Thursday, 04/07/2019 - 11:29:27

Một kỹ sư có thể bị 219 năm tù vì buôn lậu chip bán dẫn


Yi-Chi Shih

LOS ANGELES – Bộ Tư Pháp cho biết ông Yi-Chi Shih, 64 tuổi, một kỹ sư điện sống tại Los Angeles, California, đã bị kết tội đánh cắp chip bán dẫn sử dụng trong các hệ thống quân sự của Hoa Kỳ để chuyển cho đối tác ở Trung Quốc.

Ông này sẽ bị xét xử tại tòa liên bang ở Los Angeles trong 6 tuần. Các công tố viên cáo buộc Shih cùng với đồng phạm Mai Anh Kiệt, sống tại Pasadena, đã đóng vai "khách hàng tiềm năng" để đột nhập vào hệ thống "nhạy cảm" của một hãng ẩn danh, chuyên sản xuất linh kiện bán dẫn và mạch điện MMIC cho quân đội Hoa Kỳ. Cả hai sau đó đánh cắp sản phẩm và chuyển chúng cho hãng công nghệ GaStone Thành Đô (CGTC) của Trung Quốc, một công ty chuyên sản xuất MMIC.

Cũng theo các công tố viên, chip bán dẫn bị Shih đánh cắp được sử dụng trong hỏa tiễn, hệ thống dẫn đường hỏa tiễn, chiến đấu cơ, radar và "chiến tranh điện tử.” Không quân, Hải quân, và Cơ quan các dự án phòng thủ DARPA thuộc Ngũ Giác Đài là 3 trong số những cơ quan quân sự Hoa Kỳ đang dùng loại chip này.

Vào ngày 26 tháng 6, Shih đã bị bồi thẩm đoàn liên bang truy tố 18 tội, trong đó có tội vi phạm luật Quyền lực kinh tế khẩn cấp quốc tế (IEEPA), gian lận tài chính, khai báo dối trá với cơ quan chính phủ, thâm nhập trái phép vào máy điện toán được bảo vệ để đánh cắp thông tin. Shih có thể đối mặt với án tù lên tới 219 năm. Mai, đồng phạm của người này, cũng đối mặt với 10 năm tù. Cả hai sẽ bị tuyên án vào tháng 9 tới.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements