advertisements
Monday, 08/11/2021 - 08:04:38

Một linh mục Việt vừa qua đời vì Covid


Cha Dương Quang Đức là người rất vui tính, được phong linh mục từ năm 2000.


BEAUMONT - Cộng đồng giáo dân tại tiểu bang Texas đang tưởng niệm Cha Dương Quang Đức, người vừa mới qua đời sau khi bị nhiễm Covid-19. Theo tin của các đài truyền hình Anh ngữ địa phương, Cha Dương Quang Đức, 63 tuổi, là linh mục thuộc Giáo Phận Beaumont.

Cha đã qua đời vào chiều thứ Bảy vừa qua, ngày 6 tháng 11, 2021, tại nhà thương Christus St. Elizabeth Hospital. Cha đã được đưa vào bệnh viện từ cuối tháng Tám. Các thân hữu và gia đình đã có mặt tại bệnh viện trong giờ phút cuối cùng của Cha.

Cha Dương Quang Đức được phong linh mục vào tháng Sáu năm 2000 và từng mục vụ tại hai nhà thờ Infant Jesus ở Lumberton và St. Mark the Evangelist ở Silsbee.

Tin của VietCatholic.net cho biết vào năm 2005, khi bão Rita đánh Texas, Cha Đức làm quản nhiệm tại nhà thờ Thánh Giuse của Cộng Đoàn Cộng Giáo Việt Nam ở Beaumont. Cha Dương Quang Đức và một cộng đồng gồm khoảng 150 gia đình Công Giáo Việt Nam đã phải đối phó trước sự thiệt hại nặng nề do bão gây ra, nhiều nhà bị sập, trong nhà thờ thì mảnh vụn và nước ngập làm cho trở nên hỗn độn. Khi bão Rita tới, nước mưa ngập vào nhà thờ cao hơn 1 thước, hai bức tường bên trái nhà thờ bị nứt nẻ nhiều nơi, sàn gỗ nhà thờ bị úng nước nên bung ra. Sau đó thì cộng đoàn này đã được xây dựng trở lại.

Thánh lễ cho Cha Dương Quang Đức sẽ bắt đầu vào ngày thứ Năm tuần này tại nhà thờ St. Anthony Cathedral Basilica, số 700 Jefferson St., Beaumont. Lễ an táng sẽ được tổ chức sáng thứ Sáu cũng tại nhà thờ St. Anthony, và Cha sẽ được an táng tại nghĩa trang Greenlawn ở Port Arthur.

Cha Joseph Hồ Khanh, một người bạn thân của Cha Dương Quang Đức, nói với đài KBMT 12 News rằng Cha Đức là người rất vui tính, thân thiện với mọi người. Ngoài việc rao giảng lời của Chúa, Cha Đức thích hát karaoke và rất vui khi nghe người khác gọi tên Cha là Duke, thay vì Đức, vì hai tên nghe giống nhau.

Cha Dương Quang Đức chào đời trong một gia đình đông con ở Việt Nam vào năm 1958, và vào nhà dòng từ năm 1971 đến 1979, trước khi vượt biển đến Hồng Kông và sau đó sống ở trại tỵ nạn Phi Luật Tân. Cha Khanh đã giúp Cha Đức và năm linh mục khác đến Hoa Kỳ vào năm 1993.

Mặc dù mục vụ tại Giáo Phận Beaumont chỉ có 21 năm, Cha Dương Quang Đức đã thật sự làm công việc của linh mục trong hơn năm thập niên, từ Việt Nam cho đến Hoa Kỳ.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements