Wednesday, 03/08/2016 - 07:36:03

Một cư dân South Carolina vào bệnh viện sau khi tiếp xúc với amoeba ăn não

SOUTH CAROLINA - Một người cư ngụ ở tiểu bang South Carolina đã bị nhiễm một thứ amoeba ăn não hiếm thấy, sau khi bơi trong sông Edisto ở Charleston County vào ngày 24 tháng 7. Nha Y Tế và Quản Trị Môi Trường South Carolina (SCDHEC) cho biết như vậy. Các cuộc xét nghiệm trong phòng thí nghiệm, được thực hiện bởi Trung Tâm Hoa Kỳ Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC), đã xác nhận rằng vụ nhiễm trùng này là kết quả của việc tiếp xúc với vi sinh vật Naegleria fowleri. Loại nhiễm trùng này gây tử vong trong chừng 95 phần trăm tổng số các trường hợp.Trên trang web của CDC, trung tâm này nói, “Naegleria fowleri gây ra bệnh viêm màng não sơ cấp do amoeba (PAM), tức là chứng nhiễm trùng não khiến cho các mô não bị phá hủy. Trong những giai đoạn đầu, các triệu chứng của PAM có thể giống như những triệu chứng của bệnh viêm màng não do vi khuẩn. Bệnh tiến triển nhanh chóng, và thường gây tử vong trong vòng năm ngày.”


Tiến sĩ Linda Bell, chuyên gia dịch tễ học của tiểu bang tại SCDHEC, nói rằng “vi sinh vật này có một cách tự nhiên ở khắp nơi xung quanh chúng ta, và có mặt trong nhiều hồ và sông suối nước ấm Nhưng việc nhiễm trùng ở con người là rất hiếm. Thực vậy, đã có chưa tới 40 trường hợp được báo cáo trên toàn quốc trong 10 năm qua.”
Để ngăn chặn sự lây nhiễm, tiến sĩ Bell khuyên người ta nên tránh bơi hoặc nhảy vào những vùng nước ngọt ấm khi nước nằm ở những mực thấp Bà cũng khuyên nên che mũi hoặc sử dụng một đồ nhét mũi. Người ta không thể bị nhiễm trùng từ việc uống nước có chứa amoeba này.Heather Woolwine, phát ngôn viên của đại học khoa Medical University of South Carolina, xác nhận rằng cư dân ấy đang được điều trị nhiễm trùng tại cơ sở này.
Miltefosine, một loại thuốc được sử dụng chung với những loại thuốc khác hiện nay để điều trị chứng nhiễm amoeba.

Triệu chứng của nhiễm trùng Naegleria fowleria gồm có đau đầu, sốt, buồn nôn hoặc nôn oẹ. Những triệu chứng kế tiếp là cổ cứng, lú lẫn, không chú ý đến người ta và môi trường xung quanh, thiếu thăng bằng, co giật và ảo giác.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp