Thursday, 10/12/2015 - 11:36:40

Một cựu chiến binh sắp được cấy ghép dương vật, lần đầu tiên ở Mỹ

Ca mổ cấy ghép dương vật đầu tiên ở Mỹ sẽ diễn ra trong năm tới, theo các nhà khoa học cho biết.

Các bác sĩ giải phẫu tại Trường Y Khoa Hopkins, ở Baltimore, đang khám nghiệm kiểm tra bệnh nhân, để chuẩn bị cho ca mổ khá phức tạp này.

Người đầu tiên từ xưa đến nay được cấy ghép dương vật ở Hoa Kỳ sẽ là một người lính trẻ. Anh bị thương trong một vụ nổ bom ở Afghanistan, nơi mà những thương tích như vậy vẫn thường xảy ra.

“Chúng tôi càng có nhiều cuộc tương tác với quân đội, thì chúng tôi càng tìm ra được rằng mặc dù người ta không nói nhiều về chuyện đó, nhưng những chấn thương nơi bộ phận sinh dục là một vấn đề lớn đối với nhiều người,” bác sĩ Damon Cooney cho biết. Ông là giáo sư phụ khảo dạy khoa giải phẫu chỉnh hình và tái tạo. Ông cũng là đồng giám đốc chẩn y của chương trình cấy ghép dương vật.

Bộ phận dành cho ca mổ này sẽ được lấy từ một người hiến tặng đã qua đời. Các chuyên gia hy vọng việc cấy ghép sẽ bắt đầu có hiệu quả trong vòng mấy tháng. Bộ phận được cấy ghép sẽ phát triển chức năng tiết niệu, cảm giác, và thậm chí giúp cho người nhận có khả năng quan hệ tình dục.

Sổ Chấn Thương Bộ Quốc Phòng ghi nhận có khoảng 1,367 người đàn ông phục vụ trong quân đội đã phải chịu đựng những vết thương ở bộ phận sinh dục, tại Iraq hoặc Afghanistan, trong khoảng thời gian từ năm 2001 tới năm 2013, theo nhật báo Washington Post cho biết.

Các bác sĩ giải phẫu tại Trường Y Khoa Hopkins hy vọng sẽ thực hiện ca cấy ghép dương vật trong vòng 12 tháng sắp tới.

Bác sĩ Joseph Alukal là một chuyên gia tiết niệu, và là giám đốc của y tế sinh dục nam giới tại Trung Tâm Y Tế NYU Langone. Ông nói với đài CBS News, “Các cựu chiến binh trở về từ Iraq và Afghanistan đều có một khối lượng không cân xứng của điều mà chúng tôi gọi là chấn thương tiết niệu sinh dục, tức là chấn thương dương vật và tinh hoàn. Đó là một hệ quả không may mắn, do bản chất của các thương tích mà họ đang mang, vì những chuyện như những vụ nổ bom tự tạo (IED).”

Ca mổ này được coi là có tính cách thí nghiệm. Các bác sĩ giải phẫu ở trường Johns Hopkins đã được cho phép thực hiện 60 ca cấy ghép. Trường đại học đã có một chương trình đang hoạt động để cấy ghép bàn tay và khuôn mặt. Trường y khoa này sẽ theo dõi chặt chẽ các kết quả, và quyết định xem có làm cho chương trình đó trở thành một lối điều trị tiêu chuẩn hay không.

Chỉ có hai ca cấy ghép dương vật trên thế giới đã từng được ghi nhận trên các tạp chí y khoa trước đây.
Một nỗ lực đã thất bại ở Trung Quốc vào năm 2006, và một cuộc cấy ghép thành công ở Nam Phi trong năm ngoái.

Người nhận được ca cấy ghép thành công ở Nam Phi là một người cần được giải phẫu, sau khi bị mất dương vật trong một vụ cắt bao quy đầu bất thành. Trong tháng Sáu năm 2015, người này đã loan báo rằng bạn gái của anh đã mang thai.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp