Saturday, 02/12/2017 - 09:36:46

Một bà cụ chế thuốc độc ricin, thử với người hàng xóm


Khu nhà hưu trí Wake Robin trong hình chụp trong mùa hè.


SHELBURNE, Vermount - Một bà cụ đã bị điều tra sau khi nhà chức trách khám phá bà là một mối đe dọa cho chính bà và cho người khác tại một cộng đồng hưu trí ở Shelburne. Bà cụ đã tìm cách chế chất Ricin, một độc tố có thể được chiết từ một loại cây thông thường trong vườn.

Người bị điều tra là bà Betty Miller, 70 tuổi, cư ngụ trong khu nhà hưu dưỡng Wake Robin. Vào ngày thứ Sáu, 1 tháng 12, bà Miller bị còng tay đưa ra tòa lần đầu, bị buộc tội sở hữu một thứ vũ khí sinh học.
Trong nhiều ngày trước đó, các chuyên viên cấp tiểu bang và liên bang đã tràn ngập trên sân khu nhà hưu trí Wake Robin. Cuộc điều tra đã khiến các chuyên viên phải mặc bộ đồ chống những chất liệu nguy hiểm (hazmat), sau khi họ tìm thấy một chất độc gây chết người trong một căn chung cư của bà Miller tại khu nhà hưu trí thuộc hạng sang.

Hồ sơ tòa án liên bang cho thấy những chi tiết đáng lo ngại. Những tài liệu ấy nói rằng bà Betty Miller đã âm mưu làm tổn thương cho chính bà bằng chất ricin tự chế, và bà cũng bị tố cáo đã thử nghiệm sức mạnh của chất độc đó nơi những người hàng xóm trong nhiều tuần lễ.

Cơ quan FBI cho biết họ đã tìm thấy nửa chai chất độc còn sót lại trong bếp của bà Miller, được viết nhãn ricin, cũng như những thành phần quan trọng khác và một bản in chỉ dẫn cách thức bào chế chất độc đó.

Bà Miller nói với các điều tra viên rằng bà đã nghiên cứu về ricin trong nhiều tháng, trước khi thu hoạch khoảng 40 hạt thầu dầu từ thực vật những cây trồng trên đất khu nhà hưu trí Wake Robin. Bà bị buộc tội dùng những hạt đó để chế ricin. Các viên chức liên bang cho biết, ít nhất ba lần bà Miller bỏ thứ bột gây chết người đó vào trong thực phẩm và đồ uống của những người khác cư ngụ trong khu nhà, để xem chuyện gì sẽ xảy ra.

Một người đã bị bệnh với các triệu chứng phù hợp với với việc nhiễm ricin vào cuối tuần qua. Chính bà Miller cũng đã lo lắng về việc bà tiếp xúc với chất độc, vì vào ngày thứ Hai, 27 tháng 11, bà đã lái xe đến bệnh viện để được khám nghiệm. Tại đó bà đã tiết lộ với các chuyên viên chăm sóc y tế về việc bà đã làm.
Cảnh sát và các viên chức y tế đã thẩm vấn bà tại bệnh viện vào đêm kế tiếp. Họ đã nhận được trát tòa ra lệnh khám xét chiếc xe và căn nhà của bà.

Một nữ công tố viên liên bang nói rằng bà Miller đã cẩn thận lập âm mưu gây tội ác và sẽ đe dọa các nhân chứng. Vì vậy, công tố viên muốn giam giữ bà Miller trong khi cuộc điều tra tiếp tục.
Bà Miller sẽ ra tòa vào ngày thứ Tư, 6 tháng 12, để dự một phiên điều trần về nguyên nhân và về việc giam giữ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp