Thursday, 03/11/2016 - 11:36:57

Một mùa hè không mấy sôi động trên thị trường địa ốc Nam Cali

Số nhà bán trong tháng Chín vừa qua đã giảm so với cùng thời gian năm ngoái tại Nam California. (Getty Images)

 

Thị trường mua bán nhà cửa ở Nam California đã giảm tốc độ và chuyển sang mùa nghỉ từ tháng Chín đến nay, với số nhà bán nói chung không có gì khác so với một năm trước, và giá nhà trung vị đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ tháng Năm, một chuyên viên theo dõi thị trường cho biết trong tuần qua.
Trong tháng Chín số lượng bán của nhà mới, nhà condo và nhà đang ở đã giảm 0.8 phần trăm so với năm trước, đạt 20,927 nhà, theo nghiên cứu của CoreLogic, một cơ sở nghiên cứu địa ốc ở Irvine. Và số bán đã giảm 9.5 phần trăm từ tháng Tám.

Giá nhà trung bình ở khu vực sáu quận tăng 6 phần trăm so với một năm trước đây, đạt $460,000 rồi lại giảm $5,000 từ tháng Tám. Tuy nhiên, giá trung bình vẫn giữ ở mức cao nhất trong chín năm, công ty cho biết.

Giá đã giảm theo từng tháng tại năm trong số sáu quận của khu vực.
"Giá trung bình của nhà giảm nhẹ giữa tháng Tám và tháng Chín không phải là bất thường, một phần do nhu cầu bắt đầu giảm vào mùa thu, vì nhiều người có gia đình phải mua sắm trước năm học mới," Andrew Lepage, một nhà phân tích nghiên cứu của CoreLogic cho biết trong tin gởi báo chí.

"Mặc dù có tăng trưởng việc làm và giảm lãi suất thế chấp vốn đã thấp, doanh số bán nhà của miền Nam California trong mùa hè này đã giảm khoảng 1 phần trăm so với thời kỳ tháng Sáu-đến-Tháng Chín năm ngoái," Andrew Lepage, nhà phân tích nghiên cứu của CoreLogic cho biết.
Báo cáo CoreLogic cho thấy:

- Số nhà bán ở Hạt Los Angeles đã giảm 4 phần trăm so với năm ngoái, đạt 7004 nhà và giảm xuống 9 phần trăm từ tháng Tám. Giá nhà trung bình tăng 7 phần trăm so với một năm trước đây đạt $ 526,000 và giảm 0.8 phần trăm từ tháng Tám.

- Tại Quận Cam số nhà bán số là 3,192, không thay đổi so với năm trước nhưng vẫn giảm 11 phần trăm từ tháng Tám năm nay. Giá nhà trung bình tăng 4 phần trăm so với năm trước, đạt $640,000 và đã giảm $9,000 từ tháng Tám.

- Số nhà bán tại Hạt Riverside giảm 0.6 phần trăm so với năm trước, đạt 3,424 và tụt 10 phần trăm từ tháng Tám. Giá nhà trung bình tăng 6 phần trăm so với năm trước, đạt $334,500 và giảm 1 phần trăm từ tháng Tám.

Số nhà bán ở Quận San Bernardino tăng 2 phần trăm so với một năm trước đây, đạt 2,602 căn và đã giảm 10 phần trăm từ tháng Tám. Giá nhà trung bình tăng 11 phần trăm so với năm trước, đạt $298,250 và tăng 6.5 phần trăm từ tháng Tám.

San Bernardino là hạt quận duy nhất có mức tăng giá theo từng tháng.
Một tia hy vọng cho người mua là giá nhà tăng vừa phải.

Giá nhà trung bình đã tăng lên theo từng năm trong 54 tháng liên tiếp, theo số liệu của CoreLogic. Nhưng lợi nhuận vẫn tăng duy nhất 1 chữ số trong 28 tháng qua, sau 22 tháng liên tiếp có mức tăng hàng năm 2 chữ số.

Sự việc nhà lên giá tăng và số bán giảm tiếp tục kìm hãm thị trường.
"Với doanh số cứ giảm và nhu cầu vẫn còn cao, đặc biệt là đầu thấp của thị trường, khả năng chi trả sẽ vẫn là một thách thức cho khách mua tiềm năng," Chủ tịch Hiệp hội các Nhà Bất động sản California, Pat "Ziggy" Zicarelli, cho biết.

Zicarelli là người sáng lập và giám đốc điều hành Style Realty & Investments Company, Inc. ở Tarzana.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp