Sunday, 08/07/2018 - 02:56:30

Một hàng xôi ở phố cổ


Bà Sòn đang nấu xôi (Báo Mới)

HÀ NỘI - Thành phố này có nhiều quán bán xôi hoạt động vào ban đêm. Tại góc phố Cầu Gỗ, có một hàng xôi đã có hơn 23 năm, lúc nào cũng có khách. Tuy xập xệ, quán xôi bà Sòn Cầu Gỗ là quán vỉa hè khá nổi tiếng tại Hà Nội. Khách đến với quán đều là những người từng ăn xôi của bà Sòn hoặc nghe đồn về quán nên tìm đến.

Bà Sòn theo chồng về phố cổ hơn hai chục năm. Năm ngoái, bà Sòn nghỉ bán một thời gian dài khiến nhiều người tiếc nhớ. Thế nhưng sau gần một năm nghỉ bán để chữa bệnh, bà Sòn  đã mở bán trở lại. Tuy nhiên, quán không còn nằm tại góc vỉa hè phố Hoàn Kiếm - Cầu Gỗ nữa mà chuyển sang địa điểm mới, số 44 Cầu Gỗ.
 

Quán xôi nhỏ góc đường của bà Sòn(Báo Mới)

Phụ giúp bà Sòn bán xôi có chồng và hai con gái. Chồng bà giúp khách dắt, để xe, còn hai con thỉnh thoảng ra phụ mẹ bán xôi những lúc đông khách. Nhưng chủ yếu mọi việc vẫn do một tay bà Sòn làm hết, từ việc chọn lựa nguyên liệu từ địa chỉ tin tưởng lâu năm đến việc đồ xôi, bán hàng, thu tiền.
Trước đây, khi sức khỏe còn tốt, mỗi ngày bà Sòn bán được hơn 30 kg gạo nếp và thường bán từ 5 giờ chiều đến đêm khuya. Nhưng nay, do sức khỏe đã yếu, ban ngày bà ở nhà chuẩn bị nguyên liệu để tối chừng 7 rưỡi bắt đầu dọn hàng ra bán, và bà chỉ mở bán đến khoảng 10 giờ hoặc 11 giờ là nghỉ, không lâu hơn như hồi còn trẻ và khỏe, vì vậy lợi tức cũng giảm so với lúc trước.

Quán xôi bà Sòn nằm gọn ở một góc vỉa hè, với vài cái ghế rồi nồi thịt, chõ xôi mà có sức hút với bao người.
 

Món thịt kho của xôi bà Sòn (Báo Mới)

Xôi bà Sòn được khen là ngon vì hạt xôi trắng, dẻo mà không nát ăn kèm với thịt, trứng hay chả lụa. Bà đặc biệt chú tâm đến phẩm chất tốt của gạo bởi đây là món quyết định độ ngon của xôi. Bà luôn lựa chọn loại gạo nếp ngon, hạt to đều và căng bóng để đảm bảo từng hạt xôi luôn dẻo và ngọt.
Mỗi chén xôi có giá bán từ $1.30 đến $2.20. Một điểm đặc biệt là những miếng thịt kho của bà Sòn khác với những hàng xôi khác, được bà chiên sơ qua rồi dùng tăm găm lại từng miếng, sau đó kho thật nhừ. Vì vậy mỗi miếng thịt đều rất đậm đà, vì được giữ chặt bằng tăm nên không nát mà mềm.
Từ khóa tìm kiếm:
Một hàng xôi ở phố cổ
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp