Friday, 01/04/2016 - 08:42:52

Mọt bụi (Dust Mites) và dị ứng Hay Fever

bài VŨ HẰNG

Nói tiếp chuyện dust mites, chúng ta phải nói đến những khó chịu do loài “mọt bụi” gây ra cho mọi người trong nhà thường được gọi là “dị ứng” (allergy). Bạn không thể phó mặc cho bác sĩ, và bảo rằng mình chỉ là người săn sóc việc gia đình, mà không biết đến cái chứng bệnh càng ngày càng lan tràn này. Nhất là những nguyên nhân gây bệnh lại ở ngay trong nhà mình, như loài “mọt bụi” mà chúng ta nói đến mấy tuần nay.
Chứng dị ứng mà dust mites gây ra được gọi là Hay Fever, làm chúng ta hắt hơi, ngạt mũi, sổ mũi, cay mắt, mí mắt phồng rộp, ngứa cổ họng, ho, ngứa mình ngứa mẩy, mất ngủ, mệt mỏi....khổ sở không khác gì như người đang có đại tang trong nhà (bởi vì mắt mũi lúc nào cũng đỏ hoe...). Ngoài những triệu chứng trực tiếp thường gặp như vậy, các thầy cô khuyên chúng ta nên để ý những hậu quả dắt dây khác mà Hay Fever có thể mang đến như: Giảm khả năng tập trung, người ươn ái, không muốn làm việc, dễ nổi quạu, dễ đưa đến tai nạn xe cộ.... Trẻ em bị Hay Fever thường dễ gây gổ, quậy phá nhiều hơn trong trường hoặc tại nhà.... Cha mẹ có thể buồn lòng lo lắng, không hiểu tại sao dạo này bọn trẻ khó dạy quá mà thực ra nguyên nhân rất đơn giản: Chỉ vì các cháu bị dị ứng Hay Fever.

Sáp tổ ong có thể dùng như phương thuốc dân gian đề phòng dị ứngNhưng cũng như bọn dust mites vô hình làm chúng ta dễ mắc lừa, cái tên gọi Hay Fever này thường làm nhiều người lầm lẫn. Nhớ ngày mới sang Mỹ, với vốn chữ nghĩa chưa đầy …. lá mít, Hằng tin chắc rằng đây là một bệnh sốt (fever) do cỏ khô (hay) đưa đến. Nhưng hóa ra bé cái lầm: Hay Fever không phải là sốt, mà cũng không nhất thiết dính dáng với cỏ khô. Nó là một chứng dị ứng phổ thông, tác động đến rất nhiều người dân Mỹ, các thầy cô ước lượng con số phải tới 60 triệu người chứ không ít.

Hay Fever có thể đến với chúng ta qua nhiều đường khác nhau, chẳng hạn:

-Trong nhà: Trước hết là do dust mites với bầy đoàn đông đảo vài chục triệu con Rồi lông chó mèo, da khô, gầu đầu, sợi thảm, nấm mốc, cứt dán.... cũng hùa nhau, tấn công chúng ta.

-Ngoài nhà: Phấn hoa từ cây cỏ đang trổ sắc trong các mùa xuân, hạ và đầu thu.
Các chất tác động khác như khói thuốc, mùi nước hoa, keo xịt tóc, mỹ phẩm, hoặc khí thải từ xăng dầu...

Đối phó với Hay Fever
Cũng như mọi thứ bịnh tật, khi bị Hay Fever hành, chúng ta phải đến gặp bác sĩ để nhờ các thầy cô chữa trị, hoặc cho thuốc thích hợp. Nhưng nói như vậy không có nghĩa ỷ y nơi bác sĩ, bởi vì chính chúng ta mới là người chủ động trong các nỗ lực phòng chống tật bệnh và giữ gìn gìn sức khỏe cho mình, và những người thân yêu trong gia đình mình. Việc đầu tiên là cần phải giữ nhà cửa sạch sẽ, sáng sủa, tránh ẩm thấp, hạn chế dust mites bằng cách hạ thấp ẩm độ (từ 30% đến 50%), giữ vệ sinh phòng ngủ, siêng giặt mền, gối, “ra” giường...., lau chùi bếp núc, phòng tắm thường xuyên.

Ngoài ra, có nhiều phương thuốc dân gian rất hay, giúp chúng ta nâng cao khả năng chống Hay Fever. Chẳng hạn như Honeycomb, tức là sáp tổ ong mật. Nếu biết mình hay bị dị ứng do Hay Fever, bạn có thể mua sáp tổ ong từ một trang trại nuôi ong tại địa phương, hoặc tại một cửa hàng bán Health Food (thực phẩm sức khỏe), nhai 1 miếng nhỏ, chừng 1 inch mỗi cạnh, mỗi ngày 2 lần. Tổ ong sẽ tan ra trong miệng thành sáp, nhai sáp trong miệng chừng 10 tới 15 phút rồi nhổ ra ngoài. Làm như vậy mỗi ngày chừng một tháng trước khi mùa dị ứng đến.

Nếu thích uống trà, bạn có thể uống mỗi ngày một tách trà bằng hạt Fenugreek Seed. Có thể mua loại trà này tại các cửa hàng Health Food. Các thầy cô kể rằng đây là loại trà mà người Ai Cập thời xưa thường uống trước mỗi bữa ăn, giúp cho cái lưỡi nhạy cảm, lỗ mũi ngửi mùi bén hơn để nhờ đó thưởng thức “đệ nhất khoái” ngon lành hơn.

Vuhang231@yahoo.com

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp