Saturday, 16/07/2016 - 10:01:07

Một đài VN ngưng chiếu phim Tàu, tẩy chay văn hóa Trung Hoa

Thu Thủy đang thông báo quyết định ngưng chiếu phim “Tân Bến Thượng Hải” trên đài truyền hình Bình Thuận hôm thứ Bảy 16/7.


BÌNH THUẬN – Một đài phát thanh truyền hình tại tỉnh Bình Thuận vừa có một quyết định tiên phong cho các đài khác trên toàn Việt Nam. Đài này tuyên bố sẽ chiếu bộ phim “Tân Bến Thượng Hải” vì các tài tử Trung Hoa đóng trong phim này đã có thái độ ủng hộ “đường lưỡi bò” của Trung Cộng. Họ đã phản đối một phán quyết của tòa quốc tế được đưa ra đầu tuần này. Tòa (PCA) đã bác bỏ chủ quyền của Trung Cộng tại Biển Đông.

Trong đoạn clip được công bố hôm thứ Bảy, 16/7/2016, phát thanh viên Thu Thủy cho biết quyết định ngưng chiếu phim Tay là để bày tỏ tỏ thái độ trước sự việc “các diễn viên (Trung Hoa) đã lên tiếng chỉ trích phán quyết PCA đối với Trung Quốc về vấn đề đường lưỡi bò trên Biển Đông.”

Phim “Tân Bến Thượng Hải” đã được đài truyền hình Bình Thuận phát sóng đến tập 20 vào lúc 11:50 trưa mỗi ngày. Ban đầu, bộ phim dự tính sẽ được công chiếu đến hết tháng Bảy 2016.

Trong phim có sự tham dự của hai tài tử Hoa ngữ nổi tiếng là Huỳnh Hiểu Minh và Tôn Lệ. Hai diễn viên này có tên trong danh sách những nghệ sĩ đã lên tiếng ủng hộ “đường lưỡi bò” độc chiếm Biển Đông của Trung Cộng.

Đài truyền hình Bình Thuận cũng cho biết, một phim khác của Hàn Quốc sẽ được công chiếu nhằm thay thế cho “Tân Bến Thượng Hải”.

Việc làm như trên đã nhận được nhiều phản ứng tích cực trên các mạng xã hội.
Trong đoạn video ngắn xuất hiện trên mạng xã hội, phát thanh viên Thu Thủy thông báo: “Vì lý do khách quan liên quan tới các diễn viên đã lên tiếng chỉ trích phán quyết của PCA (Tòa Trọng Tài) đối với Trung Quốc và 'đường lưỡi bò' trên biển Đông và để thể hiện rõ ràng quan điểm của cơ quan ngôn luận của đảng và nhà nước, nay, Đài Phát Thanh và Truyền Hình Bình Thuận thông báo tạm dừng phát sóng bộ phim 'Tân Bến Thượng Hải' vào lúc 11:50 phút hàng ngày.”

Trả lời phỏng vấn của truyền thông trong nước, bà Đặng Thị Kim Oanh, phó giám đốc đài Bình Thuận, cho biết rằng “một số diễn viên trong phim, trong đó có diễn viên chính Huỳnh Hiểu Minh lại ký vào một bản phản đối phán quyết của Tòa Trọng Tài về vụ kiện giữa Phi Luật Tân và Trung Quốc.”

Bà Oanh nói thêm với Vietnamnet, “Vì vậy, chúng tôi thấy không nên tôn vinh những diễn viên này. Vì thế chúng tôi quyết định ngưng chiếu phim 'Tân Bến Thượng Hải' để chiếu phim 'Khu Vườn Thiên Đường' của Hàn Quốc."

Đầu tuần này, Tòa Trọng Tài Liên Hiệp Quốc ở The Hague, Hòa Lan, đã ra phán quyết tuyên bố phần thắng nghiêng về Phi Luật Tân.

Tòa tuyên bố rằng Trung Quốc không có cơ sở pháp lý để đòi “quyền lịch sử” với các nguồn tài nguyên bên trong "đường lưỡi bò" vì “đường đứt khúc 9 đoạn” này không phù hợp với Công Ước Liên Hiệp Quốc Về Luật Biển.

Sau khi nhiều ngôi sao Trung Quốc lên tiếng ủng hộ tuyên bố chủ quyền “đường chín đoạn” của nước này ở vùng biển tranh chấp, trên mạng xã hội Facebook, nhiều nghệ sĩ của Việt Nam đã đăng tải hình ảnh nói “không” với “đường lưỡi bò” của Trung Quốc ở Biển Đông, kêu gọi Bắc Kinh “tuân thủ phán quyết” của Tòa Trọng Tài.

Trước đó, nghệ sĩ Thành Lộc sống ở Sài Gòn đã có bài bình luận trên Facebook cá nhân như sau: “Bây giờ là danh sách dài ngoằng các tài tử minh tinh điện ảnh và nghệ sĩ của Trung Hoa lục địa mà thần dân xứ Việt chết mê chết mệt đã lên tiếng ủng hộ cái gọi là đường lưỡi bò láo xược trên biển Đông của nhà cầm quyền Trung Quốc.”

Ông viết: “Các văn nghệ sĩ , các fans hâm mộ những soái ca, tỉ tỉ, những thứ ngôn tình hay nam thần ngọc nữ gì đó… hãy tỉnh táo và sáng suốt mà lo bảo vệ những giá trị văn hóa Việt còn sót lại trong mong manh và chỉ có chúng ta mới là những người phải thể hiện lòng tự tôn dân tộc mình.”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Van đã nói: Cac dai TV cua Vietnam o hai ngoai thuong xuyen len tieng phan doi viec lam sai trai cua Trung Quoc, nhung lai tiep tuc chieu phim Tau. MAU THUAN hay DAO DUC GIA? Toi khong du tu ngu de dien ta ve dieu nay, xin quy vi chi day. Cam on