Thursday, 06/12/2018 - 08:14:38

Một năm không có lời cho văn nghệ liveshow


Cô ca sĩ Vũ Cát Tường trong buổi diễn 'Stardom' (Báo Giao Thông)

Báo Giao Thông đã nhận xét rằng năm 2018 là một năm không khấm khá cho những show diễn của các nghệ sĩ lớn tại Việt Nam. Hầu hết những show này được đầu tư với con số lên tới hơn $100,000. Tờ báo cho biết ngay cả các tên tuổi, có lượng khán giả ái mộ đông đảo như Đàm Vĩnh Hưng, Lệ Quyên, Quang Lê, Tuấn Hưng, dù bán được vé nhưng lợi nhuận thu về không lớn, chỉ đủ trả các chi phí đắt đỏ cho liveshow, chương trình ca nhạc.

Liveshow Hát Trên Quê Hương 5 - Tình Chỉ Đẹp của Quang Lê diễn ra vào hồi tháng Một tốn hơn $250,000 Mỹ kim. Trong đó, phần tiền cát-sê trả cho dàn nghệ sĩ khách mời là $85,000. Quang Lê đã phải bán đi chiếc nhẫn kim cương trị giá hơn $85,000 nhằm bù lại tiền lỗ vốn.

Báo này cũng cho biết ca sĩ Như Quỳnh từ hải ngoại trở về Việt Nam tổ chức hai đêm liveshow tại Trung Tâm Hội Nghị Quốc Gia, Hà Nội. Sau đêm diễn thứ nhất quá thưa thớt khán giả, nữ ca sĩ buộc phải thông báo hủy đêm thứ hai ngay trước giờ trình diễn.

Liveshow Cảm Ơn của Tuấn Hưng diễn ra vào tháng 10 ở phố đi bộ Hồ Gươm lỗ nặng vì anh thực hiện hoàn toàn miễn phí để tri ân khán giả. Bởi lẽ trước đó, liveshow Ngựa Hoang của anh dự tính diễn ra vào tối 5/10 bị hủy bất ngờ sát giờ diễn. Phía nhóm thực hiện cho biết, con số thiệt hại vì sự việc này lên đến $200,000.
Không nằm ngoài quy luật lỗ, live concert kỷ niệm 20 năm vào nghề được tổ chức vào tháng 10 tại Hà Nội được cho là đêm nhạc lớn nhất của Lệ Quyên trong năm nay. Phía đơn vị sản xuất cho biết, dù bán hết gần 4,000 vé với mức giá từ $35 tới $105 một vé, trong khi số tiền đầu tư lên đến $210,000 thì khó có lời.
Ca sĩ Tùng Dương cho biết, “Có liveshow đủ để trang trải các chi phí cũng có liveshow vẫn bị lỗ.” Anh nói thêm rằng chương trình Bộ Tứ Sông Hồng diễn ra vào tháng Sáu là liveshow thứ 10, thoả mãn cái tôi và tri ân người nghệ sĩ, khán giả. “Cho nên tôi chuẩn bị rất kỹ lưỡng, mặc dù đã được tài trợ nhưng vẫn không đủ những chi phí mình đã bỏ ra.”

Ông Tạ Đình Công, ciám đốc Media Max cho biết, “Hiện nay, các nghệ sĩ làm liveshow chắc chắn sẽ gặp khó khăn, vì thị trường âm nhạc đang dần bão hoà và sự tấn công mạnh mẽ của internet, gameshow, truyền hình. Đặc biệt ở khu vực miền Nam, có sẵn các chương trình ca nhạc miễn phí cho nên hầu hết các nghệ sĩ chỉ làm show ngoài miền Bắc. Chỉ có các ca sĩ lớn thực hiện trong Nam, nhưng mục đích không phải bán vé mà để khẳng định hình ảnh, thể hiện thương hiệu.”

Đầu tháng 11 vừa qua, Vũ Cát Tường đã đầu tư khá lớn cho concert Stardom với sức chứa 3,000 người tại Trung Tâm Ca Nhạc Lan Anh. Đây cũng là liveshow hào nhoáng thứ hai trong sự nghiệp và đánh dấu 5 năm hoạt động ca hát chuyên nghiệp của nữ ca sĩ. Đặc biệt, Vũ Cát Tường mạnh dạn chơi lớn khi lần đầu thực hiện Hologram - một công nghệ trình chiếu tạo hiệu ứng hình ảnh 4D trên sân khấu trình diễn. Theo tiết lộ từ một đơn vị chuyên sản xuất, cho thuê thiết bị trình chiếu Hologram cho biết, một gói bao gồm cả thiết kế và cho thuê thiết bị có giá lên tới $8,000 một ngày.

Theo đó, dù giá vé dao động từ $12 đến $42, tất cả đều bán hết trong thời gian ngắn nhưng so với việc đầu tư sân khấu lớn như vậy, Vũ Cát Tường cho biết, cô không làm dự án này để thu lời từ tiền vé. Với Cát Tường, cô làm Stardom như một cú bứt phá trong sự nghiệp 5 năm ca hát vừa qua. Đồng thời, đây cũng sẽ là dự án mở đầu cho chặng đường âm nhạc sắp tới. Đặc biệt là bước đà vững chắc cho tour quảng bá album Stardom sau đó tại Singapore và Malaysia.

Nói chung đây là một năm liveshow không khá vì thị trường âm nhạc VN còn nhỏ bé và yếu. Hầu hết khán giả đều có thói quen thưởng thức bằng những phương tiện khác, rẻ hơn. Bên cạnh đó, các ca sĩ xuất hiện thường xuyên, liên tục, chạy show quá nhiều nên khi làm liveshow khán giả thờ ơ, không quan tâm, theo dõi.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising