Thursday, 23/08/2018 - 08:56:26

Một bồi thẩm viên ủng hộ Trump nói, "Tôi không muốn kết tội Paul Manafort, nhưng đúng là ông ấy có tội."


Bà Kathleen Manafort, vợ của ông Paul Manafort, đang đến tòa trong ngày thảo luận thứ nhì của bồi thẩm đoàn về các cáo trạng đối với chồng của bà, tại Alexandria, Virginia, ngày 17 tháng Tám, 2018. (Getty Images)

Một bồi thẩm viên trong cuộc xét xử ông Paul Manafort nói rằng bà 'không muốn Paul Manafort có tội,” nhưng bằng chứng là quá rõ ràng.


Trong một cuộc phỏng vấn trên đài Fox News, nữ bồi thẩm Paula Duncan nói, “Tôi nghĩ rằng công chúng, nước Mỹ, cần phải biết rằng vụ án này đã khít khao như thế nào, và bằng chứng là quá rõ. Tôi không muốn ông Paul Manafort có tội, nhưng đúng là ông có tội, và không ai ở bên trên luật pháp cả. Vì vậy, chúng tôi có nhiệm vụ phải xem xét tường tận mọi bằng chứng.”

Bà Duncan, vị bồi thẩm viên đầu tiên công khai lên tiếng, cho thấy chuyện gì xảy ra giữa các bồi thẩm viên trong các cuộc thảo luận đằng sau hậu trường.

Bà kể lại một số cuộc đối thoại của bồi thẩm đoàn với một bồi thẩm viên chống đối đơn độc. Bà Duncan nói chính bà chống đối này là lý do mà ông Manafort không bị kết tội hết mọi tội danh.

Trong chương trình “Fox News at Night,” bà Duncan cho biết, “Chúng tôi đều tìm cách thuyết phục bà ấy xem xét các bằng chứng được cung cấp. Chúng tôi đã nhiều lần trình bày về các chứng cớ đó ra trước mặt bà, thế mà bà cứ nói rằng bà vẫn có sự nghi ngờ và không thể kết tội ông Manafort. Chúng tôi phải chấp nhận vì đó là cách thức bồi thẩm đoàn làm việc. Chúng tôi không muốn vụ xử bị treo, vì vậy trong một khoảng thời gian dài chúng tôi tìm cách thuyết phục bà. Tuy nhiên cuối cùng bà cứ cầm cự, và đó là lý do tại sao chúng tôi không thể đi đến kết luận cho 10 tội danh.”

Ông Manafort từng giữ chức chủ tịch ban vận động tranh cử của Tổng Thống Donald Trump. Ông đã bị kết tội tám trong tổng số 18 tội danh vào ngày thứ Ba, và có thể phải lãnh án tù 80 năm. Ông bị kết tội năm tội danh gian lận thuế, một tội danh che giấu các trương mục ngân hàng ngoại quốc, và hai tội danh gian lận ngân hàng.
Một nhân chứng đã khai trước tòa về ông Manafort, nhân chúng đó chính là ông Rick Gates, một phụ tá lâu năm của ông Manafort. Bà Duncan mô tả Gates là người lộ vẻ băn khoăn “lo lắng,” và nói rằng sau cùng bồi thẩm đoàn đã loại bỏ những lời khai của ông khi họ thảo luận về tội của ông Manafort.

Bà Duncan nói, “Một số người trong chúng tôi gặp phải một vấn đề trong việc chấp nhận lời khai của ông, vì ông đã nhận tội. Vì vậy chúng tôi đã đồng ý loại bỏ lời khai của ông, và không xem xét những giấy tờ chứng cớ dính líu đến tên ông.”Bà nói thêm, “Tôi nghĩ rằng ông Rick Gates sẽ làm bất cứ điều gì để tự bảo vệ mình - điều đó là rõ ràng khi ông ấy cung khai chống ông Manafort.”

Duncan cho biết chính bà là một người ủng hộ ông Trump. Bà nói rằng tên của Tổng Thống đã được nhắc đến trong các cuộc thảo luận, bởi vì “trong bằng chứng có những chỗ nhắc tới ông Trump và con rể của ông, cũng như có đề cập đến cuộc vận động tranh cử của ông Trump.” Thế nhưng sau đó bà nói bà không nghĩ rằng chính trị đóng một vai trò trong quyết định của bồi thẩm đoàn.

Bà nói, “Tôi nghĩ rằng tất cả chúng tôi đều đến đó, giống như chúng tôi được giả định rằng ông Manafort là người vô tội. Chúng tôi áp dụng bằng chứng, những điều ghi chú của chúng tôi, các nhân chứng, và chúng tôi đưa ra những phán quyết về việc có tội với tám tội danh.”.

Ông Manafort sẽ còn bị tòa xét xử trong tháng tới, về một loạt cáo buộc thứ nhì, lần này tại một tòa án liên bang ở Hoa Thịnh Đốn. Những điều cáo buộc này bao gồm một chuyện là ông không chịu tiết lộ việc vận động hành lang ở ngoại quốc, và một âm mưu rửa tiền liên quan tới hoạt động chính trị ở Ukraine.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp