Tuesday, 21/07/2020 - 05:52:58

Một đại đức bị thiệt mạng vì đạn bắn vào chùa Việt tại North Carolina, chưa rõ động lực


Chùa An Lạc (Google Maps)

 

HIGH POINT - Một tin buồn cho các Phật tử tại hải ngoại. Một đại đức đã thiệt mạng trong lúc đang tụng kinh trong chánh điện vào buổi tối tại Chùa An Lạc. Một viên đạn đã bay từ bên ngoài vào trong chùa, ghim trúng vào thân thể của vị đại đức, khiến thầy tắt thở trong tư thế ngồi lạy Phật. Và đây là lần thứ nhì có người thiệt mạng tại Chùa An Lạc này trong vòng một năm.

Chưa rõ động lực trong vụ bắn mới nhất, có liên quan gì đến tình trạng kỳ thị chủng tộc, bài ngoại hoặc chống di dân hay không.

Chùa An Lạc nằm ở địa chỉ 605 South Scientific Street trong vùng High Point nằm trong vùng phụ cận về hướng đông nam của thành phố Winston Salem, tiểu bang North Carolina.

Theo các tin địa phương, cảnh sát vùng High Point đã xác định trong một văn bản dành cho báo chí rằng có một người đàn ông bị bắn thiệt mạng trong lúc “đang thiền” (meditation) trong ngôi chùa Phật Giáo vào đêm thứ Bảy, 18 tháng Bảy, 2020 vào cuối tuần qua.

Bản tin của sở cảnh sát High Point Police Department cho biết cảnh sát đã được gọi đến chùa vào khoảng 7 giờ 45 tối thứ Bảy. Hình ảnh cho thấy đại đức này đang tụng kinh chứ không phải ngồi thiền.

Khi đến nơi thì cảnh sát thấy các nhân viên cứu thương đang chăm sóc một vị tăng có thế danh là Trần Đình Tâm.

Theo một nguồn tin của nhật báo Viễn Đông, vị tăng bị trúng đạn là Đại Đức Thích Thường Thọ, khoảng 50 tuổi. Một vị tăng khác, thầy Thích Thường Lực, là người đã gọi số 911 cho cảnh sát khi thấy thầy Thường Thọ đang gục người xuống trong tư thế ngồi tụng kinh lạy Phật với máu chảy ra từ lỗ mũi.

Ban đầu cảnh sát tưởng rằng thầy Thường Thọ bị đâm bằng vật nhọn xuyên qua bên dưới nách phải. Thầy đã lìa trần tại chỗ.

Qua ngày hôm sau, khi giảo nghiệm thi thể kỹ lưỡng hơn, nhà chức trách khám phá một phát đạn đã bay vào bên trong cơ thể của thầy Thường Thọ.

Cuộc điều tra cho thấy viên đạn đã bay từ bên ngoài xuyên qua tường và vào trong chánh điện.

Cảnh sát nói rằng thầy Thường Thọ không phải là mục tiêu của kẻ bắn phát đạn nói trên, nhưng vụ bắn này không phải là vô tình, tức là có người đã cố ý bắn vào chùa và viên đạn đã bay trúng vào vị tăng đang ngồi trong chánh điện.

Vụ bắn được điều tra như một án mạng, và theo đó cảnh sát đã xin trát tòa để có thể khám xét toàn thể ngôi chùa và thu thập những chứng cớ ở hiện trường, kể cả chụp hình bức tường có viên đạn bay xuyên qua.

Cảnh sát đã tìm thấy một lỗ đạn phía bên ngoài bức tường phía bên phải của chùa. Một lỗ đạn thứ nhì được khám phá, cũng ở tường bên phải. Viên đạn thứ hai đã bay vào tường và bị kẹt trong một thanh gỗ nằm bên trong tường.

Trong ngày Chủ Nhật, 19 tháng Bảy, khi đang tiếp tục điều tra ở bên ngoài, cảnh sát đã tìm thấy hai vỏ đạn rơi ở mặt đường, tức là hung thủ đã bắn từ ngoài đường và hai vỏ đạn rơi xuống đất ở nơi đó. Cảnh sát chưa biết hung thủ là ai.

Vào ngày thứ Hai, các thám tử nhận được thông tin cơ quan pháp y địa phương (Medical Examiner’s Office), cho thấy một viên đạn đã nằm trong lồng ngực của thầy Thường Thọ. Các chuyên viên đã ghắp viên đạn này ra ngoài nhưng chưa cho biết đó có phải là viên đạn đã bay xuyên qua tường.

Đây là lần thứ nhì có một vụ chết người vì đạn tại Chùa An Lạc kể từ đầu năm nay.

Theo các tin trước đây, vào thứ Tư, ngày 1 tháng Giêng, 2020 dương lịch, cảnh sát từng đến Chùa An Lạc vào khoảng 2 giờ 45 sáng. Khi đó có một người đã tự tử trong chùa bằng cách tự bắn vào mình.

Người đó là ông Ma Văn Hồng, 49 tuổi. Một cuộc điều tra cho thấy ông Hồng đã bắn chết vợ là bà Jenny Thảo Tạ, 40 tuổi, ở nhà nằm trên đường Banbridge Drive. Sau đó ông đến chùa và tự sát trong chùa.

Con trai của hai vợ chồng này đã về nhà nhưng thấy nhà bị khóa cửa. Anh đã đến chùa và tìm thấy xác cha ở đó. Cảnh sát được gọi ngay sau đó. Theo thông tin trên Facebook, Chùa An Lạc cũng có một võ đường và từng tổ chức lễ Tết Nguyên Đán được nhiều Phật tử đến dự đầu năm nay.

Ngôi chùa này đã có mặt tại High Point ít nhất trên 10 năm.Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Quachson đã nói: Thầy tu hiền lành , đầy tâm đức. Nhưng nhậm Cái chết máu đổ , bởi 1 viên đạn đồng. Chắc Ảnh hương nạn kỳ thị chủng tộc màu da , ngupwfi Việt sinh sống ở nước ngoài .
advertisements
advertisements