Tuesday, 09/08/2016 - 08:46:51

Mốt giác hơi của nhiều lực sĩ Thế Vận Hội năm nay

Những vết tròn bầm trên vai anh Michael Phelps là do giác hơi để lại trên da. Nhiều lực sĩ dùng giác hơi để trị đau nhức bắp thịt với hy vọng sớm phục hồi để có thể thi đua khá hơn. (Adam Pretty/ Getty Images)

 

Những ô tròn loang lổ trên mặt da? Những vết bầm tím hình tròn?
Khi các lực sĩ bơi lội tại Thế Vận Hội giành được nhiều huy chương và phá các kỷ lục thế giới vào tối thứ Hai, nhiều người trên thế giới đã chú ý nhiều hơn tới những vòng tròn màu tím trên lưng của họ, nhiều hơn so với những hình tròn bằng vàng trên ngực của họ. Thế thì những thứ ấy là gì, và tại sao người ta làm điều đó cho chính mình?

Vua bơi lội Michael Phelps của Hoa Kỳ, cùng với đồng đội Natalie Coughlin và lực sĩ Alex Naddour, trông giống như thể họ đã bị khoanh bởi một dấu tròn cực lớn vào cuối tuần qua, khi họ thi đấu tại Thế Vận Hội Rio năm 2016. Họ mang những vết bầm hình tròn màu đỏ và màu tím trên cánh tay, vai và lưng của họ. Nhưng những vết ấy không phải là cái mụn do bệnh trái rạ được phóng to, mà chính là những dấu vết từ giác hơi, một phương pháp trị liệu cổ xưa bắt nguồn từ y học cổ truyền của Trung Quốc, Ai Cập và Trung Đông.

Khi làm giác hơi, người ta đặt những ống giác từ 1 đến 3 inch trên những chỗ đau nhức hoặc bị thương trên thân thể. Sau đó người ta sử dụng nhiệt hoặc sức hút cơ học, để trong một thời gian ngắn hút da và bắp thịt phồng lên trong ống giác. Khi ống giác được gỡ ra, nó để lại những vòng tròn trông ngộ nghĩnh trên da, vì các mạch máu bị bể và da bị bầm tím. Những vết này có thể kéo dài tới hai tuần sau cuộc điều trị.

Giác hơi có thể nghe ra và trông có vẻ gây đau đớn, nhưng thực ra lối chữa trị này làm cho người ta thư giãn, theo các nhà châm cứu cho biết.

Giác hơi giống như là massage đảo ngược. Thay vì đẩy các bắp thịt vào cơ thể để làm cho chúng được thư giãn, thì sức hút được sử dụng để nhẹ nhàng kéo mô bắp thịt lên để giúp nó giãn xả.”

Giác hơi là điều tuyệt vời cho các lực sĩ, vì thuật này làm tăng mức khí huyết lưu thông đến các bắp thịt. Giác hơi có thể giúp cải thiện hiệu năng thi đấu và đẩy nhanh tốc độ phục hồi sau một buổi tập luyện khó nhọc. Ngoài ra, giác hơi có thể làm giảm đau do chấn thương hoặc các bắp thịt bị nhức.

Tuy nhiên không phải ai cũng là một người hâm mộ như vậy. Không có nhiều cuộc nghiên cứu khoa học về phương pháp trị liệu bằng giác hơi. Một chút gì có đó hầu hết là cậy dựa vào bằng chứng giai thoại, hoặc có phẩm chất kém cỏi về mặt phương pháp luận.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp