Sunday, 30/09/2018 - 07:49:18

Một bà giữ trẻ đành nuôi con chủ suốt 15 năm


Bà Bình chỉ mong Thương học hành nên người. (Dân Trí)

HƯNG YÊN - Căn nhà trọ của bà Đặng Thị Bình, 63 tuổi, nằm ở thôn Ngọc Loan, xã Tân Quang, Văn Lâm. Sau những ngày trông trẻ ở Hà Nội, bà về làm ở quê, mang theo cả cô bé Hoàng Huyền Thương, 16 tuổi. Em được mẹ gửi cho bà trông từ 15 năm trước, nhưng người mẹ này bỏ đi từ đó tới nay.

Chồng mất sớm, bà Bình bươn chải nhiều nghề để nuôi con. Năm 2002, bà cùng hai con gái lên Hà Nội thuê trọ tại khu vực Long Biên. Hàng ngày, các con đi làm, còn bà nhận trông trẻ thuê cho những gia đình xung quanh.

Đầu năm 2004, mẹ của bé Hoàng Huyền Thương đưa con đến gửi bà trông, lúc đó em mới 5 tháng.
"Bữa đầu bố mẹ Thương đưa cháu đến bằng xe hơi loại sang và gửi tôi trông với số tiền một triệu đồng ($42)/tháng. Cô ấy nói đang phải chữa bệnh nên gửi con cả ngày lẫn đêm. Thời gian đầu cứ khoảng ba ngày về thăm em một lần," bà Bình kể với Báo Gia Đình.

Nhưng đến ngày 22/2 (âm lịch) năm đó thì người mẹ không quay lại nữa. Bà dò hỏi thông tin tìm ra được nhà trọ của người mẹ ấy thì biết cô đã dọn đồ đạc đi xa từ lâu.

Nhiều lần khác nghe ai mách ở đâu có người giống mẹ bé là bà đạp xe đến tìm, nhưng đều không phải. Đến năm Thương 8 tuổi thì bà thôi hẳn ý định đi tìm mẹ của đứa bé. "Các con tôi sau vài năm làm trên này cũng về quê lấy chồng, còn tôi vẫn ở lại và không dám chuyển nhà trọ vì sợ cô ấy trở về không tìm được hai bà cháu."

Thời điểm Thương bị bỏ lại là khi chưa đầy một tuổi. Gia cảnh vốn khó khăn, nay chăm sóc thêm một bé càng chật vật hơn nữa. Bà Bình nhận trông thêm trẻ, lúc nào được thì đi lượm ve chai, khi lại đi giúp việc theo giờ. Nhiều người khuyên bà đưa bé Thương vào trại mồ côi hoặc gửi lên chùa nhưng bà Bình không chịu.

"Cháu quen hơi tôi, ngày nhỏ đưa đi trẻ rời tôi đã không chịu. Nhiều đêm hai bà cháu ôm nhau, nghĩ giận người mẹ ấy bao nhiêu, lại thương cháu bấy nhiêu. May trời Phật thương, cháu không mấy khi bị bệnh lặt vặt," bà kể.

Trong 15 năm nuôi Thương với bao khó khăn, bà Bình nhớ nhất là những ngày chuẩn bị cho em vào lớp một. Hai bà cháu tất bật với việc xin giấy khai sinh.

"Khi tôi lên chính quyền xin giấy, người ta bảo tôi phải đăng thông tin lên các báo đài, nếu sau một tháng không ai nhận bé, mới làm được giấy khai sinh. Nhưng để đăng thông tin mất mấy triệu đồng (cả trăm đô) mà tôi lấy đâu ra tiền," bà nhớ lại.

Thời điểm đó không ngày nào bà không khóc. Bà khóc ở trường, khóc ở phường, ở quận để trình bày hoàn cảnh của em Thương. Có những đêm bà nằm ôm cháu khóc ướt đẫm cả gối, sáng mai tỉnh giấc lại tức tốc lên quận xin giấy tờ. May mắn vào đầu năm học mới bà cũng kịp làm thủ tục cho Thương nhập học. Tờ giấy khai sinh - bỏ trống tên cha, mẹ, chỉ có tên người đỡ đầu Đặng Thị Bình.

Cả đời lam lũ, bà Bình có một niềm hãnh diện, đó là Huyền Thương chăm ngoan, học giỏi. Hiện giờ cô bé đã học lớp 10. Cô giáo Phan Thị Lương tại trường Thượng Thanh, Long Biên cho biết, "Thương học rất đều các môn, trong đó nổi bật là Toán, Văn, Anh. Năm lớp 9 em đạt danh hiệu học sinh giỏi."

Lớn lên trong vòng tay bà, Thương hiểu được những vất vả mà bà phải chịu đựng. Hiện em cũng về quê ở cùng bà và mỗi ngày phải đi xe bus quãng đường gần 20 km từ Văn Lâm (Hưng Yên) lên Thạch Bàn (Hà Nội) đi học. Em mong được mau lớn, để có thể đi làm kiếm tiền phụng dưỡng bà.

"Em không mong có ngày mẹ về với em, vì như thế em không phải suy nghĩ nên đi, hay ở. Bây giờ em chỉ cần có một mình bà thôi," Huyền Thương nói.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp