Saturday, 02/07/2016 - 10:47:05

Một cô giáo đối đầu 5 anh công an và... thắng oanh liệt

       Cô Bích Hạnh trong cuộc tranh luận với công an ngay giữa đường phố tại Nghệ An vào sáng thứ Sáu vừa                                                                               qua. (YouTube)

NGHỆ AN - Trong mấy ngày qua, trên các mạng như YouTube và Facebook, hàng trăm người đã chia sẻ và bàn tán về một video clip dài gần 25 phút, cho thấy một phụ nữ dám đối đáp tay đôi với năm cán bộ công an, chất vấn ngược lại các anh công an này cho đến khi họ phải chịu thua, không thể bắt bớ vô cớ một người dân.
Sự việc clip được lan truyền nhanh như gió, nhận được vô số lời ủng hộ người phụ nữ gầy ốm đã cho thấy người dân rất chán ghét những công an đại diện cho một chế độ độc tài, luôn sẵn sàng đàn áp người dân cho dù họ vô tội.

Khi đăng tin này, mạng Dân Làm Báo đi hàng tựa “Xôn xao clip người đàn bà thép đối đầu 5 cán bộ CA lộng hành.”
Còn trên YouTube thì có rất nhiều tựa mạnh bạo, giật gân đi kèm với clip như sau:
“5 đánh 1, 5 chột 1 còn,”
“Sốc cảnh sát giao thông bắt xe trái pháp luật cô Nguyễn Thị Bích Hạnh tại Vinh Hòa, Nghệ An,”
“Chị Nguyễn Thị Bích Hạnh 1 mình đấu với 1 nhóm CSGT Diễn Châu Nghệ An,”
“Cô giáo dạy Văn Nguyễn Thị Bích Hạnh dạy dỗ lại luật cho 5 thằng công an,” v.v..
“Người đàn bà thép” khiến 5 công an viên lộng hành phải khuất phục cô giáo Nguyễn Thị Bích Hạnh, 36 tuổi, một người có bàng thạc sĩ văn chương.

Cuộc đụng độ xảy ra vào sáng thứ Sáu, ngày 1 tháng 7, 2016, tại xã Hợp Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Cô giáo Hạnh khi đang lái xe bình thường thì bất ngờ bị một nhóm 5 công an, gồm cảnh sát giao thông và cảnh sát chặn đường để kiếm tiền hối lộ.

Ngay lập tức, nữ thạc sĩ am hiểu luật pháp này đã yêu cầu phía công an phải chứng minh lỗi vi phạm của cô, đồng thời xuất trình lệnh cũng như chuyên đề kiểm tra theo đúng thủ tục. Có người đã dùng điện thoại thâu lại cuộc đụng độ gay cấn ngay từ phút đầu.

Sau một hồi tranh cãi, phía công an đã buộc phải trình ra một tờ giấy, được nói là văm bản chỉ đạo của lãnh đạo. Cô Hạnh cầm ngay tờ giấy, vừa đọc lên để xem văn bản thật sự nói gì thì bị những cán bộ này giựt lại với lý do “không được đọc to” cho mọi người nghe và “không được chụp ảnh văn bản.”

Lúc đó hàng chục người bắt đầu bu quanh để xem, một phần vì hiếu kỳ, một phần để bày tỏ sự ủng hộ trước việc làm can đảm của cô giáo Hạnh. Một người đàn ông còn đề nghị mang ô che mát đến để mọi người cùng giám sát việc làm của công an.  Sau cùng, biết không thể kiếm chác do đụng phải lầm người, lực lượng công an tỏ ra hoàn toàn khuất phục trước người đàn bà thép Nghệ An.

Cô giáo Bích Hạnh đã tốt nghiệp Đại Học Đà Lạt về môn văn. Tháng 9, 2007 theo chương trình thu hút nhân tài của tình Quảng Nam, cô được mời dạy môn văn tại trường trung học phổ thông Nguyễn Bỉnh Khiêm, tỉnh Quãng Nam.

                          Cô Bích Hạnh khi còn được dạy học, trước khi bị CSVN cấm dạy vào năm 2009.

Thế nhưng vào năm 2009 cô bị Sở Giáo Dục tỉnh Quảng Nam quyết định cho nghỉ việc vì cô đã khuyến khích các em học sinh theo dõi một số trang web để tìm tòi học hỏi thêm, cụ thể là một số bài viết trên các trang mạng hải ngoại như talawas và tienve.org với mục tiêu “hướng dẫn các em biết cách tự học, tự đọc, tự tìm tòi phân tích thông tin.”

Chính xác hơn nữa, cô khuyên các em nên tự tìm hiểu “sự thật về Hồ Chí Minh.” Bích Hạnh có nói với học sinh rằng “cô đọc một bài viết trên mạng [...] nói rằng Nhật Ký Trong Tù không phải của Bác Hồ.” Chính vì điều này, CSVN chụp mũ cho cô là tuyên truyền tư tưởng phản động, ép buộc cô ngưng dạy học.

Trả lời phỏng vấn của đài Á Châu Tự Do vào năm 2009 khi bị đuổi việc, thạc sĩ Bích Hạnh có nói, “Tôi chỉ dạy học trò cách trả lời phỏng vấn. Tôi không có ý định nói bác Hồ có con riêng hay chuyện này chuyện kia. Nhưng ban tuyên giáo tỉnh ủy Quảng Nam nói cô Hạnh nói bác Hồ có con riêng. Đồng thời, còn có một nội dung trong đó cô nói không nên thần thánh hóa bác Hồ.

“Tôi không nói là không nên thần thánh hóa bác Hồ. Tôi nói rằng mọi thiên tài đều là con người. Trước khi nhìn nhận là một thiên tài, hãy nhìn nhận dưới góc cạnh một con người để thấy chất người trong con người của họ.”
Từ đó đến nay, cô thường bị công an quấy rầy, cấm xuất cảnh và ngăn chặn quyền tự do đi lại.

Trở lại với diễn biến trong clip, cô giáo Hạnh đang lưu thông trên đường thì bị một nhóm gồm CSGT và CSTT buộc dừng xe. Ngay sau đó cô giáo Hạnh đã chất vấn và yêu cầu xuất trình lệnh cũng như chuyên đề và chứng minh lỗi vi phạm của cô nhưng 5 tên công an đã không đáp ứng được yêu cầu của cô và cứ khăng đòi kiểm tra giấy tờ. Sau một hồi giằng co thì người dân quanh đó tập trung lại ủng hộ và bảo vệ cô Hạnh khiến 5 tên công an không thể trở tay.

Nguyễn Thị Bích Hạnh là một giáo dân ở Xứ Đạo Vĩnh Hòa, Xã Hợp Thành. Trong video, người ta có thể nghe cô Bích Hạnh nói lại với công an, “Tôi là một người dân, tôi có quyền giám sát tất cả các công việc của anh theo Khoản 2, Điều 8 của Hiến pháp nước Việt Nam quy định: tất cả người công dân có quyền kiểm tra, bàn bạc, kiểm tra cán bộ đang làm gì.”

Cô nhắc đi nhắc lại nhiều lần điều khoản này. Theo Khoản 2 - Điều 8 Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam (2013) quy định “Các cơ quan nhà nước, cán bộ, công chức, viên chức phải tôn trọng Nhân dân, tận tụy phục vụ Nhân dân, liên hệ chặt chẽ với Nhân dân, lắng nghe ý kiến và chịu sự giám sát của Nhân dân; kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí và mọi biểu hiện quan liêu, hách dịch, cửa quyền.” Như vậy cô Bích Hạnh và mọi người dân đều có quyền giám sát các hoạt động của các cơ quan nhà nước, cán bộ, công chức, quan chức, v.v..

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
nguyễn xuân quyền đã nói: hãy cho con đấy vào nhà đá , nhà giáo ji kiểu ay sấu hô thật .....bọn bán nước
Nam đã nói: Tac gia bai nay dang co benh Bich Hanh. Danh gia thieu toan dien qua. Disklike bai nay
Nam đã nói: Ba nay chi cai cun, cha hieu j ve luat ma cu to mom. O cac nuoc phuong Tay la vo boc lich roi nhe. Cac ban kieu bao cu bang cuoc song cua minh o My, Phap, Đức, Uc, Canada... ma tu danh gia. O VN k phu huynh nao de ba tu cung la co giao nay day con minh dau. Hong tuong lai tui nho het.
Nam đã nói: Ba nay cha hieu luat. Chii cai lung tung. Tu muon lang xe minh thoi