Sunday, 29/01/2017 - 09:25:50

Một bà bỏ phiếu hai lần cho ông Trump

Bà Terri Rote từng vận động cho ông Trump. (Leigh Munsil)


DESMOINES, Iowa – Tổng Thống Donald Trump vừa yêu cầu điều tra gian lận bầu cử mà ông cho là xảy ra cho đảng Dân Chủ. Thế nhưng yêu cầu chưa được tiến hành thì báo chí nêu ra một số cử tri đã gian lận và bỏ phiếu cho ông Trump.

Tại Iowa, một phụ nữ đã bị bắt sau khi bỏ phiếu hai lần cho ông Trump đúng lúc cuộc tranh cãi về gian lận bầu cử được nhắc tới. Phụ nữ này không đủ năng lực tâm trí để hầu tòa, theo luật sư của bà cho biết hôm thứ Sáu, trong một bản kiến nghị nộp tại tòa án tiểu bang Iowa.

Bà Terri Lynn Rote, 56 tuổi, bị cáo buộc vào cuối tháng Mười là đã bỏ hai phiếu hai lần trong cuộc tổng tuyển cử: một lá phiếu bầu cử sớm tại Văn Phòng Bầu Cử Polk County, và lá phiếu kia tại một địa điểm bỏ phiếu phụ của quận hạt, theo hồ sơ của cảnh sát cho biết. Bà Rote đã ghi danh là đảng viên Cộng Hòa.

Trường hợp phạm trọng tội của bà đã được chuyển qua các tòa án tiểu bang Iowa. Thế nhưng luật sư Jane White do tòa chỉ định đã nộp một bản kiến nghị trong tuần qua, nói rằng bà Rote có “những hạn chế về nhận thức,” và không thể tiếp tục tập trung chú ý trong những khoảng thời gian dài. Điều đó có nghĩa là bà sẽ không thể giúp chuẩn bị cho việc bào chữa của bà, theo báo Des Moines Register cho biết.
Luật sư White viết, “Có lẽ bị cáo không có thể hỗ trợ trong việc biện hộ cho bà, hoặc tham gia vào tiến trình xét xử. Người ta vẫn chưa biết bị cáo trước đây có được chẩn đoán mắc một chứng rối loạn sức khỏe tâm thần hay không. Nhưng việc bà tương tác với cố vấn đã khiến cho cố vấn thấy rằng có thể đúng là như vậy.”

Bản kiến nghị được đưa ra, cách mấy ngày trước khi ông Trump, người được bà Rote bỏ cho hai phiếu, qua một loạt mục đăng trên Twitter loan báo rằng ông dự định yêu cầu mở một “cuộc điều tra lớn”, về những cáo buộc gian lận bầu cử tràn lan.

Phát ngôn viên Sean Spicer của tổng thống tìm cách giải thích rõ ràng về những lời ông Trump nói hôm thứ Tư. Ông Spicer nói tổng thống muốn có một “cuộc nghiên cứu”, hoặc “lực lượng đặc nhiệm”, để nghiên cứu về vấn đề gian lận, đặc biệt trong các “tiểu bang lớn hơn,” theo Johnson và Zapotosky viết. Ông Spicer nói rằng cuộc điều tra sẽ không chỉ tập trung vào kỳ bầu cử năm 2016,.

Trong tháng 11, Trump nói mà không có bằng chứng rằng ông đã mất phiếu phổ thông, vì hàng triệu lá phiếu bất hợp pháp đã được bỏ.

Ông không cung cấp tài liệu cho lời ông khẳng định về gian lận bầu cử.
Và những người chỉ trích chụp lấy sự kiện là một trong những ví dụ được đưa tin nhiều nhất, về gian lận bầu cử trong cuộc bầu cử vừa qua, là một người phụ nữ bỏ phiếu cho ông Trump hai lần.

Trong năm ngoái, bà Vote nói với báo Washington Post rằng bà đã dự định bỏ phiếu hai lần ở Polk County. Nhưng bà nói rằng lá phiếu thứ hai của bà là “một điều tình cờ, khi bà đi ngang qua một địa điểm bỏ phiếu phụ.

Bà nói, “Tôi không biết chuyện gì đã đến với tôi.”
Theo bà Rote nói với một đài phát thanh ở Iowa, bà tin rằng “các cuộc bỏ phiếu đều gian lận”. Đây là một điệp khúc thông thường của ông Trump, trong những tuần cuối của cuộc bầu cử. Bà Rote nói bà sợ rằng lá phiếu đầu tiên của bà sẽ bị đổi thành lá phiếu bỏ cho Hillary Clinton.

Cũng có một người đàn ông ở Texas bỏ phiếu hai lần, và một người phụ nữ bỏ một lá phiếu thay mặt cho người chồng quá cố của bà, và một người phụ nữ ở Florida đã đánh dấu vào những lá phiếu khiếm diện.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp