Thursday, 29/03/2018 - 08:22:07

Một ấp có 40 người chết vì ung thư


Cổng vào Ấp Tư ở xã Châu Khánh. (Tuổi Trẻ)

SÓC TRĂNG - Trong vòng trên 10 năm trở lại đây, tại ấp Tư, xã Châu Khánh, huyện Long Phú đã có trên 40 người chết vì ung thư, đa số chết vì bị ung thư gan và đường ruột, tuổi đời chỉ từ 30 đến 40, nhưng cũng có những người lớn tuổi hơn. Theo tin của báo Tuổi Trẻ, người ta nghi ngờ nguồn nước là thủ phạm gây ra bệnh ung thư

Ông Bùi Văn Sáu là bệnh nhân ở ấp Tư vừa mới qua đời cách đây không lâu. Bùi Thành Châu, con ông Sáu, kể, "Trước ngày phát bệnh, ba tôi vẫn khỏe mạnh. Ông sống điều độ, không uống rượu. Cách đây khoảng bốn tháng, sau khi thức dậy, ba tôi than mệt, ăn uống không được nên gia đình đưa vào bệnh viện. Sau đó, bệnh viện chẩn đoán có khối u trong ruột. Nằm bệnh viện Sóc Trăng hơn 10 ngày, gia đình chuyển ông lên Cần Thơ điều trị tiếp. Bệnh ngày một nặng thêm, bác sĩ chê nên gia đình đưa ông về nhà, bảy ngày sau thì mất".

Theo ông Lâm Sết, trưởng ban nhân dân ấp Tư, ba ngày sau khi chôn cất ông Sáu, thêm một người của ấp ra đi do bị ung thư vú.

"Cứ không bao lâu, một người dân trong ấp lại theo ông bà do bệnh ung thư. Nghĩ tới, tôi rất buồn," ông Sết nói với báo Tuổi Trẻ.

Ông Sết cho biết nhiều cái chết đã ám ảnh khến ông. Chẳng hạn ông L. bị bệnh ung thư gan hành, chịu không nổi. Ông Q., trong những ngày cuối đời, quá đau đớn vì khối u phổi hoành hành, đã cầu xin con lấy điện châm để chết cho nhẹ nhàng. Hay như ông K. bị ung thư trực tràng, đổ thức ăn vào miệng bao nhiêu đều chảy ra đường dưới hết sạch.

Trong 40 người chết vì ung thư, có xóm có gần 10 người. Ở một số gia đình, hai vợ chồng đều mắc bệnh này và chết cùng ngày. "Hiện vẫn còn sáu người đang mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối, ba người đang điều trị tại bệnh viện, còn ba người khác đang nằm chờ chết," ông Sết cho biết.

Ông T., một người trong ấp, nói rằng vợ ông bị ung thư máu đã 5 năm. Theo ông T., trong dòng họ hai bên không ai mắc bệnh ung thư. Cũng như nhiều người dân ở ấp Tư, cách đây khoảng 20 năm gia đình ông có khoan cây nước để sinh hoạt. Gần 5 năm nay, từ khi có nước máy, gia đình ông không còn sử dụng cây nước khoan nữa.

Ông Lâm Sết cho biết thêm trước đây do khó khăn, hầu như tất cả 551 gia đình trong ấp đều khoan cây nước để xài. Hiện nhiều hộ ở xa trục đường chính vẫn còn xài cây nước. Xã Châu Khánh có bốn ấp, các ấp khác đều có người chết vì bệnh ung thư, nhưng tại ấp Tư thì số người ra đi nhiều đến không ngờ.
Nghi ngờ nguồn nước là thủ phạm gây ra bệnh ung thư, chính quyền ấp đã đề nghị các ngành chức năng hãy điều tra. Người dân nơi đây cho biết có một phái đoàn đã đến tìm hiểu, lấy mẫu nước nhưng đến nay vẫn chưa có câu trả lời chính thức, khiến bà con rất hoang mang.

Bác sĩ Trần Văn Khải, phó giám đốc Sở Y Tế tỉnh Sóc Trăng, cho biết sẽ cử chuyên viên đến kiểm tra và sớm có giải pháp.

Việc có nhiều người dân ở ấp Tư chết vì bệnh ung thư, nghi do nguồn nước nhiễm độc khiến bà con băn khoăn, lo lắng. Người dân nơi đây sản xuất lúa và trồng cây ăn trái đều phun thuốc theo hướng dẫn, khuyến cáo của ngành nông nghiệp địa phương. Không lẽ thuốc phun là nguyên nhân gây bệnh cho nhiều người?

 

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp