Wednesday, 10/04/2019 - 04:07:48

Một gia đình bị oan sai suốt 40 năm


Ông Dũng (thứ ba từ bên trái) cùng người nhà nhận quyết định đình chỉ vụ án oan sai dài hơn 40 năm. (Dân Trí)TÂY NINH - Năm 1976, một thanh niên lên đường nhập ngũ, ba năm sau ông về thăm gia đình và bị bắt giam vì có sự hiểu lầm. Đến nay, sau 39 năm đi kêu oan, ông được Viện Kiểm Sát tỉnh Tây Ninh đồng ý bồi thường $26,000 đồng thời xin lỗi công khai.

Tin của báo Dân Trí ngày thứ Tư cho biết trường hợp này đã xảy ra cho ông Nguyễn Văn Dũng, 61 tuổi. Ông sinh ra và lớn lên tại xã Đôn Thuận, huyện Trảng Bàng. Năm 1976, ông Dũng bị bắt đi quân dịch, bị đưa sang Campuchia chiến đấu chống chế độ Khmer Đỏ. Lúc đó ông giữ chức tiểu đội trưởng 1 tiểu đội thuộc Sư đoàn 317 Quân Khu 7.

Đến tháng 7, 1979, ông được cho về thăm gia đình. Tối 26 tháng 7, 1979, ở xã của ông xảy ra một vụ cướp có vũ khí. Thế là ông Dũng cùng 7 người trong gia đình bị bắt giam.

Sau hơn 4 năm ông bị giam cầm, cơ quan điều tra tỉnh Tây Ninh không chứng minh được hành vi phạm tội của ông Dũng và gia đình nên quyết định trả tự do cho họ. Tuy vậy, những quyết định về việc đình chỉ vụ án, dù đã có, vẫn không được trao cho ông và các thành viên khác trong gia đình.

Sau đó ông Dũng quay lại Campuchia xin được tiếp tục làm nhiệm vụ nhưng ông bị từ chối tiếp nhận vì lý do chưa có quyết định nào minh định ông không phạm tội.

Tiếp đó, ông Dũng nhiều lần khiếu nại cơ quan điều tra Công An tỉnh Tây Ninh thì nhận được quyết định đình chỉ điều tra. Ông là người duy nhất nhận được quyết định thời điểm đó. Bảy người còn lại trong gia đình ông Dũng tới ngày 4 tháng 4, 2019 mới đây mới nhận được quyết định đình chỉ điều tra.

Ông Dũng yêu cầu Viện Kiểm Sát bồi thường oan sai, tuy nhiên cơ quan này trả lời thời điểm năm 1983 chưa có Luật Bồi Thường của nhà nước nên không có căn cứ bồi thường cho ông Dũng.

Ông Dũng đã rời quê phiêu bạt đến xã Thạnh Phước, Gò Dầu làm thuê. Tại đây ông làm đủ mọi nghề để kiếm sống, từ chẻ đá đến phụ hồ. Ông lấy vợ, hai vợ chồng chắt chiu mãi mới mua được một căn nhà ở xã Thạnh Phước.

Đến năm 2000, ông Dũng tìm về đơn vị cũ thì được biết đơn vị đã cắt quân số và báo cáo ông... đào ngũ. Ông trình bày sự việc với lãnh đạo đơn vị. Đơn vị đã xem xét các giấy tờ ông mang tới và khôi phục hồ sơ quân nhân cho ông. Sau đó, đơn vị giải quyết chế độ giải ngũ cho ông.

Về trách nhiệm bồi thường danh dự, đơn vị yêu cầu ông về lại địa phương liên lạc với cơ quan tố tụng. Từ đây, ông Dũng tiếp tục cuộc hành trình khiếu nại, kêu oan trong hơn một chục năm.

Ông Dũng khởi kiện Viện Kiểm Sát yêu cầu bồi thường hơn 10.4 tỉ đồng ($447,000) vì sự thiệt hại xảy ra suốt mấy chục năm. Năm 2018, tòa xét xử, tuyên buộc Viện Kiểm Sát phải bồi thường cho ông Dũng số tiền 615 triệu đồng (trên $26,000) đồng thời phải thực hiện việc xin lỗi công khai đối với ông Dũng.

Ông nói với báo Dân Trí về thời gian bị tù trước đây, “Trong hơn ba năm đó tôi và những người thân trong gia đình bị tách biệt ra khỏi xã hội, bị tù đày, bị bức cung, nhục hình. Gia đình tôi đã mất hết tài sản, người thân bị chết, bị bệnh và tha phương khắp nơi, chắt chiu từng đồng tiền cuối cùng để đi kêu oan đòi bồi thường. Gia đình tôi khánh kiệt vì oan trái này.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements