Tuesday, 13/11/2018 - 07:43:22

Một đạo diễn nói bị công an đánh, gây tranh cãi


Đặng Quốc Việt chia sẻ hình ảnh ông đang điều trị tại bệnh viện trên Facebook.

SÀI GÒN - Một đạo diễn, giảng viên đại học đã gửi đơn kêu cứu, nói rằng ông bị công an Cần Thơ đánh, ép cung đến mức phải vào bệnh viện. Thế nhưng công an phủ nhận sự việc đánh đạo diễn. Thư kêu cứu đã gây tranh luận trên cộng đồng mạng.

Trên trương mục Facebook, đạo diễn Đặng Quốc Việt cho biết ông bị công an Cần Thơ đánh đập. Trương mục cung cấp giấy của bệnh viện An Giang kết luận ông bị chấn thương ngực do "đả thương" và hình ảnh ông nằm trong nhà thương.

Đến chiều thứ Hai, ông Việt được chuyển lên bệnh viện Chợ Rẫy ở Sài Gòn để tiếp tục điều trị.
Đặng Quốc Việt là đạo diễn, giảng viên Đại Học Sân Khấu Điện Ảnh Cần Thơ. Trên Facebook, ông cho biết ông sống ở Sài Gòn, nhưng đến Cần Thơ ngày thứ Sáu 9/11 để chụp ảnh và chọn bối cảnh cho phim.
Trong lúc ông đang chụp ảnh tại cầu Cần Thơ thì một nhóm công an xông đến kiếm chuyện, theo lời ông kể.
Ông Việt viết rằng trong lúc ông “chưa hiểu chuyện gì xảy ra” thì đã bị công an đánh, đè xuống đất còng tay và áp giải về đồn.

Trên đường đi, khi khám phá mình bị mất tài sản, trong đó có các hiện vật giá trị như đôi kính trị giá $600 Mỹ kim, cùng 150 triệu VNĐ ($6,400) và $300 tiền mặt, ông Việt yêu cầu công an cho quay lại cầu Cần Thơ để tìm nhưng không họ không đồng ý.

Tại đồn công an, ông Việt đã bị một nhóm gồm tám công an đánh đập, ép ông khai là mang ma túy trong người, trong khi họ luôn miệng văng tục và chửi bới ông.

Ông Việt cũng cho hay ông đã gửi đơn kêu cứu tới nhiều ban ngành liên quan đề nghị đình chỉ ngay giám đốc công an Cần Thơ để điều tra về vụ việc của ông.

"Là một công dân tại sao tôi lại bị hành xử như vậy? Công an nhân dân vì nước quên thân vì dân phục vụ, tại sao đánh dân và chửi dân như giang hồ xã hội đen không cần lý do," ông Việt đặt câu hỏi.
Sáng thứ Ba, nhiều báo Việt Nam loan tin về ý kiến của công an Cần Thơ trái ngược hoàn toàn với tin của ông Việt. Họ nói rằng ông đã nói "không đúng sự thật".

Công an nói ông Việt đã bỏ chạy và bị ngã khi công an yêu cầu xe ôm chở ông dừng để kiểm tra. Người xe ôm được cho là nghi can buôn ma túy, từng có tiền án về tội tương tự, tên Nguyễn Trung Tín (có tin ghi là Phan Trung Tín).

Công an cũng nói tại bệnh viện, xét nghiệm cho thấy ông Việt có "thành phần của cần sa" trong người
Công an phủ nhận việc còng tay và đánh ông Việt. Thay vào đó, họ cho hay tổ tuần tra đã "mời ông về làm việc."

"Trong quá trình làm việc, ông không bị đánh đập, dùng cực hình, việc ông này bị bệnh là do bệnh từ trước đến nay," lời của công an Cần Thơ theo tường thuật trên báo Pháp Luật.

Họ cũng cho hay chưa nhận được đơn thư gì từ ông Việt mà chỉ biết thông tin qua internet và báo chí.
Công an cũng phủ nhận một số thông tin khác của ông Việt, nói rằng không có chuyện ông mất tài sản. Và rằng hiện công an chỉ giữ lại cây côn ba khúc của ông Việt, thứ mà ông nói là "đạo cụ diễn xuất" nhưng công an nói là "sử dụng trái phép."

Đối với ông lái xe ôm Trung Tín, công an nói phát giác trong xe có chứa cần sa, nhưng cho tại ngoại để điều tra tiếp.

Trên Facebook cá nhân, nhà báo Hoàng Linh bày tỏ nghi ngờ và có viết như sau, theo tin của BBC:
“Thư kêu cứu của ông đạo diễn như một quả bom nổ trong đêm khiến cõi mạng tưng bừng hoa lá. Tôi cũng nhận được nhiều thư kêu cứu như vậy và riêng bức thư này làm tôi cảnh giác ngay bởi bản năng.
[...]

“Theo Facebook, tại đồn công an, ông Việt bị đánh và bắt khai nhận có tàng trữ ma túy. Đến trưa cùng ngày, ông Việt lên cơn đau khó thở nên được công an đưa đến bệnh viện. Đến bệnh viện, ông Việt phải ngồi chờ khám bệnh trong tình trạng bị còng tay. Sau đó bệnh tim của ông tái phát, mệt mỏi và xin đi vệ sinh nhưng công an không cho khiến ông phải tiểu trong quần.

“Đến sau 10 giờ đêm cùng ngày, ông Việt được đưa về Công an phường Xuân Khánh làm việc. Ông Việt cho biết tại đây ông tiếp tục bị tra hỏi và thử nước tiểu, kết quả âm tính với ma túy.

“Đến khoảng 12 giờ khuya, công an phường Xuân Khánh lập biên bản tạm giữ tang vật cây gậy ba khúc mà ông Việt nói là đạo cụ diễn xuất.

Sau khi được thả, ông Việt về quê vợ ở An Giang và đến bệnh viện đa khoa An Giang để điều trị. Tại đây, ông được bác sĩ chuyên khoa chỉ định nhập viện trong tình trạng đa chấn thương do ngoại lực bên ngoài.
“Chiều 12-11, ông Việt được chuyển đến BV Chợ Rẫy để tiếp tục điều trị.
[...]
“Theo báo Pháp Luật, sáng thứ Ba, công an cho biết những nội dung đăng trên không đúng sự thật. Công an chưa nhận được đơn gì từ phía ông Việt, chỉ mới biết sự việc qua mạng xã hội và báo chí.
“Sau khi nắm thông tin, công an TP đã kiểm tra và Công an quận Ninh Kiều đã có báo cáo sự việc.
“Theo đó, trưa 9-11, công an quận Ninh Kiều có theo dõi Phan Trung Tín (có tiền án mua bán trái phép chất ma túy) có dấu hiệu mua bán, tàng trữ chất gây nghiện trên địa bàn. Khi đến khu vực cầu Quang Trung, lực lượng chức năng yêu cầu Tín dừng xe kiểm tra. Lúc này ông Việt từ trên xe nhảy xuống bỏ chạy, trên tay cầm côn ba khúc mà sau này ông Việt khai là đạo cụ. (Theo công an, côn ba khúc là công cụ hỗ trợ, khi muốn sử dụng phải có phép nhưng ông Việt nói là đạo cụ).

“Lực lượng chức năng đuổi theo khống chế ông Việt, trong lúc bỏ chạy thì ông có té ngã. Sau đó công an đưa ông Việt về Công an quận Ninh Kiều làm việc. Trong quá trình làm việc, ông Việt nói sức khỏe không tốt, khai bị tim nên được đưa vào BV đa khoa TP Cần Thơ thăm khám.

“Tại đây, các bác sĩ đã cho ông Việt làm xét nghiệm huyết học, huyết dịch, siêu âm. Kết quả cho thấy ông Việt bị viêm phổi do vi khuẩn, bóng tim to, sức khỏe bình thường.

“Đồng thời kết quả xét nghiệm còn thể hiện ông Việt dương tính với thành phần Marijuana. Theo công an, chất này là thành phần của cần sa.

“Thấy rằng mức độ vi phạm của ông Việt không nghiêm trọng nên Công an quận Ninh Kiều đã đưa ông Việt về Công an phường Xuân Khánh lập biên bản về hành vi sử dụng côn ba khúc trái phép và sử dụng ma túy trái phép.

“Nói về vấn đề còng tay hay đánh đập thì công an khẳng định không có. Hơn nữa, tại Công an phường Xuân Khánh, ông Việt có viết tường trình với nội dung: Lúc 11 giờ 15, tổ cảnh sát hình sự có tiến hành kiểm tra hành chính đối với ông và mời ông về làm việc. Trong quá trình làm việc, ông không bị đánh đập, dùng cực hình, việc ông bị bệnh là do bệnh từ trước đến nay.

“Còn nội dung ông Việt cho rằng mất số tài sản trên là không có cơ sở xem xét. Vì theo công an từ khi bị bắt ông Việt không hề nói đánh rơi tài sản gì để lực lượng công an quay lại tìm. Hơn nữa trong người ông Việt lực lượng chức năng phát hiện có giấy cầm đồ, tài sản còn có máy chụp ảnh và điện thoại di động. Sau khi làm việc, công an đã trả lại tài sản cho ông Việt, chỉ giữ côn ba khúc.

“Riêng đối với Tín, công an phát hiện trong xe của Tín có cần sa. Hiện Công an quận Ninh Kiều đã cho Tín tại ngoại để tiếp tục điều tra.

“Giải thích với nhà báo Hà Phan qua điện thoại, ông đạo diễn nói do ông xe ôm chơi cần sa, đạo diễn hít khói nên máu bị nhiễm cần sa:

“Sau khi CA Cần Thơ bác bỏ thông tin đạo diễn Đặng Quốc Việt tố mình bị CA nơi đây vô cớ bắt, còng tay đánh đập và bị mất 150 triệu vì tình nghi liên quan đến ma tuý, tôi đã điện thoại hỏi ông Việt.

“Ông vẫn cho rằng những gì mình viết trong đơn là đúng và thừa nhận mình có dương tính với cần sa như CA Cần Thơ cho báo chí biết. Tuy nhiên ông nói dương tính do ngồi sau xe ôm hút cần sa nên hít phải chất này và có trong máu nên khi xét nghiệm dương tính. Ông Việt nói thêm cần sa có gì là xấu!

“Có lẽ công an Cần Thơ và các cơ quan chức năng, báo chí nên làm rõ đúng sai vì đây là vụ việc lớn ảnh hưởng đến uy tín của ngành cũng như danh dự cá nhân ông Việt.

“Nếu ông Việt sai và tố bịa đặt, ông này phải xin lỗi và chịu trách nhiệm về hành vi của mình và ngược lại.
“Hiện chia sẻ về vụ này đang lan chóng mặt cho nên dư luận cần hiểu rõ trắng đen vì không phải cái gì trên facebook này đều đúng sự thật.”
(Nguồn BBC)

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising