Friday, 15/03/2019 - 11:13:57

Một lá gan được chia cho hai bệnh nhân
Em bé được ghép 250 gram gan từ người hiến. (VnExpress)  

HÀ NỘI - Một thanh niên 30 tuổi bị tai nạn giao thông và chết não. Sau đó lá gan của anh được ghép cho một bé 8 tuổi và một bệnh nhân 49 tuổi.

Gia đình đã hiến tặng hết bộ phận nào có thể dùng được trong cơ thể của anh để cứu các bệnh nhân khác. Một trái tim, hai trái thận, và một lá gan đã được ghép cho các bệnh nhân phù hợp vào ngày 9/3 cuối tuần qua.

Ban đầu bệnh nhân được chọn phù hợp để ghép gan của chàng trai là một người đàn ông 49 tuổi ở Hà Nội tiền sử viêm gan B, xơ gan, hai tháng trước phát triển thành ung thư gan.

Trong lúc đang chuẩn bị ca giải phẫu ghép gan cho bệnh nhân này thì Bệnh Viện Việt Đức nhận được cuộc gọi từ Bệnh Viện Nhi Trung Ương về trường hợp một bé gái 9 tuổi.

Bé bị xơ gan, teo mật, kết hợp bệnh lý hiếm gặp, hôn mê, da vàng đậm. Bé rơi vào tình trạng rối loạn đông máu nặng, tiền hôn mê gan, 90% nguy cơ tử vong.

Sau khi hội thảo với nhau, các bác sĩ quyết định chia đôi lá gan của thanh niên để cùng lúc ghép cho cả hai bệnh nhân này.
 

Bệnh nhân 49 tuổi ghép một phần lớn lá gan. (VnExpress) 

Sáng thứ Bảy, 9/3, cùng lúc sáu bàn mổ được chuẩn bị để lấy các bộ phận nội tạng từ người hiến và ghép cho các bệnh nhân. Lá gan sau khi lấy ra khỏi cơ thể người hiến được bác sĩ chia thành hai phần. Phần nhỏ nặng khoảng 250 gram ghép cho bệnh nhi, phần còn lại ghép cho nam bệnh nhân.
Ca ghép gan cho người lớn diễn ra trong 5 tiếng đồng hồ, trong khi thời gian ghép cho bé gái đến gần 9 giờ do phải nối vi phẫu.

Nam bệnh nhân đã tỉnh táo hoàn toàn, chức năng gan hồi phục, hôm thứ Sáu, 15/3, được rời phòng hồi sức tích cực.

Bé gái cũng sẽ được ra khỏi phòng hồi sức trong vài ngày tới, chức năng gan đã hồi phục, không rối loạn đông máu, mật từ gan mới tiết ra tốt.

Các bệnh nhân được ghép tim và hai thận của thanh niên cũng đều ổn định sức khỏe. Các đoạn mạch máu của người hiến cũng đã được lấy ra và gửi vào Ngân Hàng Mô Bảo Quản để ghép cho những bệnh nhân khác.

Giáo sư Trần Bình Giang, Giám Đốc Bệnh Viện Việt Đức, cho biết đây là lần đầu tiên Việt Nam thực hiện thành công ca "Chia gan để ghép cho hai bệnh nhân nhận gan từ một người hiến chết não."
Kỹ thuật chia gan để ghép hiện nay chưa phổ biến trên thế giới. Năm 2016, Hoa Kỳ là quốc gia ghép gan nhiều nhất thế giới nhưng số ca chia gan để ghép chỉ chiếm 1%, còn tại Âu Châu tỷ lệ chia gan 6%.  


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising