Friday, 09/08/2019 - 04:13:34

Một người bạn Mỹ đáng yêu, Rich Sang Vella

Bài NGUYÊN HÀ


Rich Sang Vella

Ông ta là một người Mỹ chính hiệu. Phụ trách hướng dẫn hoàn tất lớp học ngắn hạn chỉ trong một ngày để bổ sung, cập nhật thêm những qui định mới khá nhiêu khê và phức tạp của chánh phủ trong việc lái xe và sử dụng luật giao thông trên công lộ Hoa Kỳ, sao cho đúng với luật lệ hiện hành để giảm thiểu tai nạn cho mọi người, để tránh phạt vạ tốn kém cho bản thân.

Cổ nhân chúng ta dạy rằng: “nhất tự vi sư bán tự vi sư” thì hẳn nhiên, mấy người chúng tôi phải gọi ông ta là Thầy. Nhưng ông ta lắc đầu không muốn, ông ta thích chúng tôi gọi ông ta là Sang (một cái tên cúng cơm VN thuần túy). Qua giấy tờ, tên thật của ông ta là Richard Vella, ông ta tự ý ghép lại thành Rich Sang. Một chị bạn ghẹo ông ta là Sang Giàu. Ông ta mỉm cười hóm hỉnh.
Thoạt đầu gặp, nhìn tướng tá vạm vỡ với dáng đi mạnh mẽ như bắt cướp, nét mặt nghiêm nghiêm đầy đe dọa không khác một ông cớm thứ thiệt, bọn tôi có hơi ớn ớn. Thậm chí có một anh bạn nghe qua cách nói chuyện bộc trực và thẳng thừng đốp chát của ông đã hằn học bỏ đi vì người này cho rằng ông ta ăn nói không “kính trọng người lớn tuổi.” Nhưng chỉ vài phút ngay sau khi chuyện trò, mọi người đều nhận ra ông ta chỉ là người có tánh tình bộc trực, không quen cách nói quanh co bóng bảy. Rồi kể từ giây phút đó, những ngộ nhận ban đầu chừng như đã được giải tỏa ngay qua không khí nhẹ nhàng vui vẻ, không còn phải “đề phòng” khép nép thủ thế như phút đầu gặp mặt.

Trong 8 giờ đồng hồ học lớp, qua ít phút nghỉ giải lao, mối liên hệ giữa chúng tôi với “anh” Rich Sang đã hoàn toàn chuyển hướng, từ một ông thầy giáo nghiêm khắc, đã trở thành một người bạn vui vẻ cở mở sau những câu chuyện ngắn tâm tình.
Rich Sang nói sõi tiếng Việt, có khi hơn cả một người Việt Nam thuần túy với những tiếng lóng bí hiểm. Lý do dễ hiểu vì thân mẫu của Rich là người Việt Nam, cha của Rich mới là một người Mỹ chính gốc. Nếu Rich không bị nhóm học viên chúng tôi ép nói, chắc không ai biết những chi tiết đặc biệt về Rich rất đặc biệt như sau :
* Bố của Rich là người Mỹ - Mẹ của Rich là người Việt Nam. Chuyện khó ngờ là thân sinh của Rich chính là một trong các nhà bác học đã góp phần sáng tạo ra loại máy bay tàng hình như hiện nay.
* Bố Mẹ nuôi của Rich Sang ở Hoa Kỳ bây giờ là Ông Bà Luật Sư Nguyễn Văn Giỏi, cũng là người đã góp công lớn trong việc khai sanh và xây dựng ra tượng đài Việt Mỹ Westminster.


Ông Bà LS Nguyễn Văn Giỏi & Rich Sang

* Bản thân của Rich cũng là một phi công lái máy bay chiến đấu trong không lực Hoa Kỳ và Rich có một lịch sử chiến đấu hào hùng trong cuộc chiến Việt Nam với hàng chục năm phục vụ vào thập niên 60.


Phi công Rich Vella

* Một việc khó ngờ đầy lý thú nữa, Rich chính là một trong hai người mẫu chiến binh của tượng đài Việt Mỹ Westminster hiện nay. Mỗi khi chúng ta có dịp đi ngang qua khu tượng đài, sẽ nhìn thấy hai người chiến binh hùng dũng đứng bên nhau thì hình ảnh ngưới lính Mỹ, chính là anh Rich Vella bằng xương bằng thịt, hiện vẫn đang sinh sống và làm việc phục vụ trong cộng đồng bên cạnh chúng ta.


Rich Vella và Tượng Đài

Vai trò của Rich Vella hiện nay là :
1. Federal Law Enforcement Officer at The United States Deparment of Justice.
2. Chief Executive Officer at Office of Justice Programs and Senior Supervisor at California. Highway Patrol.
3. Hiện cộng tác phục vụ với Phó Thị Trưởng TP Fountain Valley ông Michael Võ.


Rich & Michael Võ

Rich Sang Vella hiện là cư dân của thành phố Midway City, California.
Rich tâm sự, “Mình yêu nước Việt Nam. Yêu dân tộc và văn hóa Việt Nam. Yêu cộng đồng Việt Nam ở Mỹ, nên mình luôn luôn tự nguyện giúp đỡ tất cả những gì, cho ai mà mình có thể làm được cho người Việt Nam mỗi khi cần đến mình, nhất là những vấn đề có liên quan đến đời sống, xã hội, pháp lý hoặc những trục trặc về giao thông, gia đình,...”
Người kể câu chuyện vui nho nhỏ này trộm nghĩ, nếu chúng ta có thêm một người bạn thân thiện, vui vẻ lại giàu kinh nghiệm, kiến thức trong cuộc sống ở Mỹ và có lòng hảo cảm, luôn sẵn lòng giúp đỡ, giải thích, thông dịch, chỉ dẫn... thì còn có gì qúi hóa hơn.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements