Friday, 08/03/2019 - 06:45:56

Một cựu quân nhân VNCH chống cự, đuổi tên cướp ra khỏi tiệm


Ông Nguyễn Lực làm chủ tiệm Kim's Confectionary trong 15 năm qua. Ông nói hôm thứ Ba là lần đầu tiên ông bị cướp. (Walter Strong/CBC)

YELLOWKNIFE - Tại một nơi nằm ở trung bắc giữa xứ Canada lạnh giá, một người gốc Việt đã được báo chí địa phương nhắc tới. Người đó là ông Nguyễn Lực, chủ nhân của tiệm bán tạp hóa nhỏ tên là Kims Confectionary. Ông bị một tên cướp dí dao và nói, “Ông có muốn chết không?” Không những ông không chết mà còn rượt tên cướp chạy ra ngoài tiệm.

Tin của thông tấn Canada CBC cho biết vụ cướp xảy ra tại tiệm của ông Lực ở Yellowknife, một thị xã nằm ở chính giữa tỉnh bang Northwest Territories, cao ngang Alaska.

Ông Lực kể lại với CBC News rằng ông từng là một quân nhân Việt Nam Cộng Hòa, từng chỉ hủy tiểu đội đánh Việt Cộng và vẫn còn miểng lựu đạn dính trong tay từ hơn bốn thập niên trước.

Với những kinh nghiệm chiến trường như vậy, ông đã không sợ hãi khi bị một tên cướp uy hiếp trong tiệm tạp hóa của ông vào chiều thứ Ba vừa qua, 5 tháng 3, 2019.
 

Ông Nguyễn Lực cầm ghế nhựa để đối phó kẻ cướp chiều thứ Ba vừa qua. (Alex Brockman/CBC)

Tiệm Kim's Confectionery nằm trên đường Franklin Ave.. Ông Nguyễn Lực đã đứng đằng sau quày tính tiền như mọi ngày. Đến khoảng 7:30 tối, một người đàn ông bước vào tiệm và tiến gần máy tiền. Anh ta cho thấy một con dao và yêu cầu ông Lực đưa tiền mặt.

Ông nhớ lại rằng tên cướp đã dí dao trước mặt ông và hỏi một câu đơn giản, “Ông có muốn chết không?”
Ông Nguyễn Lực không trả lời. Người đàn ông lập lại câu đe dọa với con dao lăm lăm trong tay hướng về ông Lực.

“Nếu ông không muốn chết thì đưa tôi tiền,” ông Lực nhớ lại lời của người đàn ông. Nói rồi tên cướp đi vòng qua đằng sau quày tính tiền, với con dao vẫn cầm trước mặt.

Đến lúc đó thì ông Nguyễn Lực liền ra tay. Ông chộp lấy chiếc ghế nhựa. Ông cầm ghế phía trước ngực, dùng bốn chân ghế để tự vệ và bảo vệ máy tiền.

Ông kể với CBC, “Tôi cầm chiếc ghế và tính đánh nhau với hắn. Tôi nói với hắn, Anh phải đi chỗ khác, bằng không tôi sẽ la lên. Tôi không biết hắn có sợ hay không, nhưng rồi hắn bỏ chạy ra ngoài.”
Video an ninh trong tiệm cho thấy cuộc đối đầu của ông Lực với tên cướp đã đúng như lời ông nói. Đúng lúc tên cướp chạy ra ngoài cửa thì con trai ông từ phòng sau bước vào tiệm để giúp cha.
Sau đó hai cha con gọi cảnh sát. Nhà chức trách đang điều tra vụ cướp này.
Theo thông báo gởi ra ngày thứ Tư, cảnh sát tin rằng nghi can là một người thuộc sắc tộc Inuk, cao 5 feet 11, thân hình thon gọn.

Trong lúc cảnh sát địa phương đang tìm nghi can, ông Nguyễn Lực cho biết ông đã làm chủ tiệm này được 15 năm mà chưa bao giờ phải đối phó với kẻ cướp như chiều thứ Ba vừa qua.
Ông nói ông không cảm thấy sợ hãi gì cả. Một ngày xảy ra vụ cướp, ông vẫn đi làm, đứng đằng sau quày tính tiền.
Ông nói với ký giả của CBC, “Hôm nay là một ngày bình thường. Tôi không sao hết.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Nguyễn Hoàng Quát đã nói: Phải như vậy thì các tên cướp khác mới không dám đến mà trấn-lột và cướp của!!!
advertisements
advertisements