Sunday, 30/12/2018 - 10:50:53

Một con cá có lẽ đã theo sóng thần từ Nhật Bản đến California


Con cá sọc đen trắng được anh Nicholas Tạ thâu hình dưới biển Monterey trong tháng 11 vừa qua. Nó có thể đã bơi hàng ngàn dặm từ nước Nhật đến California mấy năm trước.

MONTEREY - Các thợ lặn trong vùng nước lạnh lẽo âm u tại vịnh Monterey Bay, Bắc California, cho biết họ đã phát hiện một con cá trôi dạt xa xứ, được gọi là barred knifejaw (cá vược sọc) trong tiếng Anh. Đây là một giống cá có nguồn gốc từ Nhật Bản, Đại Hàn, và Trung Quốc.

Cá có sọc đen trắng này, còn được gọi là striped beakfish (cá mỏ sọc) hay Ishidai ở Nhật Bản, đã được phát hiện mấy lần trong những bè tảo bẹ ở Breakwater Cove gần Monterey.

Anh Nicholas Tạ là một người lặn ở khu vực Monterey hầu như hàng ngày trong năm năm. Anh nói với đài CNN, “Con cá này không thể bị tưởng lầm là một loài cá địa phương. Những con cá khác thường ngụy trang hòa vào môi trường xung quanh.”

Các nhà khoa học tin rằng con cá này đã bơi xa 5,000 dặm băng qua Thái Bình Dương, theo những đám xà bần rác rưởi từ trận thiên tai sóng thần năm 2011, do một trận động đất 9.1 độ richter gây ra ở Nhật Bản.

Sóng thần đã cuốn những khối lượng lớn chất liệu trôi ra biển, và tạo ra những bãi xà bần trở thành môi trường sống cho các hải sinh vật. Khi những mảnh vụn đó bị cuốn theo những dòng hải lưu chảy quanh Thái Bình Dương, những sinh vật đó đã bơi ké theo.

Ông Jonathan Geller, một khoa học gia tại phòng thí nghiệm Moss Landing Marine Laboratories ở California, là một đồng tác giả của một bài đăng trên tạp chí khoa học Science Magazine, ghi lại 289 loài sinh vật sống ở miền duyên hải Nhật Bản, di chuyển sang bờ biển Hawaii và Bắc Mỹ trong khoảng thời gian sáu năm.  

Về con cá sọc đen trắng, ông cho biết “Loài cá này nổi bật vì trông khá xa lạ trong vùng biển của chúng ta. Chắc chắn đó là một loài mà chúng tôi chưa từng thấy ở đây,” ông Geller nói với đài CNN. Ông nói thêm rằng nhiều loài khác được tìm thấy trông giống như vậy.”

Ông nói, “Các thợ lặn hoặc những người ra thăm bãi biển có thể không nhận thấy bất cứ điều gì có vẻ khác thường, vì họ không được huấn luyện để nhìn cá. Nhưng thực ra một số trong nhóm sinh vật này có thể là một phần trong vụ sóng thần xâm nhập này.”

Lần đầu tiên anh Nicholas Tạ nhìn thấy con cá đó là trong tháng 12 năm 2014 nhưng không biết nó là cá gì. Anh bạn Dennis Lewis đã giúp Tạ xác định đó là cá barred knifejaw, và họ đã tìm kiếm con cá đó trong những lần lặn sau này.

Có thêm mấy lần người ta nhìn thấy nó trong năm 2015, và sau đó không thấy gì cả cho đến tháng Mười vừa qua. Anh Tạ đã quay video mới về con cá đó trong tháng vừa qua.

Anh nói rằng con cá trông khá khỏe mạnh, không có vết sướt hay vây bị rách.
Rick Starr, cũng là khoa học gia tại Moss Landing Marine Laboratories, nói với đài CNN.  “Hầu chắc đó chính là loài cá từ năm 2011.”

Ông Starr cho biết vùng biển của vịnh Monterey có nhiệt độ lạnh hơn biển ở Nhật chừng 9 độ F (5 độ C) mà loài cá đó quen ở Nhật Bản.

Cá từ những vùng nước ấm hơn có thể sống sót trong nước giá lạnh, nhưng thường không thể sinh sản.
Ông Starr nói rằng điều đó có nghĩa là chúng sẽ không sinh nở và xâm lấn hệ thống sinh thái vùng vịnh Monterey Bay.

Nichlas Tạ nói với đài CNN rằng anh chỉ nhìn thấy con cá đó bơi một mình, hoặc nhập bầy với một số cá opaleye địa phương. Anh không biết có những con cá knifejaw khác có bơi quanh đó hay không, nhưng anh hy vọng là có.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising