Wednesday, 20/01/2016 - 08:43:13

Một lính SEAL hải quân giữ hình ảnh xác chết của Osama bin Laden

Lực lượng SEAL của Hải quân Hoa Kỳ.

 

WASHINGTION – Một người lính thuộc lực lượng SEAL của hải quân Hoa Kỳ, từng giúp giết chết Osama bin Laden, đã bị cáo buộc giữ một tấm ảnh trái phép chụp hình tử thi của trùm khủng bố này, theo báo điện tử The Intercept đưa tin hôm thứ Ba.

Matthew Bissonnette đã nộp cho các nhà điều tra liên bang một ổ đĩa cứng có chứa tấm ảnh ấy, để đổi lấy một thỏa thuận rằng ông sẽ không bị truy tố vì tàng trữ trái phép tài liệu mật, theo The Intercept cho biết.

Đài CNN không thể xác nhận bản tin này một cách độc lập. Bộ Tư Lện Chiến Tranh Đặc Biệt Hải Quân giới thiệu Cơ Quan Hải Quân Điều Tra Hình Sự (NCIS) cho CNN. Nhưng các cú điện thoại gọi cho NCIS đều không được hồi đáp.

Luật sư Robert Luskin của Bissonnette từ chối bình luận cho CNN về nội dung của bài báo Intercept, các chi tiết cụ thể của thông tin ấy, cũng như về chuyện có sự liên lạc tiếp diễn nào hay không, giữa Ngũ Giác Đài và đại diện pháp lý của Bissonnette.

Tuy nhiên, ông có nói với CNN rằng trước đó một “cuộc điều tra của chính phủ, về vụ Matthew Bissonnette bị cáo buộc xử sự sai hoặc tiết lộ thông tin mật không đúng cách, đã chấm dứt trong tháng 8 năm 2015, với một lời từ chối chính thức”.

Chính phủ liên bang đã cố gắng giữ cho những tấm ảnh chụp hình tử thi của bin Laden khỏi bị tiết lộ công khai, vì sợ rằng những bức ảnh ấy sẽ gây ra một phản ứng dữ dội.

Quyết định giao nộp ổ đĩa cứng đã cho phép các điều tra viên, của NCIS và Bộ Tư Pháp, khám phá ra những hồ sơ gắn liền với công việc của Bissonnette với tư cách là một chuyên viên cố vấn, khi ông còn là một thành viên của Toán 6 thuộc lực lượng SEAL của Hải Quân

Bissonnette là một liên lạc viên của bộ chỉ huy Toán 6 SEAL với các nhà cung cấp thiết bị, theo The Intercept đưa tin. Điều này khiến cho các điều tra viên tập trung chú ý vào chuyện cách thức ông hoàn thành nhiệm vụ trong vai trò đó có thể đã bị ảnh hưởng hay không, bởi các cuộc giao dịch kinh doanh của ông.

Bissonnette là một thành viên của toán SEAL tinh nhuệ tham gia trong cuộc đột kích tiêu diệt bin Laden. Đồng đội của ông là Rob O'Neil được nhiều người coi là đã có công nổ súng bắn chết bin Laden. Nhưng người ta tin rằng Bissonnette cũng bắn những phát súng có thể trúng vào cựu thủ lãnh của al Qaeda.
Cuốn sách “No Easy Day” (Một Ngày Không Dễ) năm 2012 của Bissonnette kể lại cuộc tấn công triệt hạ bin Laden. Cuốn sách ấy là một trường hợp phá lệ, tách ra khỏi thủ tục tiêu biểu của Bộ Chỉ Huy Hành Quân Đặc Biệt Hoa Kỳ là giữ im lặng về các hoạt động của nhóm này.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp