Tuesday, 09/05/2017 - 08:04:35

Moon Jae-in thắng lớn, đắc cử tổng thống Nam Hàn


Tân tổng thống Nam Hàn
Ông Moon Jae-in thuộc Đảng Dân Chủ đang vui mừng khi nghe kết quả điểm phiếu vào đêm thứ Ba. Ông sẽ mau chóng tuyên thệ nhậm chức trong ngày thứ Tư và thành lập Nội Các để giúp Nam Hàn hồi phục sau nhiều tháng bị khủng hoảng chính trị. (Chung Sung-Jun/ Getty Images)


SEOUL – Ông Moon Jae-in, 64 tuổi, một người theo đường lối cấp tiến thuộc đảng Dân Chủ, đã tuyên bố chiến thắng đêm thứ Ba trong cuộc bầu cử tổng thống Nam Hàn. Ông hứa sẽ làm cho đất nước và người dân hãnh diện vì ông. Hơn 32.8 triệu người Nam Hàn, chiếm 77.2% tổng số 44.2 triệu cử tri đủ điều kiện đã bỏ phiếu bầu tổng thống. Ông Moon giành hơn 41% tổng số phiếu bầu.

Ông Hong Joon-pyo, ứng viên đảng theo đường lối bảo thủ, đứng thứ hai với 24% số phiếu, và ông Ahn Cheol-soo theo khuynh hướng trung lập đã về ba với hơn 21% số phiếu.

Ông Moon sẽ thay thế nữ Tổng Thống Park Geun-hye, sau khi bà bị luận tội và bị truất phế trong tháng Ba. Nhiệm kỳ 5 năm của bà Park lẽ ra sẽ kết thúc vào tháng Hai, 2018. Tuy nhiên, cuộc bầu cử được tổ chức sớm vì bà bị luận tội sau hàng loạt tai tiếng liên quan đến tham nhũng và tiết lộ bí mật chính phủ. Bà hiện đang bị giam và chờ ngày ra tòa.

Ông Moon được kỳ vọng sẽ tạo ra nhiều thay đổi trong thái độ của Nam Hàn với Bắc Hàn và Hoa Kỳ, sau một thập niên nước này nằm dưới quyền của phe bảo thủ. Ông ủng hộ việc đối thoại để giảm căng thẳng và đưa Bình Nhưỡng quay lại bàn đàm phán, đồng thời có ý định độc lập hơn trong quan hệ với Washington. Ông cũng cam kết giúp kinh tế Nam Hàn phát triển và tạo ra nhiều việc làm. Một số người dự đoán rằng, ông Moon sẽ tỏ ra thân thiện hơn với Bình Nhưỡng, nhưng sẽ không thu hồi hệ thống phòng thủ hỏa tiễn THAAD của Hoa Kỳ đã lắp đặt xong và đang hoạt động tại Nam Hàn.

Dư luận Nam Hàn đã tỏ ra khó chịu với Hoa Thịnh Đốn, sau khi Tổng Thống Donald Trump trong tháng Tư nói rằng Seoul lẽ ra phải trả tiền cho hệ thống hỏa tiễn THAAD, trái ngược với thỏa thuận trước đó giữa Nam Hàn và Hoa Kỳ, vốn đồng ý rằng Seoul sẽ chỉ cần cung cấp đất và hổ trợ hạ tầng.

Ông Moon từng nói rằng, đường lối cứng rắn của chính phủ trước đây không thể ngăn cản Bình Nhưỡng phát triển vũ khí nguyên tử. Do đó, ông muốn ưu tiên cho các phương pháp đối thoại và liên lạc nhiều hơn với Bắc Hàn. Chính phủ Bình Nhưỡng cũng tỏ ra ủng hộ ông Moon, khi đài truyền hình quốc gia nước này hôm thứ Ba đã liên tục kêu gọi cử tri Nam Hàn nên “phán xét các nhóm bảo thủ bù nhìn.”

Chính quyền mới của ông Moon được cho là sẽ mở lại Khu công nghiệp Kaesong, một khu công nghiệp liên Hàn đặt tại miền bắc. Khu này từng bị bà Park đóng cửa vào năm ngoái để gây áp lực với Bình Nhưỡng.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp