Monday, 28/05/2018 - 11:25:29

Moon có thể dự hội nghị thượng đỉnh cùng với Trump và Kim ở Singapore


Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in đang trả lời trong cuộc họp báo tại dinh tổng thống Thanh Cung ngày Chủ Nhật vừa qua ở thủ đô Hán Thành. (Chung Sung-Jun/Getty Images)

SEOUL - Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in có thể xuất hiện cùng với Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un tại hội nghị thượng đỉnh ba bên tại Singapore trong tháng Sáu tới đây.
Trong ngày thứ Hai, một quan chức cao cấp của Bắc Triều Tiên và mấy viên chức Mỹ cũng đã đến Singapore để chuẩn bị cho cuộc hội kiến thượng đỉnh này.

Theo tin của hãng thông tấn Yonhap, một viên chức chính phủ giấu tên từ văn phòng Tổng Thống Moon Jae-in cho biết rằng chuyến đi này có lẽ sẽ được thực hiện vào khoảng ngày 12 tháng Sáu.
Viên chức này nói, “Các cuộc thảo luận chỉ mới bắt đầu, vì vậy chúng tôi vẫn đang chờ xem kết quả ra sao. Nhưng tùy thuộc vào kết quả thảo luận, tổng thống có thể tham gia cùng với Tổng Thống Trump và Chủ tịch Kim tại Singapore.”

Một cuộc hội nghị thượng đỉnh tam phương đã được ông Moon và ông Kim đề nghị, khi họ gặp nhau lần đầu tiên tại làng Panmunjom (Bàn Môn Điếm), ở vùng biên giới vào ngày 27 tháng Tư, theo Yonhap cho hay.
Tổng Thống Moon đưa ra đề nghị này một lần nữa vào ngày Chủ Nhật vừa qua, một ngày sau khi ông tổ chức một cuộc hội kiến bất ngờ thứ nhì với ông Kim. Trong một cuộc họp báo, ông Moon nói, “Nếu hội nghị thượng đỉnh Bắc Hàn-Hoa Kỳ thành công, tôi muốn thấy những nỗ lực chính thức chấm dứt chiến tranh (Triều Tiên), thông qua một cuộc hội nghị thượng đỉnh ba bên, gồm Nam Hàn, Bắc Hàn, và Mỹ.”
Theo ông Trump cho biết hôm Chủ Nhật, một phái đoàn người Mỹ đã đến Bắc Hàn, để chuẩn bị cho một hội kiến thượng đỉnh được đề nghị giữa ông và ông Kim, mà ông Trump đã rút ra khỏi trong tuần qua, trước khi xem xét lại.

Ngoài những cuộc đàm phán này, Tòa Bạch Ốc còn cho biết một “nhóm tiền trạm” đã lên đường đi Singapore, nơi mà cuộc hội nghị thượng đỉnh sẽ diễn ra, vào sáng Chủ nhật để chuẩn bị tổ chức cuộc gặp gỡ.

Tin của Yonhap cho biết ông Kim Chang Son, đổng lý văn phòng đại diện của ông Kim, đang dẫn đầu đoàn phái đoàn Bắc Hàn để thảo luận về các vấn đề tiếp liệu và an ninh cho cuộc hội nghị thượng đỉnh.
Ông đến Bắc Kinh vào ngày thứ Hai và đáp chuyến bay đi Singapore vào buổi chiều.
Một nhà lập pháp Nam Hàn nói rằng ông Kim cũng có thể ghé Bắc Kinh trên đường đi Singapore.
Park Jie-won, một nhà lập pháp đối lập, nói với một chương trình phát thanh rằng chiếc phản lực cơ riêng của ông Kim dường như có những vấn đề về việc bay thẳng đường dài như vậy, và có lẽ ghé lại ở Trung Quốc.
Ông Kim có thể gặp lại ông Tập Cận Bình khi ông ghé Trung Quốc trước khi đến Singapore, theo Yonhap đưa tin.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising