Wednesday, 11/10/2017 - 10:09:44

Một cặp vợ chồng già thiệt mạng trong trận cháy rừng ở Bắc California


Hai ông bà Charles và Sara Rippey đã quen biết nhau từ ngày học tiểu học ở Wisconsin.


NAPA – Tính đến chiều thứ Tư, số tử vong trong các vụ cháy rừng ở miền Bắc California đã lên tới 23 người. Đa số nạn nhân là người lớn tuổi, và trong đó có một cặp vợ chồng đã sống với nhau 75 năm.
Đó là cụ ông Charles Rippey, 100 tuổi, và cụ bà Sara Rippey, 98 tuổi.

Khi đến nhà sau trận cháy tại Napa, ông Mike Rippey, con của hai cụ, đã đứng giữa những mảnh kim loại, đồ sứ, và những tàn tích khác của ngôi nhà, nơi mà cha mẹ ông đã mất, trong những trận cháy rừng dữ dội ở xứ rượu vang Napa Valley nổi tiếng.

Ông Rippey cho biết anh của ông đã tìm thấy thi thể của cha mẹ, sau khi lái xe đến ngôi nhà đó và tìm cách vượt qua được vòng đai kiểm tra an ninh. Hôm đó là ngày thứ Hai, 9 tháng 10, 2017.
Ông Mike nói rằng cụ Charles cha ông dường như đang đi đến phòng mẹ ông là bà Sara thì bị ngộp do khói và lửa.

Ông Mike Rippey nói với nhật báo Chicago Tribune, “Chắc chắn cha tôi sẽ không bao giờ rời mẹ tôi.”
Ông bà đã gặp nhau ở trường tiểu học tại tiểu bang Wisconsin và từ đó ở cùng nhau, mừng kỷ niệm 75 năm hôn nhân của họ vào năm ngoái.

Ông Rippey, 71 tuổi, nói rằng ông và các anh chị em không thể hình dung ra được đường đời của cha hay mẹ ông có thể ra sao, nếu chỉ có một người sống sót qua vụ hỏa hoạn.

Ông nói một cách chắc chắn, “Chúng tôi biết rằng không có cách nào họ sẽ vui sống, nếu một trong hai người còn sống. Vì vậy, họ đã cùng đi với nhau, và đó là cách thức tốt nhất.”

Trong những tàn tích cháy đen của ngôi nhà, chỉ có kim loại và đồ sứ tồn tại để làm chứng cho cuộc sống lâu dài của đôi vợ chồng với nhau. Có những chiếc tách cà phê dọc theo một bệ cửa thấp; hai cái ghế kim loại, bên cạnh một cái bàn patio; và một bộ đồ trà bằng sứ màu trắng và tráng men màu lam, một số ly tách vẫn còn nguyên vẹn.

Ông Charles Rippey hồi còn đi chập chững được gọi là “Peach” (Trái Đào) vì có đôi má mũm mĩm. Vợ chồng ông nằm trong số 23 nạn nhân bị thiệt mạng trong những trận cháy rừng dữ dội lan nhanh, bắt đầu vào ngày Chủ Nhật và thiêu rụi các khu phố. Trong số các nạn nhân khác, không có ai đã được xác định căn cước.

Nhà chức trách dự đoán trong số những người chết có những người lớn tuổi khác. Giống như ông bà Rippey, có lẽ họ không thể di chuyển đủ nhanh để thoát khỏi ngọn lửa.

Mike Rippey nói rằng trước đó mẹ ông bị đột quị.
Mười bảy trận cháy rừng bùng lên ở nhiều nơi trong bảy quận hạt đã phá hủy hơn 2,000 ngôi nhà, cơ sở kinh doanh, và những cấu trúc khác.

Những trận cháy rừng này đều nằm trong số năm trận gây tử vong nhiều nhất trong lịch sử California. Các giới chức dự đoán số người chết sẽ tăng lên, khi phạm vi phá hủy trở nên rõ ràng.

Ít nhất 185 người bị thương, và gần 200 người bị mất tích, tính riêng ở Sonoma County, mặc dù nhiều người có thể được an toàn nhưng không thể dùng các hệ thống truyền thông bị hỏng.

Ông Mike Rippey sống ở London, và đáp chuyến bay sang California, khi anh ông gọi điện thoại nói rằng cha mẹ họ đã chết.

Đôi vợ chồng theo học tại đại học University of Wisconsin, và kết hôn năm 1942 trước khi Charles Rippey trở thành một kỹ sư trong quân đội Mỹ vào thời Đệ Nhị Thế Chiến. Ông trở thành một giới chức điều hành của công ty lốp xe Firestone.

Rippey nói ông không có kế hoạch xây lại ngôi nhà của cha mẹ đã bị thiêu rụi.
Ông nói với báo Chicago Tribune, “Không có hai cụ, việc xây lại đó chẳng có ý nghĩa gì cả. Thề là xong rồi. Họ đã đi rồi.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp