Wednesday, 08/04/2020 - 03:20:24

Một anh Mỹ mang Kinh Thánh, cầm búa đến đập bể tượng Phật ở chùa Lào


Tượng Phật ở chùa Wat Lao Santitham, thành phố Fort Smith, Arkansas bị phá trưa Chủ Nhật. (40/29News)

 

FORT SMITH - Không rõ hành động của một người trẻ tuổi tại tiểu bang Arkansas có liên quan gì đến thái độ kỳ thị người Á Châu xuất phát từ dịch bệnh lây lan từ Vũ Hán, Trung Quốc hay không? hay đây chỉ là một trường hợp của người mắc bệnh tâm thần?

Tin của nhật báo Arkansas Democrat-Gazette ngày thứ Tư cho biết cảnh sát đã bắt một thanh niên vì anh ta đã cầm búa đập bể ba bức tượng Phật đặt ở trong một ngôi thất trong sân chùa của người Lào. Các pho tượng đã nằm ở ngoài sân, không phải trong chánh điện. Vụ phá hoại xảy ra đúng lúc cộng đồng Phật tử Lào đang không được vui bởi họ phải hủy bỏ chương trình mừng năm mới vì dịch coronavirus.

Tin của nhật báo cũng như các đài địa phương cho biết là Shawn Michael Israel, 21 tuổi, sống tại thành phố Fort Smith đã bị tạm giam hôm thứ Ba tại Sebastian County Jail với cáo buộc gây phá hoại tài sản có trị giá trên $5,000 nhưng dưới $25,000. Đây là tội đại hình hạng C, theo thông báo từ văn phòng cảnh sát hạt Sebastian County Sheriff's Office. Tòa đã ấn định ngày đầu tiên để nghe sự buộc tội là 11 tháng Năm.

 


Nghi can Shawn Israel. Chưa rõ tại sao hình biên bản lại ghi ngày 9 tháng 3, 2020.

 

Cảnh sát được gọi đến chùa Wat Lao Santitham, địa chỉ 4625 Armour St., vào trưa Chủ Nhật, 5 tháng 4, 2020. Lúc đó có người đã gọi báo tin là chùa đang bị trộm. Khi đến nơi, cảnh sát thấy Israel đang cầm búa đập phá một bức tượng. Vì vậy họ bắt anh ta ngay tại chỗ.

Sau đó Israel nói với nhà chức trách rằng Kinh Thánh đã ra lệnh cho anh phải hủy diệt bức tượng vì đó là “thờ thần tượng.” Cảnh sát cho biết thanh niên này đã lập đi lập lại nhiều lần rằng anh chỉ làm theo Mười Điều Răn của Chúa mà trong đó có điều răn “không được thờ thần tượng” (false idol). Israel cũng đã mang theo trong người một cuốn Kinh Thánh.

Khi được hỏi về cây búa, Israel nói rằng anh dùng búa để đập phá bức tượng. Israel nói rằng ngày hôm trước anh có đến chùa để đập bức tượng, nhưng dụng cụ mà anh cầm theo lúc đó chỉ làm bể đầu tượng. Hôm Chủ Nhật anh trở lại chùa với cây búa với ý định đập bể phần thân của tượng.

Chùa còn có hai bức tượng khác đã bị phá hoại. Cảnh sát được biết Israel đã gây thiệt hại khoảng $10,000 Mỹ kim.

Sau khi thanh niên bị đưa vào nhà giam Sebastian County Jail, cảnh sát chụp hình Israel để làm biên bản và nhận thấy trên đầu của anh có những miểng vụn từ bức tượng mà anh đã đập phá. Khi được hỏi có biết tại sao anh bị bắt hay không, Israel trả lời là anh chỉ làm theo những gì mà anh tin là Chúa đã ra lệnh cho anh làm. Cảnh sát nói với Israel rằng, bất kể niềm tin tín ngưỡng của cá nhân, anh không được phép phá hoại tài sản của người khác.

 


(KSN-TV)

 

 

 

Cảnh Sát Trưởng Danny Baker nói hôm thứ Ba, “Tôi rất buồn về chuyện này, vì đây là một hành động bất bao dung tôn giáo. Tôi cũng mừng là các cảnh sát viên của chúng tôi đã bắt được nghi can.”

Trước hành động phá hoại của thanh niên, một tổ chức bênh vực dân quyền của người Hồi Giáo đặt trụ sở tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn đã lên tiếng hôm thứ Ba.

Hội Đồng Quan Hệ Người Mỹ Theo Đạo Hồi (Council on American-Islamic Relations) nói trong một văn bản ngày thứ Ba qua lời của ông Ayan Ajeen, điều hợp viên truyền thông của hội: “Động lực kỳ thị đưa đến tội phạm nhắm vào cộng đồng thiểu số cần phải được đưa vào luật cấm tại tất cả các tiểu bang. Luật cấm tội ác thù ghét rất là quan trọng, vì luật tạo thêm một lớp bảo vệ dành cho những ai dễ trở thành nạn nhân của những hành động khiêu khích, sách nhiễu xuất phát từ động lực kỳ thị. Những luật cấm lại càng rất cần thiết trong thời buôi này, khi mà tội phạm thù ghét đang tiếp tục gia tăng.”

Hiện nay Arkansas là một trong bốn tiểu bang chưa có luật trừng phạt những người gây tội ác được thúc đẩy bởi thái độ kỳ thị đối với một tôn giáo, chủng tộc, sắc tộc hoặc phái tính.

 


 (Richard Saisomorn/ Facebook)

 

 

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Dân Đen đã nói: Tên nầy chắc thuộc loại điên khùng hết thuốc chữa.
Nam Ly đã nói: Tên nầy chắc thuộc loại điên khùng hết thuốc chữa.
nguyen phi khanh đã nói: Niếu Kinh thánh dạy cách giết người con chiên là người là theo như vậy ai là thủ phạm chính.!
Advertising