Saturday, 10/03/2018 - 07:00:10

Monica Lewinsky: "Tôi không còn cô đơn" nhờ phong trào Me Too


Monica Lewinsky (bên trái) xuất hiện trong một cuộc vận động chống nạn học sinh ức hiếp tại Anh cuối năm 2017. (Getty Images)

Monica Lewinsky đã chờ đợi 20 năm mới gặp được phong trào Me Too (Tôi Cũng Vậy).

Trong một bài tiểu luận mới đây viết cho tạp chí Vanity Fair, Monica nhắc lại một tin nhắn mà cô nhận được từ một người cầm đầu phong trào Me Too. Tin nhắn viết, “Tôi rất tiếc cô đã cô đơn như thế.” Monica cho biết tin nhắn đó là “dòng chữ đã giúp tôi được cởi trói.”

Bài viết của Monica Lewinsky trong số tháng Ba hiện nay của tạp chí Vanity Fair mô tả việc cô phải đối phó như thế nào với sự cô lập và tổn thương tâm lý, khi vụ ái tình với Tổng Thống Bill Clinton thời đó trở thành tin thời sự trong năm 1998.

Monica cho biết chỉ mới đây thôi, với sự giúp đỡ của phong trào Me Too lên án những kẻ dùng quyền lực cấp trên để sách nhiễu tình dục cấp dưới, mà đa số nạn nhân là phụ nữ, cô mới cảm thấy bớt cô độc, không phải một mình đối phó với sự tai tiếng trong riêng tư.

Một cuộc trao đổi riêng với một lãnh đạo phong trào Me Too đã an ủi Monica với những lời khích lệ mạnh mẽ.

Monica Lewinsky cho biết, “Bằng cách nào đó, phát xuất từ bà ấy - một sự công nhận ở mức độ sâu thẳm thâm tâm - những lời nói đó giúp cho tôi cởi mở tấm lòng, và khiến cho tôi khóc. Vâng, tôi đã nhận được nhiều lá thư ủng hộ trong năm 1998... Nhưng tôi vẫn lủi thủi một mình. Rất cô độc trong riêng tư, trong công chúng. Bị bỏ rơi bởi nhân vật chủ chốt trong cuộc khủng hoảng, người thực sự biết rõ về tôi và một cách thân tình. Tôi đã phạm sai lầm, tất cả chúng ta đều đồng ý về điều này. Nhưng bơi trong biển cô độc đó thật là khủng khiếp.”

Bài viết gây xúc động của Monica mô tả cho người ta cảm thấy như thế nào khi trở thành một nhân vật đứng ở trung tâm của sự tai tiếng trong một vụ bê bối làm rung chuyển người giữ chức vụ tổng thống: Những cuộc điều tra; sự tấn công của những bài viết trên báo chí, và những lời châm biếm độc địa của chương trình Saturday Night Live; chính mẹ cô cũng bị buộc phải điều trần chống lại cô; và những chi tiết về sinh hoạt tình dục và cuộc sống riêng tư của cô bị phơi bày cho cả thế giới thấy.

Cô viết, “Nói trắng ra, cách đây mấy năm tôi được chẩn đoán bị mắc chứng bệnh rối loạn căng thẳng sau chấn thương, phần lớn xuất phát từ cơn thử thách của việc bị phơi bày đời tư và bị tẩy chay một cách công khai hồi đó. Chuyến hành trình trong thương đau của tôi kéo dài, gian khổ, đau đớn, và gây tốn kém. Và nó vẫn chưa kết thúc.”

Monica Lewinsky, năm nay 44 tuổi, nói rằng lẽ ra kinh nghiệm của cô sẽ khác đi nếu vụ tai tiếng tình dục đó xảy ra ngày hôm nay. Với phong trào Me Too đang nổi lên, Lewinsky viết rằng lẽ ra cô “được chào đón ngay lập tức vào trong một bộ tộc.”

Phong trào Me Too cũng đã giúp Lewinsky đương đầu với chuyện riêng cô, và giải quyết chuyện đó với nhiều sắc thái tế nhị hơn. Cô vẫn đang tìm cách nắm bắt sự vi tế trong sự đồng thuận giữa cô và ông Clinton. Mặc dù cô tin rằng chuyện đã xảy ra “không phải là tấn công tình dục,” cô nói đó là một vụ “lạm dụng quyền lực ở mức thô thiển.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp