sinh. Cơ quan FBI đã bắt giữ Everitt Aaron Jameson, tài xế xe kéo (tow truck) đến từ Modesto. Cảnh sát tin rằng Jameson đang định tấn công cầu tàu 39 của San Francisco. 

Theo FBI, Jameson chọn địa điểm này vì hắn ta “từng đến cầu tàu 39 trước đây, và biết rằng đây là một khu vực rất đông người.” Jameson cũng nói rằng việc “hướng dẫn” dòng người tập trung vào một khu vực là điều rất dễ dàng, và hắn có thể gây ra nhiều thương vong. Hồ sơ của FBI cáo buộc Jameson đã đăng nhiều thông điệp Hồi giáo cực đoan lên mạng, và nói rằng sẽ sử dụng chiếc xe tải của hắn cho “lý tưởng.”

Jameson cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với vụ tấn công khủng bố bằng xe tải tại New York vào ngày Halloween, vốn đã khiến 8 người thiệt mạng. Vào ngày 2 tháng 11, Jameson đã nói với người đưa tin của FBI rằng: “Tôi rất mừng vì những người Hồi giáo chúng ta cuối cùng cũng đã đánh trả. Allahu Akbar (Thượng Đế vĩ đại)! Những kẻ không tin vào Allah sẽ phải trả giá nhiều hơn so với những sinh mạng mà chúng đã cướp đi.”

FBI cho biết, Jameson đã liên lạc với khá nhiều đặc vụ chìm. Trong cuộc gặp với một trong các đặc vụ chìm, Jameson nói rằng Hoa Kỳ “cần có thêm các vụ tấn công kiểu như New York và San Bernardino.” Kẻ này cũng nói rằng hắn muốn dùng xe và vũ khí để thực hiện tấn công. Jameson đã nhắc đến cầu tàu 39, một cầu tàu nổi tiếng tại San Francisco, trong âm mưu tấn công bằng thuốc nổ vào ngày Giáng Sinh. “Jameson nói hắn sẽ đi lên núi để chế tạo bom cho vụ tấn công,” hồ sơ của FBI cáo buộc.

Trong một lá thư “trăn trối,” Jameson viết: “Tất cả những điều này là do các người tự chuốc lấy. Các người đã để cho Donald Trump giao Jerusalem cho người Do Thái. Tất cả các người đều sai lầm, vì thành phố này thuộc về người Hồi giáo.” FBI tìm thấy lá thư này cùng nhiều vũ khí, khi bố ráp nhà của Jameson vào ngày 20 tháng 12. Trong vụ bố ráp, Jameson nói với cảnh sát FBI rằng hắn ta ủng hộ ISIS và dự định tấn công, và hắn “sẽ rất mừng nếu một vụ tấn công được thực hiện.”

Jameson từng được huấn luyện tân binh trong Thủy Quân Lục Chiến vào năm 2009, và tốt nghiệp với chứng nhận “tay súng xuất sắc.” Tuy nhiên, Jameson sau đó bị cho giải ngũ vì che dấu việc bị bệnh suyễn.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp