Tuesday, 17/08/2021 - 10:45:15

Một em thiệt mạng vì vi khuẩn ăn não


Hình vi khuẩn ăn não Naegleria fowleri dưới kính hiển vi cực mạnh. (CDC)

 

TEHAMA - Một trẻ em ở California đã chết vì căn bệnh nhiễm trùng não hiếm gặp, gây ra bởi một loài vi khuẩn sống trong môi trường nước ngọt. Em trai 7 tuổi được đưa tới phòng cấp cứu của bệnh việc UC Davis ở California vào ngày 30 tháng 7 trong tình trạng bị sưng não nghiêm trọng. Đứa bé qua đời chỉ sau hơn một tuần chữa trị, nguyên nhân là do nhiễm trùng Naegleria fowleri, sau khi nạn nhân đi bơi trong một hồ nước ở thành phố Tehama.

Naegleria fowleri là một loại vi khuẩn đơn bào, còn gọi là trùng biến hình, thuộc nhóm sinh vật đơn bào Excavata, sống trong các môi trường nước ngọt như sông, hồ và suối nước nóng. Một nạn nhân bị nhiễm trùng khi đi bơi trong các hồ nước ngọt, và để nước có amip xộc vào mũi. Từ đó, Naegleria fowleri tiếp tục đi theo ống mũi để lên não và phá hủy mô não.

Sở Y Tế Tehama nhấn mạnh đây là tình trạng bệnh "cực kỳ hiếm," với chỉ 10 trường hợp được báo cáo ở Calofornia kể từ năm 1971. Tỷ lệ tử vong sau khi nhiễm trùng là rất cao. Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật CDC, chỉ có 4 trong số 145 người nhiễm bệnh ở Hoa Kỳ từ năm 1962 đến năm 2018 là sống sót (ít hơn 3%).

Các khoa học gia vẫn chưa hiểu chính xác tại sao một số người lại bị nhiễm vi khuẩn Naegleria fowleri, trong khi vô số người khác cũng đi bơi tại cùng địa điểm lại không bị ảnh hưởng gì. Những yếu tố có thể góp phần cứu sống nạn nhân bao gồm phát hiện sớm, điều trị bằng thuốc thử nghiệm miltefosine, kết hợp các phương pháp chữa trị khác để giảm sưng não.

Cách duy nhất để ngăn ngừa nhiễm trùng Naegleria fowleri là tránh đi bơi trong các vùng nước ngọt, nước ấm. Ngoài ra, người dân vẫn có thể giảm rủi ro bằng cách hạn chế cúi đầu xuống nước, hoặc sử dụng kẹp ngăn nước tràn lên mũi. Các chuyên gia cho biết việc nuốt phải nước chứa Naegleria fowleri sẽ không gây nhiễm trùng.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements