Sunday, 15/10/2017 - 09:51:54

Một cư sĩ có thể bị án tù vì thắc mắc về sự chính xác trong huyền thoại vua Thái Lan cưỡi voi quyết đấu hoàng thân Miến Điện


Ông Sulak Sivaraksa tự xem mình là người bảo hoàng, nhưng nghi vấn của ông về một huyền thoại liên quan đến vua gần 500 năm trước đang khiến cho ông có thể bị giam trong tù. (ABC News)


BANGKOK – Bao giờ mới thật sự có dân chủ ở Vương Quốc Thái Lan?
Mới đây, huyền thoại về một quốc vương Thái Lan từng giết chết một hoàng thân Miến Điện trong một trận cưỡi voi đấu tay đôi, là tâm điểm trong một cuộc điều tra của cảnh sát về một nhà trí thức Phật Giáo cao niên. Người này có thể lãnh án 15 năm tù vì nêu nghi vấn về tính cách chính xác trong sự kiện lịch sử đó.

Ông Sulak Sivaraksa, 85 tuổi, từng nêu ra câu hỏi như vậy trong một cuộc hội thảo tại một trường đại học trong năm 2014, và sau đó bị buộc tội. Nhưng vụ đó nay được nhắc đến, và cảnh sát cho biết họ đã hoàn tất cuộc điều tra.

Trong tuần này cảnh sát áp giải ông Sulak tới gặp công tố viên, người sẽ quyết định có nên tiếp tục vụ án hay không.

Ông Sulak Sivaraksa bị buộc tội khi quân.
Luật về khi quân được đưa ra để bảo vệ quốc vương, hoàng hậu, thái tử, và nhiếp chính, giúp họ không bị dân phỉ báng. Nhưng luật này đã được áp dụng một cách quá rộng rãi để bao gồm luôn cả con chó của nhà vua, các vị tiên vương, và thậm chí những mục “like” (thích) trên Facebook.
Ông Sulak Sivaraksa nhấn mạnh rằng ông không làm điều gì sai trái.

Ông nói với đài ABC tại Úc mới đây, “Quan điểm của tôi là, nếu bạn muốn học lịch sử, bạn phải có được mọi sự kiện từ quá khứ càng nhiều càng tốt, và tôi chỉ nêu ra các sự kiện.”

Vụ án này xảy ra ngay trước lễ hỏa táng của Quốc Vương Bhumibol Adulyadej được tôn kính trọng ở Thái Lan sắp diễn ra trong tháng này. Sulak nói rằng ông không biết tại sao những điều cáo buộc ấy lại được nêu ra trong lúc này.

Ông nói, “Vâng, tôi ao ước được biết. Đất nước này là do chế độ độc tài điều hành, nên họ không coi trọng việc thượng tôn pháp luật. Và đối với quân đội, Vua Naresuan là một anh hùng vĩ đại, và trận chiến cưỡi voi là có thật đối với họ.”

Ông Sulak là một nhà phê phán xã hội nổi tiếng, và là người sáng lập Mạng Lưới Quốc Tế Phật Tử Dấn Thân. Ông đã được đề cử hai lần để lãnh Giải Nobel Hòa Bình.

Cuốn tự truyện của ông, tựa đề là Lòng Trung Thành Đòi Hỏi Sự Bất Đồng, được mở đầu với một lời tựa của Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Ông tự mô tả là một người bảo hoàng. Thế nhưng ông đã nhiều lần bị buộc tội khi quân.
Câu chuyện về cuộc song đấu trên lưng voi là đề tài của nhiều phim điện ảnh và truyền hình ở Thái Lan, và được quân đội ưa chuộng. Hiện thời quân đội đang nắm quyền cai trị đất nước.

Ông Chris Baker là một sử gia nói tiếng Thái Lan, từng xuất bản những cuốn sách về lịch sử và bản dịch thi ca. Ông nói với ABC News, “Cuộc song đấu trên lưng voi đã được giả định là cao điểm của chiến tranh vào thời đó.”

Theo lời kể lại của dòng chính lưu, Vua Naresuan của Thái Lan đã thách Thái Tử Mingyi Swa của Miến Điện đấu tay đôi trong năm 1593.

Hai người chiến đấu từ trên lưng voi. Quốc Vương Naresuan giết chết Hoàng Tử Mingyi Swa bằng chiếc lao của ông, theo phiên bản điện ảnh.

Mới đây ông Baker xuất bản một cuốn sách về giai đoạn này của lịch sử Thái Lan, vì vậy nguồn tài liệu vẫn còn tươi mới trong tâm trí ông.

Ông nói, “Có khoảng 10 bản tường thuật khác nhau về sự việc này. Và điều quan trọng là phải nêu rõ ngay từ đầu rằng không một bản nào trong số những bản tường thuật đó tự nhận là do một nhân chứng kể lại. Vì vậy đây chỉ là những câu chuyện kể về một biến cố ... và tất cả đều khác nhau, không có hai bản nào là giống nhau, và chúng khác nhau về từng chi tiết.”

Sử gia Baker nói rằng ngay cả địa điểm của cuộc cưỡi voi đánh nhau cũng bị tranh cãi.
“Vậy thì có câu hỏi rằng đó có phải là một cuộc song đấu chính thức hay không, và có phải Vua Naresuan đã thách đấu với thái tử Miến Điện, hay là như trong trong một số bản tường thuật, họ chỉ gặp ở giữa trận chiến và đánh nhau. Điều quan trọng hơn, có một câu hỏi, những điểm khác biệt lớn trong cách thức ông ấy bị giết. Trong phiên bản chính lưu, Vua Naresuan giết chết ông ấy bằng một thanh gươm. Trong các phiên bản khác, hoàng tử Miến Điện bị giết bằng một viên đạn.”

Ngoài câu hỏi về tính cách chính xác lịch sử, còn có việc áp dụng luật về tội khi quân. Luật này bảo vệ quốc vương, hoàng hậu, thái tử và nhiếp chính khỏi bị phỉ báng. Nhưng lúc này cũng được dùng để che chở cho các vị vua đã băng hà.

Ông Baker nói, “Trước đây chúng ta từng nghĩ rằng luật đó đơn giản ở chỗ xác định ai là những nhân vật không thể bị sỉ nhục, và do đó luật pháp có thể được viện dẫn. Nhưng hiện giờ dường như luật đó rộng hơn mức ấy, và tôi nghĩ hiện nay rất khó hiểu.”

Vào ngày 7 tháng 12, công tố viên sẽ loan báo về việc tiếp tục vụ án xử ông Sulak hay không.
Nếu được xúc tiến, cuộc xét xử sẽ được tổ chức tại một tòa án quân sự, có thể là xử kín.
Ông Sulak nói, “Vì vậy, tôi hoàn toàn nằm trong tay của tòa án quân sự ... nếu họ muốn công bằng, nếu họ muốn chân thành, tôi sẽ được tha bổng. Nhưng nếu họ muốn trừng phạt tôi, thì người ta có thể làm gì được? Ở đây không có sự thượng tôn pháp luật.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp