advertisements
Tuesday, 05/10/2021 - 04:11:23

Một em thiệt mạng vì bị ngộ độc trái hồng trâu


Bệnh nhân ngộ độc trái hồng trâu tại Bệnh Viện Nhi Trung Ương. (Hình do bệnh viện cung cấp)

 

HÀ NỘI - Sáng thứ Hai, Bệnh Viện Nhi Trung Ương tiếp nhận cùng lúc 8 trẻ em từ 9-19 tuổi, được chuyển xuống từ Lào Cai do bị ngộ độc trái hồng trâu.

Người nhà cho biết trưa thứ Bảy, trên đường từ trường về nhà, một nhóm khoảng 16 em học sinh thấy trái dại trên đồi chín nên hái ăn. Khoảng 3 giờ sau ăn, các em bị nôn, lơ mơ, mệt mỏi, choáng váng kèm đau bụng dữ dội.

Trong đó, 9 em bị ngày càng nặng, gia đình đã đưa các em đến Bệnh viện Đa Khoa Huyện Văn Bàn để cấp cứu và được chẩn đoán trẻ bị ngộ độc trái hồng trâu.

Các bác sĩ đã nhanh chóng cấp cứu bằng gây nôn, truyền dịch, lợi tiểu, nhuận tràng. Tuy nhiên, một bé đã qua đời. Tám trẻ còn lại được chuyển đến Bệnh Viện Nhi Trung Ương ở Hà Nội trong đêm Chủ Nhật.

Trái hồng trâu, có tên khoa học Capparis versicolor Griff. Đây là loại cây thường mọc ở khu vực núi đá, thuộc dạng cây dây leo, vỏ thân cây màu xanh nhạt, có gai nhọn, cứng. Lá cây to dài gần bằng hai ngón tay người lớn, lá có màu xanh đậm.

Trái hồng trâu tròn to bằng trái trứng gà, vỏ nhẵn mượt không có lông. Trái non vỏ màu xanh nhạt, khi trái chín vỏ có màu tím và hơi mềm, bửa ra có lớp vỏ màu hồng.

Loại trái này khi chín có màu sắc hấp dẫn trẻ em.

Mỗi trái có từ 4-6 hạt, các hạt có một lớp cùi màu trắng đục, nhiều nước, mềm bao bọc, bên trong cùi có một hạt to bằng hạt ngô có màu tím và hơi dẹt. Trái chín vào thời gian khoảng từ tháng 7 đến tháng 10 hàng năm.

Nguyên nhân khiến ăn trái hồng trâu ngộ độc, là do trong loại trái này có chất Alkaloid là độc tố chính chứa chính trong nhân hạt. Alkaloid tác động chủ yếu lên tế bào cơ tim và gây phù phổi cấp dẫn tới suy hô hấp, trụy tim mạch.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements