Tuesday, 28/05/2019 - 03:48:20

Một chai bia ở VN giá bằng nửa lít sữa


(Bách Hóa Xanh)


HÀ NỘI - Ở các nước khác thì sữa luôn luôn rẻ hơn bia, nhằm giúp trẻ em có cơ hội uống sữa và mau lớn. Riêng ở Việt Nam thì ngược lại, sữa mắc hơn bia. Chẳng hạn như so với Singapore, nơi bia đắt gấp đôi sữa, thì ở Việt Nam một lít sữa mua được hai chai chia.

Vấn đề này đang được Quốc Hội CSVN cứu xét qua những luật mới nhưng không có luật nào thật sự muốn kiểm soát ngành bia rượu.

Tin của báo Tuổi Trẻ hôm thứ Ba cho biết Dự Luật Phòng Chống Tác Hại Của Rượu Bia vừa được trình Quốc Hội dẫn đến nhiều ý kiến gây tranh luận, làm nóng cả nghị trường lẫn dư luận xã hội.

Mặc dù chậm trễ, dự luật này được cho là một nỗ lực nhằm bảo vệ tính mạng và sức khỏe của người dân trước tác hại của sử dụng bia rượu.

Tuy nhiên, theo bà Chủ Tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân, dự luật này không có bất kỳ điều khoản nào cấm hay thu hẹp phạm vi sản xuất của ngành rượu, bia. Còn bà Bộ Trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Thị Kim Tiến thì nói luật này chỉ cấm uống rượu bia ở một số địa điểm và hoàn cảnh nhất định.

Ông Nguyễn Văn Tiên, nguyên phó chủ nhiệm Ủy Ban Các Vấn Đề Xã Hội của Quốc Hội , nói rằng mục đích chính của luật ra đời nhằm bảo vệ thế hệ trẻ và những người chưa biết uống bia tránh bị những tác hại do rượu bia gây ra.

Nhưng nếu nhìn kỹ thì thấy luật lại nhằm tăng lợi nhuận cho nhà nước và các hãng bia, còn dân nếu nghiện bia thì ráng chịu. Bài báo cho biết nếu luật này được ban hành, ngành sản xuất rượu bia sẽ không bị ảnh hưởng nhiều, đó là chưa kể thông qua biện pháp tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với rượu bia thì cả nà nước và ngành rượu bia đều tăng nguồn thu.

Ở các nước khác, giá 1 chai bia bằng giá 2 lít sữa tươi (ở Singapore $7 đô Singapore cho 1 chai bia, và $3.3 đô cho 1 lít sữa). Còn ở Việt Nam, giá 1 lít sữa tươi mua được 2 chai bia. Vậy nếu giao tiền cho bố đi mua sữa cho con thì không chừng ông bố mua hai chai bia nhậu, để con thiếu sữa.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp