advertisements
Wednesday, 23/10/2019 - 07:19:39

Một cuộc xử giảo

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Sáng sớm thứ Ba, 22 tháng Mười, 2019, tổng thống ngồi một mình trong văn phòng; đồng hồ chưa 7 giờ; ông gõ máy vi tính, viết một bức điện thư.
“Donald J. Trump
Nếu có một ngày, một đảng viên Dân Chủ vào Bạch Cung ngồi ghế Tổng Thống như tôi đang ngồi, và đảng Cộng Hòa chiếm đa số, kiểm soát Hạ Viện, dù chỉ với một đa số rất nhỏ; họ có thể truất phế tổng thống, mà không cần làm đúng thủ tục, không cần công bằng, bất chấp pháp luật. Mọi đảng viên Cộng Hòa cần nhớ cái cảnh xảy ra ngay ngày hôm nay -họ đang treo cổ tôi. Nói vậy thôi, chứ rồi đây chúng ta sẽ thắng.”
Nguyên văn:

“So some day, if a Democrat becomes President and the Republicans win the House, even by a tiny margin, they can impeach the President, without due process or fairness or any legal rights. All Republicans must remember what they are witnessing here – a lynching. But we will WIN!”
Tổng thống nói 'Hạ Viện Dân Chủ treo cổ ông', chẳng qua đó cũng chỉ là một cách nói quá lời, để trầm trọng hóa vấn đề, chứ trong lịch sử, chưa một vị tổng thống Mỹ nào bị treo cổ, hay bị ngồi tù, dù quý vị đó có phạm pháp đi chăng nữa.
Trong cận sử, tôi chỉ biết có một vị tổng thống bị treo cổ: Tổng Thống Saddam Hussein bị lính Mỹ bắt sống; sau đó ông bị tòa án Iraq xử treo cổ. Ông Hussein bị xử treo cổ vì bạo ngược tàn sát người Iraq khác giáo phái và chống đối ông. Tàn sát bằng bom hóa học.


Cảnh treo cổ tổng thống Saddam Hussein. (Getty Images)

Tổng Thống Trump chưa tàn sát ai cả; tội của tổng thống chỉ là tội ép tổng thống Ukraine chen lấn vào cuộc bầu cử sắp tới của Hoa Kỳ, ép bằng cách treo, không trao tiền viện trợ quốc phòng- số tiền mà Quốc Hội Mỹ đã cấp cho Ukraine để trang trải mọi chi phí quốc phòng- kể cả lương lính.
Ông bắt Tổng Thống Volodymyr Zelensky phải tìm ra những biển lận của cựu phó tổng thống Joe Biden, và con trai của ông ta -luật sư Hunter Biden- làm việc cho một công ty thương mại tại Ukraine.
Nếu việc ép buộc đó có thật, tổng thống có thể bị truất phế, vì luật bầu cử Mỹ bảo vệ quyền của cử tri Mỹ độc lập, tự chọn người đại diện cho họ, dù vị đại diện đó ở cấp lãnh đạo quốc gia, hay chỉ ở cấp nghị viên hội đồng thành phố.

Do đó tổng thống phạm tội để người ngoại quốc giúp ông đắc cử. Việc luận tội để truất phế vẫn chỉ mới ở trong giai đoạn bắt đầu, mà sao tổng thống đã dùng đến chữ lynching khiến ông bị nhiều người phản đối.
Đa số cho là lynching chỉ là cách người Mỹ trắng treo cổ người Mỹ Đen cho bõ ghét; chứ pháp luật Mỹ chưa treo cổ ai cả, dù trắng hay đen.

Tôi tìm vào sinh hoạt 'điều trần để luận tội và truất phế tổng thống' tại Hạ Viện, và tìm ra nhiều yếu tố giải thích thái độ tổng thống trách móc những chính khách Cộng Hòa không tận tình bênh vực tổng thống.
Điều làm tổng thống tủi thân là mặc dù Bạch Cung đã phổ biến văn thư khẳng định là hành pháp không tuân hành trát đòi của Quốc Hội nữa, nhưng viên chức chính phủ vẫn cứ tuân hành.
Điển hình mới nhất là ông William B. Taylor Jr., viên chức ngoại giao Mỹ cao cấp nhất tại Ukraine đã thân hành đến Hạ Viện hôm thứ Ba để xác nhận việc Tổng Thống Trump quả có trì hoãn không trao số tiền viện trợ quốc phòng $391 triệu Mỹ kim cho Ukraine, để đòi tổng thống Ukraine phải mở cuộc điều tra bôi nhọ ứng cử viên Dân Chủ Joe Biden, người mà tổng thống cho là đối thủ chính trị của ông trong cuộc bầu cử 2020.


Ông William B. Taylor Jr., tự nguyện đến trụ sở Hạ Viện để điều trần. (Getty Images)

Ông Bill Taylor xác nhận với các dân biểu đặc trách cuộc điều tra luận tội tổng thống là, quả tổng thống có ra lệnh giữ số tiền viện trợ lại, và trì hoãn việc Tổng Thống Zelensky xin gặp Tổng Thống Trump tại Bạch Cung cho đến khi nào Tổng Thống Zelensky công khai tuyên bố là Ukraine mở cuộc điều tra về ứng cử viên Biden.
Ông Taylor còn khẳng định là chính ông Gordon Sondland -đại sứ Mỹ tại Liên Âu- cũng tuyên bố là, "mọi chuyện, kể cả chuyện quân viện đều tùy thuộc vào việc Tổng Thống Zelensky công khai tuyên bố cuộc điều tra ứng cử viên Biden."

Taylor nói ông ghi note rất chi tiết từng diễn biến, ngay cả việc một bà viên chức quản trị ngân khoản xác nhận với ông là chính tổng thống ra lệnh cho bà khoan trao ngân khoản viện trợ cho tổng thống Ukraine.
Taylor trình bầy thêm là có lần ông cùng với đại sứ Mỹ tại NATO -Kurt Douglas Volker- ra thăm binh sĩ Ukraine đang tác chiến ngoài mặt trận chống quân ly khai- lực lượng này được Nga yểm trợ và võ trang. Ông nhận thấy binh sĩ Ukraine thiếu thốn mọi mặt, rất cần được viện trợ, và trên 13,000 người đã tử trận để bảo vệ quê hương họ.
Đại Sứ Taylor điều trần với nhiều chi tiết cụ thể, như danh tánh nhân chứng, và những điều mắt thấy tai nghe của chính ông; có thể những điều đó bị tổng thống gọi là bản án treo cổ ông. Ông trách những dân biểu Cộng Hòa có mặt không tận tụy bênh vực ông trong lúc các dân biểu Dân Chủ đoàn kết trong quyết tâm 'treo cổ' ông.

Nữ Dân Biểu Dân Chủ Debbie Wasserman Schultz, tiểu bang Florida, nhận xét, "Đại sứ Taylor, điều trần rất thật, rất chi tiết; ông đọc trong xấp giấy ông ghi nhận bằng chữ viết tay, ngay khi sự việc xảy ra, nên tôi tin tưởng, mọi người tin tưởng.”


Nữ Dân Biểu Dân Chủ Debbie Wasserman Schultz đang phát biểu. (Getty Images)

Trở lại với cái Twitter của tổng thống, ông viết, "Mọi đảng viên Cộng Hòa cần nhớ cái cảnh xảy ra hôm nay -họ đang treo cổ tôi. Nói vậy thôi, chứ rồi đây chúng ta sẽ thắng.”
Thắng là chuyện rất khó, nhưng tối thiểu tổng thống chưa thua; ông có tài hùng biện, và ông sẽ cãi bay, cãi biến mọi chứng cớ Đại Sứ Taylor đưa ra. Bằng cớ là sau gần ba năm ông cầm quyền có ai chứng minh được là ông phạm tội gì đâu.

Điều hơi khó cho tổng thống là ông đã tuyên bố hành pháp và nhân viên hành pháp không công nhận và cũng không can dự vào cuộc điều tra luận tội tổng thống do Hạ Viện chủ trương, vậy mà công chức, viên chức chính phủ vẫn cứ tự nguyện đến Quốc Hội để điều trần.

Việc tổng thống cần đối phó không chỉ là cuộc điều tra luận tội mà thôi, tổng thống còn cần thuyết phục cho người Mỹ bớt ngay thẳng đi; họ ghét gian tà như ghét quân thù, và thái độ đó có thể là chuyện quá đáng và tai hại cho tổng thống.
Họ đang treo cổ tổng thống, mà -nếu ông không nhắc- thì liệu đảng viên Cộng Hòa có nhớ cái cảnh xảy ra hôm nay hay không?

 

 

Từ khóa tìm kiếm:
Một cuộc xử giảo
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements