advertisements
Monday, 26/07/2021 - 06:34:31

Một bác sĩ kêu gọi bỏ phong tỏa Sài Gòn để dân có lối thoát


Xa lộ hầu như không có xe chạy tại Sài Gòn ngày 9 tháng 7, 2021, ngày đầu tiên thành phố này bị phong tỏa hoàn toàn để chống dịch Covid-19. Vì dịch còn lây lan, chưa ai biết lúc nào lệnh phong tỏa sẽ chấm dứt để người dân có thể sinh sống trở lại. (Huu Khoa/ AFP via Getty Images)


(Nguồn BBC)

Sau gần hai tháng Sài Gòn bị phong tỏa, một bác sĩ ở Sài Gòn, ông Phan Xuân Trung, kêu gọi chính quyền chống dịch nhưng cần tạo lối sống và lối thoát cho người dân để họ “tự lo cuộc sống.”

Bác sĩ Trung lo ngại rằng chính quyền địa phương sẽ “mất kiểm soát toàn diện” nếu không giúp dân thoát ra khỏi cảnh tù túng và thiếu sống trong lúc bị giãn cách xã hội vì đại dịch Covid-19.

Đến nay Sài Gòn đã có 56 ngày giãn cách xã hội theo các cấp độ. Trong khi số ca nhiễm vẫn tăng mạnh.
Sáng thứ Hai, 26 tháng 7, Sài Gòn có thêm 1,714 người nhiễm dịch, nâng tổng số lên 62,139 ca, cao nhất Việt Nam.

Từ tình trạng được xem là bực bội cao độ của người dân, bác sĩ Trung thống thiết kêu gọi trên trang Facebook cá nhân và đã thu hút nhiều ý kiến trên mạng xã hội Việt Nam.

Ông viết: “Điều chỉnh ngay chỉ thị 16,” yêu cầu “Bỏ phong tỏa, cho dân chúng sinh hoạt đi lại để tự lo miếng ăn;” “Thả F1 về hết để tránh sự bức xúc. Lập tức cứu tế đồ ăn nhanh: bánh mì, mì gói, gạo, rau...”

Có lẽ bị dồn nén, thiếu thốn, lo lắng, căng thẳng dài ngày vì lệnh phong tỏa, nhiều người đã chia sẻ ý kiến với ông Trung.

Phía dưới lời khẩn cầu, một người tên Hang Tran viết:

“Bài viết rất thực tế đang diễn ra quanh tôi đây. Ai không biết thì tự ngẫm nghĩ và nhìn những người nhà lân cận quanh mình sẽ thấy. Mở mắt ra là chạy xe ra tìm cái gì đó ngoài đường, có lẽ họ tìm xe từ thiện mong được giúp gì đó.”

Nhi Yen đặt câu hỏi: “Công an Sài Gòn đâu? Bộ đội Quân khu 7 đâu?” “Những lúc này đi phát nhu yếu cho dân, đưa dân đi bệnh viện… là đúng lời thề nè. Chứ không phải tối ngày hoạnh hoẹ, làm luật, xích đầu bỏ tù, phạt… dân!!!”

Minh Nguyet Nguyen thì nhắm vào bộ máy chính quyền: “Kêu mấy ông nhà nước cứ tháng nào phong tỏa thì tháng đó không lãnh lương để lấy tiền đó cứu trợ cho dân là dân cách ly trong nhà bao lâu cũng được.”

“Kêu ở trong nhà mà tiền điện vẫn phải đóng, ăn vẫn phải ăn có khâu miệng lại được đâu nhưng lại không cứu trợ cái gì, không cho dân đi làm tiền đâu dân sống?”

Nguyen Minh Tam viết: “Lo lắng vô cùng khi hàng ngày chứng kiến thảm cảnh như vậy! Bao giờ sẽ đến lượt mình và người thân của mình? Chắc không còn lâu nữa! Vì sao tình hình ngày càng trầm trọng như thế này?”

Việt Nam, một quốc gia có trên 50 triệu người dùng mạng xã hội Facebook, mỗi khi có tiếng nói phản biện chính sách của nhà nước là thường có các cuộc tranh luận.

Một người tên Con Tem viết: “Không còn đủ nhân lực nhé, chịu đói để dập dịch. Hy sinh một vài người cũng để dập tắt dịch” và “Yêu mọi người, xin chịu đựng cùng vượt qua. Rồi chúng ta sẽ dập được dịch.”

Phản bác lại, Châu Hoàng Việt cho rằng: “Khi bạn và người thân bạn bị bệnh cần cứu chữa mà người ta không cho đi và nằm chịu chết, khi đó bạn có nghĩ là hy sinh một vài mạng người nhà bạn không vậy.”

Lại có ý kiến: “Nói thì dễ. Mở phong toả, dân mang mầm bệnh đi khắp nơi thì cứu vào mắt,” Phan Tùng Lâm khẳng định.

Đáp lại ý kiến trên, Bác sĩ Phan Xuân Trung viết: “Tôi không dám nói những điều sẽ xảy ra khi dân chúng, trong đó có F0 hết sức chịu đựng.”

“Sự kiêu ngạo quá lớn đã không cho phép họ chấp nhận sửa sai, mặc dù có thể họ đã thấy cái sai” là phát biểu của Trần Vĩnh Trường.

Tình cảnh được nhiều bạn chia sẻ trên mạng xã hội, nói là cực khổ vì chịu tác động của các chính sách, biện pháp mà chính quyền thành phố áp dụng như thế nào đã tiếp tục thu hút bình luận trên Facebook tiếng Việt:
Ngọc Ánh có vẻ không tin vào tác dụng phản biện: “Họ cứ nói góp ý hay ho cho nhà nước thì góp ý chứ đừng chê bai phê phán.” Tôi thấy bác sĩ góp ý từ đầu mùa dịch tới giờ mà có ai nghe đâu.”

Nguyen Thuy bực bội hơn: “Tức nước vỡ bờ chuyện tiếp theo thì sẽ hiểu khi bất mãn cùng cực không có gì để mất thì biết rồi đó.”

Nhưng gay gắt hơn cả là Hoang Son Dinh Nguyen, người này dứt khoát: “Đừng cầu khẩn mà hãy mạnh mẽ đòi hỏi quyền lợi của mình hỡi đồng bào tôi.”

Những ngày này, mạng xã hội xuất hiện nhiều video cho thấy cảnh nhiều người dân Sài Gòn tức giận vì bị phong tỏa, tình cảnh hết sức khó khăn. Có trường hợp được cho là phụ nữ có bầu bị đau bụng, nhưng khi đi khám bị giữ lại, đành phải lén vòng đường khác…

Đến nay, lời khẩn cầu của Bác sĩ Phan Xuân Trung có thể là một trong những ý kiến mạnh mẽ nhất phản biện chính sách của nhà nước.

Ông Trung có nhiều bài phổ biến kiến thức kinh nghiệm chống dịch và được biết như là một người có trách nhiệm với cộng đồng.

Trang cá nhân của ông có hơn 63 ngàn người theo dõi và lượng tương tác không nhỏ.

Vào sáng thứ Hai, 26/7, chính quyền Thủ Đức đã gỡ phong tỏa, cách ly y tế đối với phường Tân Phú, Tăng Nhơn Phú A và Long Trường.

Mới đây nhất, Bí Thư Thành ủy Sài Gòn, đô thị lớn nhất VN, ông Nguyễn Văn Nên đã bày tỏ: “Mười-sáu ngày qua chúng ta đã làm được rất nhiều việc, cứu được nhiều người nhưng cũng còn rất nhiều việc chưa làm được, nhiều người chưa cứu được. Đó là niềm đau chung, là khuyết điểm của hệ thống chính trị, khuyết điểm của người đứng đầu các cấp. Chúng ta xin nhân dân lượng thứ.”

Phát biểu của ông Nên đã đón nhận khá nhiều ý kiến tích cực trên mạng xã hội VN.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
無 我 Phạm Khắc Hàm đã nói: Cái gì cũng có 2 mặt, PHẢI và TRÁI ---->: biện luận ---> phản biện. Vì thế cần DUNG HÒA. 一 切 都 有 兩 個 方 面 ,左 右 ---->:論 證 ---> 反 駁。 所 以 需 要 調 和。 Tout a deux côtés, droite et gauche ----> : argument ---> contre-argument. C'est pourquoi il est nécessaire de réconcilier.
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements