advertisements
Monday, 18/04/2022 - 08:35:55

Một gia đình Việt bị khủng bố ba ngày trong nhà


Nhà ở đường Decatur Street, nơi xảy ra vụ cướp gia cư ngày 4 tháng 2, 2022. (Google Maps)


PHILADELPHIA - Một cặp vợ chồng cùng với con và hai người thân đã bị bắt làm con tin trong suốt ba ngày trong nhà của họ nằm trong vùng Holmesburg, đông bắc thành phố Philadelphia, tiểu bang Pennsylvania.

Theo tin của nhật báo The Philadelphia Inquirer, vào ngày thứ Hai, 18 tháng Tư, tòa đã cứu xét các dữ kiện để quyết định có nên tiến hành việc khởi tố một nhóm người bị cáo buộc từng bắt một gia đình gốc Việt làm con tin trong ba ngày vào tháng Hai đầu năm nay.

Tại tòa hôm thứ Hai, cặp vợ chồng đã kể lại những gì xảy ra trong nhà của họ trong ba ngày mà nhóm cướp đã xông vào nhà. Nhóm cướp đã có súng, bắt gia đình phải khai báo và rút tiền từ ngân hàng.

Tòa đã nghe điều trần liên quan đến hai người đàn ông bị cáo buộc cướp gia đình họ Trần. Nhóm cướp còn có một người khác nhưng tòa chỉ mới nghe điều trần về hai người là Anthony Clark, 52 tuổi, và George Pollydore, 28 tuổi.

Trước tòa, ông Henry Trần, 44 tuổi, tường thuật rằng sáng hôm đó, ngày 4 tháng Hai, ông đã ra xe để chuẩn bị đi làm thì có một chiếc xe dừng lại trước nhà và ba người đàn ông bước ra với súng cầm trong tay.

Tưởng mình bị cướp xe, ông Henry Trần nói với người lạ rằng họ cứ việc lấy xe nhưng đừng bắt hoặc bắn ông ta. Ông Henry Trần đã kể lại bằng tiếng Việt, được một thông dịch viên nói lại với thẩm phán và các luật sư trong tòa.

Henry Trần nói rằng nhóm cướp đã không lấy xe mà ép ông vào trong nhà, nơi mà sau đó ông bị bắt làm con tin với vợ, con trai mới 10 tháng tuổi và hai người thân ghé nhà của ông ở số 4600 đường Decatur Street, thị xã Holmesburg. Các nạn nhân bị nhốt dưới hầm nhà.

Ông Henry Trần nói rằng ba kẻ cướp đã lục lọi trong nhà để tìm nữ trang và vàng. Họ trói ông và đánh đập, đốt da của ông để bắt ông khai báo những thông tin liên quan đến các trương mục ngân hàng. Trước tòa, ông Henry Trần đã kéo khẩu trang xuống để quan tòa có thể thấy những vết sẹo do lửa đốt gây ra trên má và trán. Ông nói rằng họ đốt ông bằng sắt hơ trên lửa nóng.

Ông kể rằng kẻ cướp đã dùng báng súng để đánh ông và gia đình, xong lái xe đưa ông đến một số máy ngân hàng và tiệm để rút tiền. Họ đã lấy của ông ít nhất $100,000 Mỹ kim. Ông nói rằng bọn cướp đã trùm vải lên đầu ông khi họ lái xe đưa ông đến ngân hàng và các cửa tiệm với súng dí vào người ông.

Họ cũng dùng ứng dụng điện toán Zelle và CashApp để chuyển thêm tiền của ông vào các trương mục của họ, và theo lời kể của ông, họ cũng yêu cầu ông gọi điện thoại để chuyển $25,000 cho họ. Nhóm cướp cũng dùng thẻ tín dụng để mua hàng trên Amazon và Target, kể cả mua các món như truyền hình, tã cho em bé. Có lúc họ lái xe đưa ông đến tiệm để mua ba khẩu súng, nhưng lúc đó tiệm đóng cửa. Ông cho biết nhóm cướp đã lấy hết tiền của ông trong các trương mục cá nhân cũng như cơ sở thương mại của ông. Ông chưa lấy lại được những món tiền này.

Khi người cha 68 tuổi của Henry Trần ghé nhà thì ông bị bọn cướp bắt vào làm con tin cùng vợ chồng Henry Trần và em bé. Người cha cũng bị trói tay và bị ép buộc chuyển tiền từ ngân hàng cho họ. Khi người cha không thể nhớ số trương mục ngân hàng, bọn cướp đã nắm chân bé trai 10 tháng tuổi và để bé ngược đầu, nhằm ép buộc cha của Henry Trần phải khai báo. Ông Henry Trần đã khóc trong tòa khi nói đến chi tiết này, theo ghi nhận của nhật báo Inquirer. Một người bạn đã ghé thăm và rồi bà ta cũng bị bắt làm con tin.

Cuối cùng, sau gần 55 giờ bắt gia đình làm con tin, bọn cướp mới dùng thuốc tẩy để lau xe của ông, nhằm xóa hết những dấu tay trước khi tẩu thoát.

Bản tin không cho biết bằng cách nào cảnh sát đã truy ra hai kẻ cướp là Anthony Clark, 52 tuổi, và George Pollydore, 28 tuổi. Hai người này đang bị truy tố các tội bắt cóc, cướp gia cư, tấn công, bóp cổ, cùng một số tội trạng khác. Theo lời Henry Trần thì ông chưa thấy người thứ ba bị bắt hoặc bị truy tố.

Ông nói rằng ba kẻ cướp đã đeo mặt nạ che kín mặt trong suốt cuối tuần từ thứ Sáu đến Chủ Nhật bắt ông làm con tin. Vì vậy ông không nhận ra mặt của họ trước tòa án khi thẩm phán hỏi ông có nhớ hai nhân vật Clark và Pollydore hay không.

Sau khi kết thúc buổi điều trần hôm thứ Hai, Thẩm Phán Vincent W. Furlong chưa có quyết định về ngày xét xử, vì tòa còn chờ nghe thêm lời khai của các nhân chứng, kể cả các thám tử và cảnh sát từng điều tra vụ bắt con tin này. Tòa ấn định buổi điều trần kế tiếp sẽ diễn ra trong tháng Năm.

Luật sư công cho hai nghi can đều nói rằng thân chủ của họ không liên can gì đến vụ cướp tại nhà của ông Henry Trần.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements