Sunday, 27/05/2018 - 11:12:53

Một bà Mỹ trắng nói "Đây là đất nước của tao" đối với một anh lái xe gốc Á


Coi kìa! Có đẹp không vậy? Bà này làm trò kỳ thị một anh Mỹ gốc Đại Hàn tại Fremont, Bắc California, khi bà bực bội việc lái xe của anh ta. (Facebook)

FREMONT - Trong thời đại mà sự kỳ thị được biểu lộ công khai dưới “chế độ” Donald Trump tại đất nước vĩ đại Hoa Kỳ, người Mỹ gốc Á là một trong các thành phần công dân dễ bị người Mỹ da trắng mắng chửi ở ngoài đường, mà nguyên do có thể xuất phát từ bất cứ một sự đụng chạm hay bực bội nhỏ nào đó.

Mới đây, một người Mỹ gốc Đại Hàn đã lái xe hơi chậm đối với một người lái xe khác ở Bắc California. Thế rồi anh phải hứng chịu một trận giận dữ la lối có tính cách kỳ thị chủng tộc, theo video và trang mạng xã hội của người lái xe gốc Á ghi nhận.

Trong tuần qua, anh James Ahn lái xe ở Fremont, và khi anh đang đổi sang một làn đường, một người lái xe khác vẫn tiếp tục lái xe chạy về phía xe anh, và cắt ngang phía trước xe anh để đạp thắng, theo anh viết trong mục đăng trên Facebook vào ngày thứ Hai, 21 tháng 5, 2018. Ahn nói rằng nh đang lái với tốc độ tối đa cho phép là 35 dặm một giờ.

Nhưng điều lúc đầu có vẻ là cơn giận khi đang chạy xe trên đường bắt đầu có vẻ và nghe ra giống như một sự thù ghét, theo anh Ahn nói. Một hành khách ngồi ghế sau trên xe anh đã bắt đầu quay phim người phụ nữ da trắng. Phim cho thấy người này kéo căng dài đôi mắt để chọc người mắt hí Á Châu. Đây là một cử chỉ kỳ thị chủng tộc và xúc phạm đến người Á Châu, theo video cho thấy.

Trong video người phụ nữ nói, “Đây không phải là đất nước của mày (đệm chữ chửi thề với vần F., tương đương với Đ.M. của Việt Nam). Đây là đất nước của tao.” Người ta cũng có thể nghe bà ấy nói, “Ôi trời, mày là người Tàu xấu xí, xấu xí...” (Oh my God, Chinese ugly, ugly...) theo video cho thấy. Anh Ahn là người Nam Hàn đến Mỹ từ Seoul, theo trang Facebook của anh cho biết.

Anh Ahn gia nhập quân đội Mỹ là là thành viên của Không Quân Trừ Bị. Anh nói với báo Huffington Post rằng anh quá sửng sốt đến nỗi không nói được câu nào trước hành động của phụ nữ kia. Anh chia sẻ video đó trên mạng, vì muốn khuyên mọi người gốc Á “nên cẩn thận cho sự an toàn của họ.” Ban đầu Facebook đã xóa video ấy, nhưng sau đó cho đăng lên lại.

Trên Facebook, Ahn nói rằng anh dự định nộp đơn khiếu nại về tội thù hận để kiện người phụ nữ đó, mà danh tánh không được xác định. Báo New York Post cho biết anh đã báo cáo với nhà chức trách về vụ này vào ngày thứ Tư, 23 tháng Năm.

Cảnh sát nói rằng bà ấy không vi phạm pháp luật, mặc dù phát biểu những lời đậm ý kỳ thị chủng tộc.
Phát ngôn viên cảnh sát Geneva Bosques nói với báo Post, “Điều mà chúng tôi có ở đây là ngôn từ thù hận. Chúng tôi đã gặp bà ấy, và bà không phủ nhận rằng bà đã làm điều này. Nhưng bà lại nói ngược lại rằng anh Ahn gây ra vụ đó khi nói bà hãy trở về đất nước của bà. Ahn phủ nhận lời vụ cáo của bà với báo Huffington Post.

Các điều tra viên không có lý do gì để đưa ra những cáo buộc về việc lái xe ẩu cho bà ấy hay cho anh Ahn, theo bà Bosques nói với báo Post.

Bà cảnh sát nói, “Bạn có thể gọi đây là ngôn từ thù hận, nhưng dù nó khủng khiếp như thế - và rõ ràng chúng tôi không dung thứ cho bất kỳ lời lẽ nào như thế - nó được bảo vệ bởi Đệ Nhất Tu Chính Án. Một phần khác của vụ này là hai người này đang lái xe trên đường nhiều xe cộ chạy, mà la hét mắng nhau, và tình hình có thể tệ hơn cho những người lái xe khác xung quanh họ.”

Người phụ nữ trong trường hợp này đã không bị buộc tội. Thế nhưng một ông ở Long Island dính líu vào một vụ tương tự, ở New York trong tháng qua, đang có thể bị buộc tội thù hận.

Edward Ruggiero bị camera tâu hình đang xổ một tràng la lối kỳ thị chủng tộc, mắng một phụ nữ da đen. Ông nghĩ rằng cô này nói quá ồn ào trên một chuyến tàu, theo các giới chức cho biết. Ông đe dọa sẽ “đập bể cái miệng khỉ nói to của cô,” theo đài NBC New York cho biết.

Người phụ nữ đăng video đó nói rằng ôn g Ruggiero cũng kê vào sát mặt cô mà hét toáng lên - cô nói, một câu gì đó mà video không thâu được.
Ông bị buộc tội đe dọa được coi là một tội thù hận, theo đài tin tức này nói.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Ba bịa đã nói: Ngay góc đường chỗ tôi transfer từ một xe bus sang xe bus khác có tiệm fastfood Á đông , họ nấu món đậu xanh xào hơi cháy xém ăn cũng hay hay , bà vợ nói ; “ cả thành phố này xào đậu được như thế ! “. Khi tôi nói chuyện với người cùng sở , họ nói :” có gì khó đâu cứ bỏ ít mỡ thì nó cháy xém , có gì khó đâu ! Nhưng câu chuyện không chấm dứt ở đó ! Nhưng liên tiếp 2 , 3 lần cứ tôi đến là món đó hết trong khi tất cả các món khác thì còn . Tiệm đó mở cửa được vài tháng thì đóng cửa bởi vì muốn khôn hơn người.
Ba bia đã nói: Tôi đứng ở vị trí người bán hàng ,100 lần thì i chang 100 lần người Á đông , hỏi nhiều , mua ít hoặc không mua . Luôn luôn là chậm . Tại đầu óc cũng một phần , muốn tỏ ra khôn ngoan lại là phần khác. !
Ba bé đã nói: Cứ thử đến China Town ở SF , trông giống người Á đông muốn mua một con vịt quay mà lại không biết nói tiếng Tàu thì sẽ là khách hàng cuối cùng !!! trăm lần như một .
Ba bé đã nói: Nếu nói nôm na thì ông này cũng thuộc loại “ sans mông” !
Ba bừa đã nói: Bởi vì bản chất “ đầu to,đít bé “ cho nên khi nhanh khi chậm như vậy đó, và không hề biết tại sao người khác bực mình.
Ba bứa đã nói: 35 năm trước tôi gặp một thằng Nam-Hàn ( bởi chỉ có nam hàn mới có thể qua Mỹ lúc đó ) , tôi giơ tay ra bắt tay , nó giơ một ngón tay để mình chụp lấy cái ngón tay của nó , để hoàn thành chữ “ đụ “, mà mình là người bị đụ , tức là nạn nhân. Anh củ sâm láu cá đến thế.
Advertising