Thursday, 25/10/2018 - 08:30:32

Một anh khoe tổ ong rừng khổng lồ nặng 35 kg


Võ Đam và tổ ong nặng ký của anh. (Nghệ An 24h)

NGHỆ AN - Mới đây, trên trang Facebook của Võ Đam, dân mạng được thấy một tổ ong rừng khá lớn, thuộc loại “khủng” theo cách nói của người trong nước.

Những bức ảnh chụp tổ ong to tổ chảng, một người ôm không xuể này khiến ai nấy đều giật mình. Đáng chú ý, trương mục của Võ Đam còn cho hay, ở Nghệ An thì việc người dân tìm được những tổ ong rừng cỡ lớn như thế này là điều hết sức bình thường.

“Ở quê mình (Nghệ An), người ta mặc quần áo nhiều lớp, đội mũ, đeo găng các kiểu để an toàn rồi xách cuốc vào đào, không một ngọn lửa hay chất hóa học. Chắc nhiều người ngạc nhiên lắm, nhưng ở quê mình, cách lấy tổ ong như thế này là điều quá bình thường,” Đam viết.

Được biết, loại tổ ong mà Võ Đam trên chia sẻ là ong chần đèn (còn có tên là ong bắp cày, ong đất), một loại ong rất độc. Kích thước tổ ong lớn và nặng tới 35kg.

Ngay sau khi chia sẻ, câu chuyện của Võ Đam đã nhận được sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng, để làm được 1 chiếc tổ như vậy phải mất thời gian khá dài. Nếu người dân chỉ biết khai thác, không biết nuôi trồng thì sẽ gây ra tình trạng cạn kiệt nguồn tài nguyên rừng.

“Tự nhiên thấy thương mấy con ong làm ra cái tổ ấy biết bao công sức rồi bị người ta bắt mất,” một người tên H.C cho ý kiến.

Được biết, ong chần đèn được ví là loại ong “đột thần ngã ngửa” vì chúng rất hung dữ và có độc tố mạnh. Nghề săn tổ ong này vì thế được coi là công việc rất nguy hiểm.

“Bình thường một con trâu mộng chỉ bị khoảng 10 vết đốt của ong chần đèn là lăn ra chết, còn người khỏe mạnh chỉ vài ba phát là chết lâm sàng, nếu không biết cách chữa kịp thời thì bỏ mạng luôn.”
Tuy nhiên, nó đem đến nguồn lợi tức cho dân nghèo, vì mỗi kg ong chần được bán với giá trên $17.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements